QC 1
Thứ 2, ngày 04/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Tập đoàn Ecopark đề xuất thực hiện KĐT sinh thái quy mô 3.800ha tại Đồng Nai

Dự án do Tập đoàn Ecopark đề xuất thực hiện tại tỉnh Đồng Nai có diện tích khoảng 3.800ha, giáp ranh với TP.HCM ở phía Bắc và Tây, còn phía Đông và Nam thì tiếp giáp với các xã Đại Phước, Vĩnh Thanh, Phước Khánh thuộc huyện Nhơn Trạch.

Ngày 19/9, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Ecopark về ý tưởng đầu tư Khu đô thị (KĐT) sinh thái Nhơn Trạch.

Tập đoàn Ecopark mong muốn thực hiện KĐT sinh thái quy mô 3.800ha tại Nhơn Trạch. (Ảnh minh họa)

Tại cuộc họp, ông Lương Xuân Hà, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Ecopark đã giới thiệu chi tiết về dự án, cũng như bày tỏ mong muốn được tiến hành xây dựng KĐT sinh thái Nhơn Trạch trong thời gian tới. Dự án này với diện tích lên tới hơn 3.800ha, giáp ranh với TP.HCM ở phía Bắc và Tây, còn phía Đông và Nam thì tiếp giáp với các xã Đại Phước, Vĩnh Thanh, Phước Khánh thuộc H.Nhơn Trạch.

Vị trí đắc địa này, kết nối chặt chẽ với TP.HCM, TP.Biên Hòa và tỉnh Bình Dương, hứa hẹn sẽ là bàn đạp quan trọng cho sự phát triển mạnh mẽ của H.Nhơn Trạch trong tương lai.

Cũng tại cuộc họp, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá rất cao các ý tưởng sáng tạo của Tập đoàn Ecopark, nhất là về việc xây dựng đô thị dựa vào hệ thống đường thủy.

“Việc phát triển KĐT sinh thái Nhơn Trạch theo hướng này chắc chắn sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình đô thị hóa khu vực Nhơn Trạch”, ông Lĩnh nhận định.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cũng đã đưa ra yêu cầu cho các sở và ngành liên quan đến dự án, nhằm xem xét, điều chỉnh và cập nhật thông tin vào quy hoạch chung của tỉnh cũng như quy hoạch riêng của H.Nhơn Trạch.

Một trong những điểm quan trọng là việc tập trung vào việc kết nối giao thông toàn vùng, đặc biệt là đường thủy và đường bộ, giúp KĐT sinh thái Nhơn Trạch trở thành một đô thị vệ tinh lý tưởng cho sân bay Long Thành, TP.HCM, TP.Biên Hòa và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Đồng thời, việc xem xét và sắp xếp hợp lý cho các khu dân cư và cơ sở kinh tế hiện hữu cũng rất quan trọng, để đảm bảo lợi ích cho người dân khi dự án được triển khai.

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Đô thị mới Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, phạm vi lập quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch có quy mô 41.078 ha.

Trong đó, bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính huyện Nhơn Trạch với 12 đơn vị hành chính là Thị trấn Hiệp Phước và 11 xã: Đại Phước, Long Tân, Long Thọ, Phước An, Phước Khánh, Phước Thiện, Phú Đông, Phú Hữu, Phú Hội, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh.

Đồng thời, Đô thị Nhơn Trạch được phân chia làm 8 khu vực phát triển, gồm: Khu vực 1 là Khu trung tâm đô thị; Khu vực 2 là Dải đô thị vành đai; Khu vực 3 là Dải đô thị ven sông Đồng Nai; Khu vực 4 là Khu dân cư hiện hữu; Khu vực 5 là khu công nghiệp; Khu vực 6 là Dải sinh thái ven sông Nhà Bè và sông Loòng Tàu; Khu vực 7 là khu công nghiệp – dịch vụ hậu cần – cảng; Khu vực 8 là Vùng bảo tồn rừng ngập mặn.

Theo Thanh Tuấn/Kinh tế Môi trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/dong-nai-tap-doan-ecopark-mong-muon-thuc-hien-kdt-sinh-thai-quy-mo-3800ha-tai-nhon-trach-80790.html