QC 1
Thứ 6, ngày 08/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

FLC thế chấp gần 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways tại OCB

FLC dùng một loạt tài sản gồm cổ phiếu, dự án bất động sản để làm tài sản đảm bảo cho các khoản vay của Bamboo Airways phát sinh tại ngân hàng OCB.

Bamboo Airways đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ.

HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở hữu của FLC để bảo đảm nghĩa vụ tài chính của Công ty Cổ phần Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) phát sinh tại Ngân hàng TMCP Phương Đông – chi nhánh Thăng Long (OCB Thăng Long).

Theo đó, danh sách tài sản đảm bảo gồm 154,97 triệu cổ phiếu Bamboo Airways của FLC và quyền tài sản phát sinh từ dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links do FLC là nhà đầu tư. Đây là dự án đã thực hiện, triển khai đầu tư theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Bình cấp ngày 15/5/2018.

Theo nghị quyết của FLC, ông Nguyễn Ngọc Trọng, Chủ tịch Bamboo Airways và ông Doãn Hữu Đoàn, Phó chủ tịch FLC, kiêm Phó chủ tịch thường trực Bamboo Airways phải có trách nhiệm thực hiện đúng các cam kết đã gửi đến HĐQT công ty.

Đồng thời, HĐQT FLC cũng yêu cầu Bamboo Airways có cam kết bằng văn bản về việc thực hiện các thủ tục giải chấp để hoàn trả cho FLC các tài sản mà tập đoàn này đã sử dụng để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính cho Bamboo Airways trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi FLC có văn bản thông báo về nhu cầu sử dụng các tài sản trên.

Bamboo Airways được FLC thành lập ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng, trong đó tập đoàn này nắm 100%. Đến tháng 4/2022, báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho biết FLC là cổ đông lớn nhất tại Bamboo Airways với số vốn góp hơn 3.580 tỷ đồng (tương đương 51,24% vốn điều lệ của hãng bay). Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cũng góp hơn 2.800 tỷ đồng, tương đương 40,03% vốn và các cổ đông khác góp hơn 610 tỷ đồng, nắm 8,73%.

Tại đại hội cổ đông bất thường hồi đầu tháng 3, lãnh đạo FLC cho biết khoản đầu tư vào Bamboo Airways có giá trị là 4.015 tỷ đồng, tương ứng 21,7% vốn điều lệ. Do Bamboo Airways hoạt động thua lỗ vào năm 2021, FLC phải trích lập dự phòng đầu tư 373 tỷ đồng. Số trích lập này tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022 lên 3.642 tỷ đồng. Đây cũng là một trong những khoản đầu tư khiến FLC phải trích lập dự phòng nhiều nhất tính đến cuối năm 2022.

Trước bối cảnh thua lỗ của Bamboo Airways, lãnh đạo FLC cho biết đã có kế hoạch xem xét chuyển nhượng cổ phần đang sở hữu tại hãng bay này.

Thông tin với VietnamFinance mới đây nhất, đại diện Bamboo Airways cho biết đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ (là ông Trịnh Văn Quyết và các cổ đông liên quan).

“Bamboo Airways đã hỗ trợ thực hiện các thủ tục chuyển nhượng cổ phần từ các cổ đông cũ cho nhà đầu tư mới”, đại diện hãng bay này nói và khẳng định việc chuyển nhượng được thực hiện dưới sự giám sát của các cơ quan nhà nước theo đúng quy định của pháp luật và được sự chấp thuận của các cơ quan có thẩm quyền.

Cũng theo đại diện Bamboo Airways, trong quá trình hỗ trợ việc thực hiện chuyển nhượng cổ phần, nhà đầu tư mới ngoài việc thanh toán giá mua cổ phần, cũng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toánh nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ đã dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các ngân hàng.

Đáng chú ý, Bamboo Airways cũng cho biết chà đầu tư mới cũng hỗ trợ cho ông Trịnh Văn Quyết một khoản tiền riêng được nộp vào tài khoản phong tỏa của Cơ quan Cảnh sát điều tra để khắc phục hậu quả (nếu có) theo vụ án.

Theo Chí Bình/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/flc-the-chap-gan-155-trieu-co-phieu-bamboo-airways-tai-ocb-20180504224282025.htm