QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Sau vụ cháy chết 56 người: Chung cư mini bán không được, ở nơm nớp lo sợ

Theo Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, sau vụ cháy chung cư mini nghiêm trọng vừa qua, nhiều người mua chung cư mini rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”, bán cũng khó mà ở thì không có sổ đỏ và nơm nớp nỗi lo xảy ra các biến cố. Còn với người thuê thì họ dễ dàng kết thúc hợp đồng và tìm chỗ mới nếu nơi ở hiện tại chưa an toàn.

Sau vụ cháy chung cư mini: Muốn bán cũng khó, ở lại nơm nớp lo sợ

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, 8 tháng đầu năm 2023, nhu cầu tìm thuê và mua căn hộ dưới 35m2 tại Hà Nội tăng 11%, tại TP. HCM tăng 24% so với cùng kỳ năm trước. Căn hộ có diện tích dưới 35m2 thường là những căn studio trong dự án lớn hoặc căn hộ ở chung cư mini, vốn thu hút sự quan tâm của người dân do mức giá vừa túi tiền và dễ dàng thanh khoản cũng như cho thuê.

Tuy nhiên, sau vụ cháy chung cư mini nghiêm trọng vừa qua tại Hà Nội, thị trường chung cư mini được đánh giá sẽ có nhiều ảnh hưởng. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, giai đoạn tiếp theo sẽ rất khó khăn đối với người kinh doanh chung cư mini cũng như người mua và thuê loại hình này vì cơ quan chức năng sẽ rà soát các dự án, không chỉ ở địa bàn Hà Nội mà trên khắp cả nước.

Ông Quốc Anh nhận định động thái này sẽ khiến nhiều chủ chung cư mini phải tạm ngừng kinh doanh vì chưa tuân thủ quy định khắt khe về phòng cháy chữa cháy, họ sẽ mất nhiều thời gian, kinh phí để tu sửa, đáp ứng đủ điều kiện vận hành chung cư.

“Đối với người thuê, họ có thể kết thúc hợp đồng thuê nhà và tìm chỗ mới nếu nơi ở hiện tại chưa an toàn. Tuy nhiên, số lượng căn hộ vừa túi tiền mà đáp ứng được các tiêu chí an ninh và an toàn rất ít, vì vậy giá thuê sẽ tăng lên. Đối với người mua chung cư mini, họ còn rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, bán cũng khó mà ở thì không có sổ đỏ và nơm nớp nỗi lo xảy ra các biến cố”, ông cho hay.

Gợi ý giải pháp cho người dân đang sở hữu chung cư mini, ông Quốc Anh cho rằng nên thành lập ban quản trị chung cư (nếu chưa có) để trao đổi, yêu cầu chủ nhà bảo trì, tu sửa chung cư, đảm bảo các yếu tố vệ sinh, an toàn phòng cháy chữa cháy, trang bị đủ thiết bị phòng ngừa các tình huống khẩn cấp, phục vụ tốt nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Dự báo về diễn biến thị trường chung cư nói chung, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cho rằng trong thời gian tới, nguồn cung chung cư có khả năng sẽ giảm vì các chủ đầu tư sẽ khó xin cấp giấy phép xây dựng, mở bán chung cư hơn khi công tác quản lý, rà soát về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ được đẩy mạnh.

Ngoài ra, chi phí xây dựng, vận hành chung cư sẽ tăng theo thiết kế và các công tác nghiệm thu, bảo trì phù hợp quy định phòng cháy chữa cháy. Nhu cầu đối với chung cư mini có thể giảm nhưng tỷ lệ này không đáng kể, nhu cầu đối với chung cư nói chung vẫn rất lớn. Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, nhu cầu vẫn cao và chi phí tăng thì giá chung cư khó có khả năng giảm.

“Thay vì tìm kiếm chung cư mini ở những khu vực đông đúc dân cư, người dân sẽ hướng đến các dự án nhà ở xã hội và dự án chung cư ở xa trung tâm nhưng đảm bảo an toàn, giá tiền cũng mềm hơn so với các chung cư nội thành.

Nguồn cung các loại hình này không dồi dào, nên giá bán có thể nhích dần lên khi nhu cầu tăng. Bên cạnh đó, những căn hộ có diện tích nhỏ trong dự án chung cư của chủ đầu tư uy tín, đã nghiệm thu đầy đủ phòng cháy chữa cháy cũng sẽ thu hút lượng quan tâm lớn hơn”, ông Minh Tuấn cho biết thêm.

Theo Lệ Chi/Vietnam Finance

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/sau-vu-chay-chet-56-nguoi-chung-cu-mini-ban-khong-duoc-o-nom-nop-lo-so-20180504224289061.htm