QC 1
Thứ 5, ngày 09/07/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Dự báo giá vàng tuần tới (từ 13-18/1): Nhiều yếu tố tác động mạnh đến vàng

Trong tuần qua, giá vàng biến động rất mạnh khi leo lên mức cao kỷ lục nhiều năm nhưng rồi lại nhanh chóng sụt giảm. Tuy vậy, vàng kết thúc phiên giao dịch cuối tuần với đà tăng trở lại. Tuần tới, vàng tiếp tục được dự báo có nhiều biến động khi các thông tin như thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc vào ngày 15/01, hay căng thẳng tại Trung Đông… sẽ tác động rất mạnh đến kim loại quý này.

Vàng lên đỉnh cao 7 năm do căng thẳng tại Trung Đông

Giá vàng tuần qua đã tăng mạnh bởi những lo ngại về một cuộc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Iran sau cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ đã khiến một quan chức quân sự hàng đầu của Iran thiệt mạng vào ngày 03/01.

Vào phiên giao dịch đầu tuần (06/01), giá vàng đã ở gần mức cao nhất trong 7 năm khi căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Iran gia tăng nhu cầu đầu tư an toàn, giúp kim loại quí cao hơn khoảng 100 USD/ounce so với mức thấp nhiều tháng được thiết lập vào ngày 12/11/2019.

Tuy nhiên, tại phiên giao dịch tiếp theo (07/01), giá vàng lại rời mức cao gần 7 năm khi các nhà đầu tư có xu hướng chốt lời trong bối cảnh không có diễn biến mới trong tình hình căng thẳng tại Trung Đông.

Tiếp đến ngày thứ Tư (ngày 08/01), giá vàng đã giảm bớt sau khi tăng mạnh trước đó trong bối cảnh nhà đầu tư lạc quan rằng việc Iran tấn công vào lực lượng Mỹ ở Iraq dường như không leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện trong khu vực. Vàng sau đó đã rút lui khỏi mức cao nhất gần 7 năm khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran hạ nhiệt.

Tuy nhiên, tại phiên giao dịch thứ Sáu (10/01), giá vàng đã lên cao hơn và đang trên xu hướng tăng hàng tuần trong 5 tuần liên tiếp vì các lệnh trừng phạt mới đối với Iran của Mỹ đã gây ra sự bất ổn và hỗ trợ cho nhu cầu đối với kim loại quí.

Chốt phiên giao dịch ngày 11/01, giá vàng giao ngay 1562,10 USD/ounce theo Kitco; vàng giao tháng 2 đạt 1.563,2 USD/ounce. Như vậy, qui đổi theo tỷ giá Vietcombank, giá vàng trong nước cao hơn vàng thế giới hơn hơn 2,8 triệu đồng/lượng.

Cùng với diễn biến từ thị trường thế giới, giá vàng SJC giao dịch tuần qua (từ ngày 06/01 – 11/01) biến động mạnh với sự tăng giảm dữ dội, thiết lập mốc kỉ lục đáng chú ý trong 6 năm. Cụ thể, tại phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng đã tăng vọt trong khoảng 650.000 – 1,03 triệu đồng/lượng so với cuối tuần trước đó.

Đà tăng được kéo dài suốt 3 phiên, đến thứ Tư (ngày 08/01), vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh mẽ trong khoảng 350.000 – 1 triệu đồng/lượng, giúp kim loại quí chạm mốc 45 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra, còn giá trần mua vào đạt 44,4 triệu đồng/lượng. Đây là mức cao nhất trong gần 6 năm qua của vàng SJC.

Tuy nhiên, ngay sau đó, vàng SJC đảo chiều giảm liên tục hai phiên (ngày 09,10/01) với mức giảm khá sâu trong khoảng 200.000 – 1,1 triệu đồng/lượng.

