QC 1
Chủ nhật, ngày 25/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhà Trắng phản bác cáo buộc ông Biden “mất trí nhớ”

Nhà Trắng hôm thứ Sáu đã bác bỏ một báo cáo từ cố vấn đặc biệt của Bộ Tư pháp cho rằng Tổng thống Joe Biden đang bị mất trí nhớ, còn Phó Tổng thống Kamala Harris cho rằng báo cáo này mang “động cơ chính trị”.

Báo cáo từ Công tố viên đặc biệt Robert Hur, cựu công tố viên bang Maryland trong chính quyền của ông Donald Trump, đã gây ra một cuộc tranh cãi dữ dội giữa lưỡng đảng Mỹ và khiến dư luận hoài nghi về vấn đề tuổi tác của Tổng thống Biden

Mới đây, ông Biden ở 81 tuổi đã nhầm lẫn tên của một số nhà lãnh đạo thế giới.

Ian Sams, người phát ngôn của văn phòng cố vấn pháp lý Nhà Trắng, đã cùng thư ký báo chí Karine Jean-Pierre đã chỉ trích báo cáo của ông Hur và đặt câu hỏi về động cơ của vị công tố viên.

Trước đó, ông Robert Hur được bổ nhiệm làm Công tố viên đặc biệt điều tra vụ phát hiện tài liệu mật của chính phủ được cất giữ ở nhà và văn phòng cũ của Tổng thống Joe Biden tại Wilmington, bang Delaware.

Trong báo cáo được công bố hôm thứ Năm, công tố viên Hur cho biết sẽ không đưa ra cáo buộc hình sự đối với Tổng thống Biden sau cuộc điều tra kéo dài 15 tháng.

Ông Hur cho biết Tổng thống Biden sẽ khó bị kết án do đã hợp tác điều tra và mô tả ông là một “người đàn ông lớn tuổi, có trí nhớ kém”. Thậm chí, ông Biden không nhớ chính xác ngày mất của con trai mình, Beau Biden.

Phía Nhà Trắng đã bác bỏ những nhận xét được đưa ra trong bản báo cáo.

“Chúng tôi không nghĩ rằng một phần của báo cáo là thực tế”, thư ký báo chí Jean-Pierre nói.

Còn Phó Tổng thống Kamala Harris bình luận: “Cách mô tả hành vi của tổng thống trong báo cáo đó không thể sai hơn về mặt thực tế và rõ ràng là có động cơ chính trị”.

Tổng thống Biden và Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đang tìm cách thể hiện rằng Bộ Tư pháp độc lập với Nhà Trắng, sau khi cựu Tổng thống Trump từng gây áp lực lên Bộ Tư pháp để chấm dứt cuộc điều tra về vai trò của Nga trong cuộc bầu cử năm 2016.

Tổng thống Biden cho biết tối thứ Năm rằng ông vẫn tin rằng lẽ ra các công tố viên đặc biệt nên được chỉ định để điều tra xem liệu ông hay Trump có xử lý sai tài liệu mật hay không.

Ông Ian Sams, đại diện phòng cố vấn pháp lý của Nhà Trắng, cho rằng việc công tố viên truy vấn về ngày mất của con trai Tổng thống Biden “thực sự vượt quá giới hạn”. 

Thậm chí ông Biden đã phản ứng dữ dội trước bình luận của Hur về con trai mình, nói rằng “làm thế quái nào mà anh ta dám” nhắc lại điều này.

Beau Biden qua đời năm 2015 sau khi chiến đấu với căn bệnh ung thư não. Tổng thống Joe Biden thường xuyên nhắc đến cái chết của con trai mình khi an ủi người thân của các quân nhân đã hy sinh trong chiến đấu hoặc nạn nhân của bạo lực súng đạn, đồng thời đến viếng mộ con trai nhân ngày giỗ 30/5.

Thư ký báo chí Jean-Pierre cho biết trong cuộc khám sức khoẻ năm ngoái, bác sĩ của Tổng thống Biden đã chọn không cho ông làm bài kiểm tra nhận thức vì rõ ràng nhà lãnh đạo này có thể chịu đựng được sự khắc nghiệt khi làm tổng thống.

Theo Bắc Hiệp/Ngày Nay