QC 1
Thứ 6, ngày 12/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nghịch lý Phố Wall: Luật sư kiếm tiền nhiều hơn chủ ngân hàng

Tại Phố Wall, các luật sư nổi danh có thể kiếm được hơn 15 triệu USD/năm, trong khi lương của nhân viên ngân hàng hầu như không tăng.

Ảnh minh hoạ

Trong vài năm qua, khi Lisa Lippman, nhà môi giới bất động sản ở Manhattan, đưa những khách hàng giàu có của mình đến những căn hộ trị giá hơn 7 triệu USD với tầm nhìn ra Công viên Trung tâm và các tiện nghi sang trọng, cô đã nhận ra một sự thay đổi: Những khách hàng của mình phần nhiều không còn là những nhân viên ngân hàng nữa, thay vào đó là những luật sư. 

Việc các chủ ngân hàng từng là những người kiếm được nhiều tiền hơn luật sư giờ đây đã không còn là một sự thật được chấp nhận rộng rãi, bởi lẽ mức lương của các luật sư đã tăng vượt bậc trong quãng thời gian gần đây, đi kèm đó là tình hình kinh tế chậm lại khiến các chủ ngân hàng chịu nhiều thiệt hại. 

Để kiếm chứng điều này, Wall Street Journal (WSJ) đã trò chuyện với hơn 30 chuyên gia bồi thường, chủ ngân hàng và luật sư và xem xét dữ liệu thanh toán trong hơn 15 năm trở lại đây. 

Theo đó, các giám đốc điều hành không giữ vai trò lãnh đạo cấp cao tại các ngân hàng kiếm được trung bình từ 1 – 2 triệu USD/năm, bao gồm cả tiền thưởng thường được trả phần lớn bằng cổ phiếu, không thay đổi nhiều so với 2 thập kỷ trước. 

Trong khi đó, các đối tác tại các công ty luật hàng đầu có thể kiếm được khoảng trên 3 triệu USD/năm — nhiều hơn gấp 3 lần những gì họ đã kiếm được 2 thập kỷ trước. Một nhóm đối tác ưu tú mang lại số lượng kinh doanh đặc biệt thậm chí kiếm được hơn 15 triệu USD tại một số công ty bao gồm Wachtell, Lipton, Rosen & Katz; Kirkland & Ellis; và Paul, Weiss, Rifkind, Wharton & Garrison.

Mark Rosen, một nhà tuyển dụng hợp pháp lâu năm cho biết: “Mọi thứ đã thay đổi. Thù lao cho luật sư đã tăng lên một cách khó tin”.

Năm 2000, khi Rob Kindler, một luật sư chuyên về giao dịch đã thành danh, rời công ty luật Cravath, Swaine & Moore để bước vào lĩnh vực ngân hàng, một bài báo trên WSJ cho biết ông có thể kiếm được số tiền gấp khoảng 5 lần tại một ngân hàng đầu tư. Đầu tháng này, Kindler, 69 tuổi, rời Morgan Stanley để gia nhập công ty luật Paul Weiss. Ở đó, ông ấy có thể kiếm được tới 10 triệu USD/năm, tùy thuộc vào hiệu suất, nhưng chắc chắn nhiều hơn số tiền ông kiếm được tại Morgan Stanley.  

Thời thế, thế thời

Các luật sư và nhân viên ngân hàng là trụ cột của Phố Wall, làm việc song song để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi hoạt động của các công ty lớn nhất thế giới. Các chuyên gia trong cả hai ngành nghề giúp khách hàng gây quỹ, thực hiện các giao dịch và tránh khỏi những người theo đuổi hoặc nhà đầu tư không mong muốn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự thay đổi vận mệnh giữa 2 nhóm ngành này. Một trong số đó là việc các luật sư đang đóng vai trò ngày càng quan trọng trong các ngân hàng đầu tư, đặc biệt là vai trò cố vấn cho các giám đốc điều hành của công ty khi xung đột với các nhà quản lý hoặc gặp các vấn đề gai góc như lập kế hoạch kế nhiệm.

Các luật sư cũng đã nhận được một lượng lớn công việc từ sự gia tăng của vốn cổ phần tư nhân, một cơ sở khách hàng gần như không hoạt động cách đây 20 năm.

Đồng thời, cấu trúc thù lao của ngành công nghiệp luật đã bị thay đổi, vì tất cả, trừ một số công ty lớn nhất, từ bỏ cấu trúc trả lương bậc thang, thường là tính theo thâm niên, để chuyển sang trả lương theo năng suất. Điều đó đã tạo ra một kỷ nguyên mới của các cuộc chiến tranh giành tài năng, giống như việc các đội thể thao vung hầu bao để chiêu mộ các cầu thủ ngôi sao.

Đặc biệt, Kirkland đã đẩy sự cạnh tranh lên cao hơn trong 15 năm qua khi họ lôi kéo các đối tác từ các công ty khác để bắt đầu kinh doanh. Kirkland đã đưa ra các thỏa thuận tuyển dụng tiềm năng có thể trị giá 20 triệu USD/năm trong vài năm đầu tiên, nhiều hơn đáng kể so với hầu hết những công ty khác. 

Hầu hết các công ty luật lớn đều tăng giá khoảng 4% mỗi năm, thường cao hơn mức lạm phát cao nhất, theo Owen Burman, cố vấn cấp cao của Wells Fargo, người theo dõi ngành này. Phí giao dịch của ngân hàng, mặc dù lớn, nhưng tương đối tĩnh. Các luật sư hàng đầu hiện tính phí hơn 2.000 USD/giờ tư vấn.

Một số luật sư thành tích cao tại các công ty hàng đầu kiếm được hơn 15 triệu USD, và một số ít ưu tú hơn kiếm được hơn 20 triệu USD. Scott Barshay của Paul Weiss và James Sprayregen của Kirkland thường được coi là những luật sư được trả lương cao nhất ở Phố Wall. Để so sánh, giám đốc điều hành JPMorgan Chase, Jamie Dimon đã kiếm được 34,5 triệu USD vào năm ngoái, với phần lớn số tiền này được trả bằng cổ phiếu của công ty.

Tất nhiên, để đạt được mức lương “ngất ngưởng” này, các luật sư phải chấp nhận việc đánh đổi thời gian. Tư vấn cho các công ty vào những thời điểm quan trọng nhất của họ có nghĩa là công việc diễn ra 24/7, không có thời gian cho bản thân và gia đình.

Theo Quỳnh Anh/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/nghich-ly-pho-wall-luat-su-kiem-tien-nhieu-hon-chu-ngan-hang-20180504224285831.htm