Đến phiên cuối tuần, giá vàng đã kịp lấy lại đà tăng trong khoảng 180.000 – 250.000 đồng/lượng, kết thúc tuần giao dịch với mức trần mua vào là 43,3 triệu đồng/lượng và mức trần bán ra đạt 43,75 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC tăng trong khoảng 220.000 – 450.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Dự báo giá vàng tuần tới

Các nhà phân tích dự báo giá vàng hạ nhiệt do căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã giảm. Ông John Weyer, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading dự báo giá giảm do việc chốt lời đã diễn ra vào cuối tuần trước và đầu tuần này. Tuy nhiên, ông nói thêm, kim loại quý tăng trở lại nếu căng thẳng Mỹ – Iran nóng lại sau khi hai nước “trao đổi” hỏa lực tên lửa trong tuần trước.

Trong khi đó, Phil Flynn, nhà phân tích thị trường cao cấp của Tập đoàn Price Futures, tìm kiếm vàng để quay trở lại cao hơn vào tuần tới từ những căng thẳng giữa Mỹ – Iran. Đồng thời ngân hàng trung ương các nước mua mạnh cùng với nhu cầu vật chất lạc quan sẽ giúp vàng quay trở lại vào tuần tới.

Trong tuần tới, Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó tuyên bố ngày 15/01 sẽ ký thỏa thuận giai đoạn 1. Thỏa thuận cụ thể giữa hai bên vẫn chưa rõ nhưng trước đó Mỹ đã không áp dụng thuế quan đối với Trung Quốc và Trung Quốc tăng mua sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Nhà phân tích Jonathan Butler của Mitsubishi cho rằng vàng đang được xem như một khoản đầu tư an toàn do những quan ngại về chính trị và thương mại, mức trung bình của vàng trong năm nay là 1.600 USD/ounce (44,8 triệu đồng/lượng). Ngoài ra, Mỹ sẽ công bố một số thông tin kinh tế quan trọng có tác động đến giá vàng.

Theo kết quả khảo sát của Kitco News giá vàng trong tuần tới, 16 chuyên gia Wall Street tham gia cuộc khảo sát thì có đến 7 người (tương đương 44%) cho rằng vàng giảm; 5 người (tương đương 31%) dự báo vàng tăng; 4 người còn lại (tương đương 25%) cho rằng vàng đi ngang hoặc trung lập.

Trong khi đó, kết quả thăm dò trực tuyến 1.171 phiếu trên Main Street thì 556 người (tương đương 47%) cho rằng vàng tăng; 365 người khác (tương đương 31%) cho biết giảm; số còn lại tương đương 21% đưa ra mức dự báo trung tính.

Nhận định “sốc” về xu hướng vàng trong năm 2020
Các chuyên gia phân tích thị trường cho rằng giá vàng năm 2020 có thể lập kỷ lục mới trong bối cảnh địa chính trị bất ổn, vì thế giới đầu tư sẽ đổ xô đi tìm tài sản trú ẩn an toàn, trong đó có kim loại quý.
Trong mấy tháng gần đây, nhu cầu vàng trên thị trường lên cao khiến giá vàng liên tiếp leo thang, đạt đỉnh cao của 4 tháng, và giá quý kim này được dự báo sẽ mạnh thêm trong năm nay.
Kết quả khảo sát mới nhất của Main Street trên Kitco News cho thấy các nhà đầu tư khá lạc quan về triển vọng giá vàng từ nay đến cuối năm 2020. Trong số 1.749 người tham gia khảo sát, có đến 80% nhận định giá vàng sẽ đi lên, sẽ vượt mốc 1.600 USD/ounce.Có khoảng 25% số chuyên gia trả lời khảo sát của Main Street dự báo giá vàng có thể phi mã, vọt xa mức 2.000 USD/ounce vào khoảng thời gian này năm sau.
Đi ngược với quan điểm trên là 9% số người tham gia khảo sát, cho rằng giá vàng sẽ ở dưới ngưỡng mức giá tại thời điểm hiện nay. Chỉ có dưới 1% số chuyên gia bi quan về giá vàng, với dự đoán giá sẽ chìm sâu dưới mức 1.000 USD/ounce.
Nếu dự báo của các nhà đầu tư là đúng, rằng giá vàng lên đến 2.000 USD/ounce như 25% ý kiến của các chuyên gia trên Main Street thì quy đổi ra giá vàng trong nước sẽ không dưới 55 triệu đồng/lượng.

Theo Trang Nhi/Thời báo Chứng khoán

Xem bài gốc