QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhộn nhịp thị trường căn hộ cho thuê

Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, thị trường căn hộ cho thuê có dấu hiệu sôi động hơn trước, nhất là loại căn hộ 2 phòng ngủ. Phân khúc này được bán khá chạy và có tỷ lệ thuê cao bởi giá cả hợp lý với đại đa số người dân.

 Khu đô thị Linh Đàm. Ảnh: Phạm Hùng

Phân khúc căn hộ 2 phòng ngủ đắt khách

Chị Nguyễn Thị Mai, trú tại chung cư CT-X2 Linh Đàm cho biết, gia đình vừa mới nhận bàn giao một căn hộ hai phòng ngủ (chưa nội thất), diện tích 61m2 trên phố Trần Hòa (quận Hoàng Mai), ngay sau khi đăng thông tin cho thuê trên internet đã có rất nhiều người gọi điện hỏi thuê. “Lúc đầu tôi đưa giá là 5 triệu đồng/tháng, nhưng thấy có nhiều người gọi điện hỏi thuê nên tôi đã tăng giá lên 5,5 triệu đồng/tháng. Sau 3 ngày đăng tin đã có một gia đình đặt trước tiền cọc 2 tháng với số tiền là 11 triệu đồng” – chị Mai nói.

Anh Hoàng Văn Vỹ có 2 căn hộ 2 phòng ngủ tại Khu đô thị Việt Hưng (quận Long Biên) đang cho thuê căn 50m2 với giá 5,5 triệu đồng/tháng và căn 75m2 với giá 6,5 triệu đồng/tháng. “Đây là mức giá tôi đã cho thuê ổn định từ hơn một năm nay. Hiện nay, khu Việt Hưng có rất nhiều người đến tìm thuê căn hộ từ 1 – 2 phòng ngủ nhưng không có” – anh Vỹ chia sẻ.

Ở mức cao hơn song nhu cầu thuê ở cũng tương đối nhộn nhịp. Chị Hoàng Huyền, trú tại ngõ 26 Hàng Bài (quận Hoàn Kiếm) cho biết, gia đình chị sở hữu một căn hộ rộng 106m2 tại Times City (đầy đủ nội thất) cho thuê với giá 900 USD/tháng. “Trước Tết, tôi có đăng thông tin cho thuê và đã có khách nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn có người gọi điện hỏi thuê” – chị Huyền nói.

Theo đánh giá, căn hộ từ 1 – 2 phòng ngủ là sản phẩm bán chạy nhất tại các dự án BĐS, đặc biệt với các căn hộ thuộc phân khúc bình dân và trung cấp. Tổng Giám đốc Duc Khue Land Vũ Đức Khuê cho biết, những căn hộ từ 1 – 2 phòng ngủ không chỉ hấp dẫn khách hàng ở mức tiền đầu tư hợp lý, từ 1,2 – 1,5 tỷ đồng/căn.

“Nếu khách hàng mua xong không có nhu cầu ở, cũng có thể cho thuê với mức giá bình quân từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Theo tính toán của chúng tôi, với số tiền đầu tư như vậy và cho thuê với mức giá đó thì tỷ suất lợi nhuận sẽ cao hơn mức tiền gửi ngân hàng từ 3 – 4%/năm” – ông Khuê phân tích.

Ông Vũ Đức Khuê cho biết thêm, nhiều người cho rằng khi đầu tư vào phân khúc căn hộ thì tỷ suất lợi nhuận gần như không có hoặc thấp. Trên thực tế đây là dòng sản phẩm bán chạy nhất tại các dự án, có đến 70% khách hàng là người có nhu cầu mua và gần 90% khách hàng là người có nhu cầu đi thuê tại các dự án căn hộ chung cư đều tìm đến sản phẩm căn hộ từ 1 – 2 phòng ngủ.

Cẩn trọng khi mua

Hiện nay, trên địa bàn TP Hà Nội có rất nhiều dự án chung cư từ 1 – 2 phòng ngủ giá rẻ được nhiều chủ đầu tư xây dựng để phục vụ nhóm người có thu nhập thấp và trung bình, với giá bán từ 13 – 19 triệu đồng/m2. Các căn hộ này thường được thiết kế với diện tích từ 40 – 65m2 , có thể kể đến một số dự án như: Chung cư Đại Thanh, Tân Tây Đô, Cầu Lủ – Kim Giang, Dự án The Sun Garden hay các chung cư trong Khu đô thị Xa La… và hiện nay có nhiều dự án tiếp tục được triển khai xây dựng.

Với diện tích, giá bán như trên, bình quân một căn hộ sẽ có giá từ 600 triệu đồng đến dưới 1 tỷ đồng, tương đối phù hợp với những người có thu nhập thấp và trung bình.

Theo ông Vũ Quang Vinh – Hiệp hội BĐS Việt Nam, để mua được những căn hộ này theo giá gốc là tương đối khó, đa phần khách hàng đều phải mua “qua tay” với giá cao hơn giá gốc nhiều. Cùng với đó là những vấn đề liên quan đến tính pháp lý của căn hộ tại một số dự án.

“Đã có khá nhiều khách hàng bỏ tiền ra để mua những căn hộ có diện tích dưới 45m2 tại một số dự án, nhưng hiện nay để cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ tại những dự án này vẫn đang phải chờ sửa đổi Luật Nhà ở, bởi theo luật hiện hành thì những căn hộ thương mại dưới 45m2 không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ. Vì vậy, người dân cần phải đặc biệt cẩn trọng khi mua những căn hộ giá rẻ” – ông Vinh nói.

Theo đánh giá của các chuyên gia, hiện nay, do mức lãi suất tiền gửi ngân hàng không cao nên xu hướng của người dân là chuyển sang kênh đầu tư BĐS, những dự án có căn hộ từ 1 – 2 phòng ngủ nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng. Bên cạnh những người mua do có nhu cầu về chỗ ở, cũng có một bộ phận đầu tư vào dòng sản phẩm này bởi có khả năng thanh khoản cao và đáp ứng được nhu cầu cho thuê.

“Có khoảng 60 – 70% cư dân tại các TP lớn thuộc nhóm có thu nhập trung bình. Những người này có nhu cầu thực về chỗ ở, nhưng nếu muốn sở hữu một sản phẩm BĐS họ phải tìm đến các dự án chung cư giá rẻ hoặc những dự án dành cho người có thu nhập trung bình. Các nhà đầu tư cũng sớm nắm bắt được nhu cầu của thị trường đầy tiềm năng này, khi đưa ra thị trường nhiều sản phẩm phù hợp cả về thiết kế và giá thành, vì vậy căn hộ từ 1 – 2 phòng ngủ được đưa ra thị trường nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu này.” – Thạc sĩ Nguyễn Quang Minh – Chuyên gia về nghiên cứu thị trường, Hiệp hội BĐS Việt Nam.

Theo Mai Vân/Kinh tế Đô thị