QC 1
Thứ 3, ngày 28/09/2021 | Hotline: 0889.066.066

Sở hữu nhà đất bằng cách nào khi tài chính có hạn?

Với sự ưu tiên lựa chọn không gian sống riêng tư, ổn định lâu dài, nhà đất vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người dân. Nhưng chi phí mua nhà đất cao hơn chung cư, vậy giải pháp nào để có thể sở hữu chốn an cư tốt nhất?

Người dân vẫn giữ quan điểm truyền thống về sự ưu tiện lựa chọn mua nhà đất 

Lựa chọn mua nhà đất

Nhu cầu mua nhà đất tại các đô thị lớn ngày càng tăng cao, song quỹ đất đô thị luôn không “nở” thêm được, cùng với giá đất cũng đắt đỏ hơn theo thời gian. Nhất là những căn nhà mặt phố, ngõ phố lớn với diện tích hợp lý từ 60-150m2 luôn là bất động sản được nhiều người tìm mua, cho cả mục đích ở, kinh doanh cho thuê, khách sạn…

So với nhà chung cư đang được đầu tư xây dựng ở thành phố, nhà đất không có nhiều tiện ích hiện đại, không gian sinh hoạt rộng lớn, nhưng lại có lợi thế về không gian riêng tư, kết nối khu dân cư hiện hữu, gần trường học, bệnh viện…

Không ít người dân còn giữ tư duy truyền thống về tính sở hữu nhà khi cho rằng nhà ở phải gắn liền với đất đai. Sự toàn quyền và chủ động trong thiết kế, xây dựng sửa chữa hay sự riêng tư khi sống trong gia đình nhiều thế hệ v.v… là những ưu thế hiển nhiên mà loại hình nhà mặt đất mang tới cho người sở hữu.

Anh Tiến Thành (Quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, mặc dù đánh giá mô hình nhà ở chung cư có nhiều ưu điểm nhưng nghĩ đến tương lai lâu dài thì nhà đất lại là lựa chọn mà anh hướng tới. Với mảnh đất ở vùng ven Hà Nội anh đã tậu nhờ tiền tích lũy của hai vợ chồng sau gần chục năm đi ở nhà thuê, anh bắt đầu tính đến chuyện xây dựng căn nhà mơ ước.

Anh Thành chia sẻ: “Cũng có nhiều người khuyên chúng tôi nên bán đất đi để mua nhà chung cư, nhưng nghĩ đi nghĩ lại tôi vẫn muốn xây nhà trên mảnh đất mình đã mua được. Mặc dù tiền xây nhà thì chắc cũng bằng tiền mua một căn chung cư nhỏ rồi nhưng được xây theo ý tưởng và nhu cầu của cả gia đình thì vẫn thích hơn”.

Đó cũng là tâm lý của khá nhiều gia đình khi đứng trước lựa chọn chung cư hay nhà mặt đất. Bên cạnh những tiện ích mà chung cư mang lại thì ước mơ “nhà cao cửa rộng” dường như vẫn là đích đến đối với nhiều người.

Trên thực tế, mức chi phí bỏ ra để sở hữu nhà đất không phải là rẻ, thậm chí vượt quá khả năng tài chính của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nhiều người vẫn quyết tâm đầu tư để có được cuộc sống ổn định lâu dài. Bởi một căn nhà mặt đất sẽ đáp ứng được sự tự chủ khi chủ nhà có toàn quyền kiểm soát tài sản, tự do sửa sang khi có nhu cầu. Bên cạnh đó việc không phải trả các chi phí hàng tháng như phí bảo trì, vệ sinh, bảo vệ, gửi xe giống như ở chung cư cũng giúp chủ nhân của ngôi nhà tiết kiệm được một khoản kha khá.

Lúc này, khi đặt lên bàn cân giữa nhu cầu và khả năng tài chính, liệu người dân sẽ lựa chọn ra sao? Và giải pháp nào để cân bằng một cách tối ưu nhất?

Gỡ khó tài chính khi túi tiền có hạn

Trường hợp như nhà anh Thành cũng là câu chuyện chung của rất nhiều gia đình trong xã hội hiện nay. Mặc dù những lợi ích của nhà mặt đất mang lại có lẽ ai cũng nhìn thấy nhưng để quyết định bỏ một khoản tiền lớn để mua hoặc xây dựng một căn nhà đúng nghĩa trong khi tầm tiền có hạn lại là bài toán khá nan giải.

Đứng trước những băn khoăn của các khách hàng có nhu cầu mua nhà riêng hoặc xây dựng trên đất nền có sẵn, nhiều Ngân hàng đã sẵn sàng chi mạnh tay, đưa ra các gói vay với những ưu đãi hấp dẫn nhằm tháo gỡ những khó khăn tài chính của người dân, rút ngắn khoảng cách từ ước mơ đến hiện thực.

Anh Thành cho biết sau một thời gian tham khảo, cân nhắc, gia đình anh quyết định vay vốn từ Gói tín dụng “Vay dễ dàng – Sống thảnh thơi” của PVcomBank để xây một ngôi nhà 3 tầng phù hợp với nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Bên cạnh ưu đãi lãi suất rất hấp dẫn chỉ từ 7,49%/năm, hạn mức vay lên tới 85% giá trị tài sản đảm bảo, điểm nổi bật của gói tín dụng này khiến vợ chồng anh Thành “mạnh dạn” vay là mọi hồ sơ thủ tục vô cùng đơn giản, nhanh chóng, các chuyên viên ngân hàng hỗ trợ tận tình tối đa và việc vay vốn chưa bao giờ trở nên dễ dàng thuận tiện như vậy.

Các ngân hàng đưa ra những gói vay dài hạn dành cho người có nhu cầu mua nhà đất

Sở hữu ngôi nhà là một trong số những dấu mốc quan trọng nhất trong đời người. Giờ đây, trong môi trường tài chính hiện đại, con người có thể tận dụng nhiều nguồn hỗ lực từ bên ngoài một cách thông minh, để có những lựa chọn tốt nhất cho chính mình và gia đình. Ước mơ về ngôi nhà trên mảnh đất của mình, giữa chốn đô thị đắt đỏ sẽ không còn quá xa vời. Với một kế hoạch tài chính rõ ràng, thu nhập ổn định, tất cả đều ở trong tầm tay!

Theo Mai Hoa/Thương Gia