QC 1
Thứ 6, ngày 08/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

PV GAS sẽ tiếp nhận 70.000 tấn LNG đầu tiên tại kho cảng Thị Vải

Theo Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCT (PV GAS) thông tin, đơn vị này sẽ tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam dự kiến sẽ cập Kho cảng LNG Thị Vải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 10/07/2023.

Ngày 5/7/2023, tại trụ sở PV GAS đã diễn ra buổi công bố sự kiện “PV GAS tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam”. 

Tham dự buổi công bố sự kiện, về phía PV GAS, có sự hiện diện của các vị lãnh đạo: Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc PV GAS, ông Phạm Đăng Nam – Phó Tổng Giám đốc PV GAS; ông Trần Nhật Huy – Phó Tổng Giám đốc PV GAS; Cùng các ông bà là Thành viên HĐQT, Ban Tổng giám đốc, đại diện lãnh đạo các ban, trung tâm, các đơn vị của Tổng công ty.

 Ông Phạm Đăng Nam – Phó Tổng Giám đốc PV GAS chia sẻ tại buổi lễ.

Tại buổi công bố sự kiện, đại diện lãnh đạo PV GAS đã báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm và định hưởng, kế hoạch kinh doanh 6 tháng cuối năm của PV GAS; Giới thiệu về sự kiện PV GAS tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên về Việt Nam dự kiến sẽ cập Kho cảng LNG Thị Vải, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày 10/07/2023.

Nằm trong kế hoạch và chiến lược phát triển thị trường khí tại Việt Nam, ngày 10/7/2023, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) sẽ tiếp nhận chuyến tàu LNG đầu tiên cập bến Kho cảng Thị Vải, Bà Rịa – Vũng Tàu. Con tàu Maran Gas Achilles (quốc tịch Hy Lạp) mang trên mình gần 70.000 tấn LNG từ cảng Bontang – Indonesia đến Kho cảng LNG Thị Vải, Việt Nam.

Một góc kho chứa LNG tại cảng Thị Vải.

Tính đến thời điểm này, Kho cảng LNG Thị Vải là tổ hợp LNG đầu tiên có quy mô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam, với công suất qua kho là 1 triệu tấn LNG/năm trong giai đoạn 1 và nâng cấp lên 3 triệu tấn LNG/năm vào giai đoạn 2.

Công trình Kho cảng LNG Thị Vải được PV GAS chú trọng đầu tư xây dựng từ những năm 2019, tiếp nhận được tàu LNG tải trọng lên đến 100.000 tấn, với bồn chứa LNG 180.000 m3 và các thiết bị công nghệ hàng đầu và tiên tiến nhất, đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn Việt Nam và quốc tế; đảm bảo vận hành an toàn theo như Nghiên cứu Khả năng Tương thích Tàu – Bờ (Ship-Shore Compatibility Study).

Hiện nay, PV GAS là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LNG (Quyết định số 01/GCNĐĐK-BCT Bộ Công thương ban hành ngày 5/5/2023).

Công trình Kho cảng LNG Thị Vải được PV GAS chú trọng đầu tư xây dựng từ những năm 2019.

Việc nhập khẩu LNG sẽ củng cố vị thế chủ đạo PV GAS trong quá trình chuyển dịch năng lượng sang điện tại Việt Nam, đồng thời khẳng định vai trò tiên phong của PV GAS trong việc thực hiện các chủ trương, chiến lược quốc gia về an ninh năng lượng. Sự kiện này không chỉ đơn thuần phục vụ cho chiến lược sản xuất kinh doanh của PV GAS, mà còn mang nguồn năng lượng mới góp phần vào sự phát triển kinh tế đất nước cũng như đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. PV GAS đồng hành cùng Chính phủ hiện thực hóa cam kết tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 26) với mục tiêu đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050.

Tập đoàn năng lượng quốc tế Shell — một trong những nhà cung LNG hàng đầu thế giới, đã được PV GAS lựa chọn làm nhà cung cấp cho chuyển hàng đặc biệt này. 

PV GAS là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghiệp khí. Trong thời tới, LNG sẽ trở thành một trong những sản phẩm chủ đạo và là động lực tăng trưởng trong trung và dài hạn của PV GAS.

Mục tiêu của PV GAS là trở thành nhà cung cấp LNG số một tại thị trường Việt Nam, bao gồm dịch vụ quản lý, kinh doanh và khai thác hạ tầng LNG.

Ông Phạm Văn Phong – Tổng Giám đốc PV GAS chia sẻ về định hướng phát triển của công ty trong thời gian tới.

PV GAS sẽ bám sát Quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch Điện VIII) vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt để tập trung đầu tư và hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng cho việc kinh doanh LNG.

Trong đó, PV GAS sẽ chú trọng đầu tư trọng điểm theo khu vực: mở rộng kho LNG Thị Vải tại khu vực Đông Nam Bộ, hợp tác cùng Tập đoàn AES (Hoa Kỳ) xây dựng kho LNG Sơn Mỹ – Bình Thuận và nghiên cứu lựa chọn địa điểm để đầu tư kho LNG tại khu vực miền Bắc và Tây Nam Bộ.

PV GAS rất muốn cùng đồng hành với các đối tác có năng lực, kinh nghiệm để triển khai các dự án, gia tăng các cơ hội trong lĩnh vực LNG tại thị trường Việt Nam và quốc tế.

Trong quá trình xây dựng và phát triển 33 năm, PV GAS đã góp sức tạo nên nhiều sự kiện đáng nhớ, thành chuỗi kiến thiết nên ngành công nghiệp khí – một trong những trụ cột năng lượng hôm nay và ngày mai của đất nước.

Những cống hiến của PV GAS trên mọi mặt hoạt động đều được ghi nhận, quảng bá và vinh danh: hiệu quả trong sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh công tác an toàn – bảo vệ môi trường, tích cực tham gia an sinh xã hội vì cộng đồng… Là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam được đánh giá cao.

Đặc biệt, sự kiện quan trọng cấp quốc gia, được mong đợi từ rất nhiều tháng năm qua: Chuyến tàu LNG đầu tiên sắp cập bến, sẽ tạo nên một bước tiến mới của năng lượng nước nhà, theo định hướng sạch hơn, hiệu quả hơn, tiên tiến hơn. PV GAS, đơn vị đầu tiên ở Việt Nam đủ điều kiện xuất nhập LNG đang tiên phong hoàn thành trong một thời khắc lịch sử của ngành năng lượng Việt Nam.

Theo Như Xuân/Doanh nghiệp và Thương hiệu Nông thôn

Nguồn: https://doanhnghiepthuonghieu.vn/pv-gas-se-tiep-nhan-70-000-tan-lng-dau-tien-tai-kho-cang-thi-vai-p46617.html