QC 1
Thứ 5, ngày 29/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đảo chiều, Dow Jones chưa thể phục hồi

Trong phiên giao dịch đầu tuần, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đã về dưới 5%. Mặc dù lợi suất trái phiếu đảo chiều tuy nhiên phe bán vẫn chiếm ưu thế, dẫn tới DowJones chưa thể hồi phục.

Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones giảm 0,6% tương đương 190 điểm, chỉ số Nasdaq tăng 0,3% và S&P 500 giảm 0,1%. Tổng quan, chỉ số Dow giảm hôm thứ Hai do lãi suất trái phiếu kho bạc đảo chiều và sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ được bù đắp bởi sự yếu kém về năng lượng và tài chính trước tuần bận rộn về thu nhập doanh nghiệp.

Diễn biến chỉ số DowJones.

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm về dưới mốc 5%:

Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm sau khi đạt mức cao nhất trong nhiều năm gần đây. Cụ thể, lãi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm giảm xuống 4,854% sau khi tăng lên mức cao nhất trong 16 năm là 5,025%. Chiều ngược lại, lãi suất tại kỳ hạn 2 năm và 30 năm vẫn duy trì trên 5%.

Sự gia tăng lợi suất trái phiếu kho bạc dài hạn được thúc đẩy bởi một số yếu tố bao gồm tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự kiến và lạm phát dai dẳng cũng như nguồn cung tăng vọt khi Kho bạc Hoa Kỳ đẩy mạnh tốc độ vay. Động thái này diễn ra chỉ hơn một tuần trước cuộc họp kéo dài hai ngày của Ủy ban Thị trường mở Liên bang dự kiến vào ngày 31 tháng 10. Fed dự kiến sẽ giữ lãi suất ổn định vào tháng tới.

Công nghệ lớn trở lại thịnh hành trước thu nhập hàng quý:

Cổ phiếu công nghệ bắt đầu tuần mới thuận lợi khi các nhà đầu tư kỳ vọng vào những khoản thu nhập lớn từ công nghệ, với Microsoft Corporation (NASDAQ:MSFT) và Alphabet (NASDAQ:GOOGL) sẽ báo cáo kết quả quý tháng 9 vào thứ Ba.

Alphabet leo hạng bất chấp những lo ngại mới về quy định sau khi Ủy ban Thương mại Liên bang Nhật Bản mở cuộc điều tra cáo buộc vi phạm chống độc quyền liên quan đến việc liệu công ty có chia sẻ doanh thu quảng cáo với các nhà sản xuất điện thoại Android để đổi lấy việc cài đặt sẵn các ứng dụng của Google bao gồm cả công cụ tìm kiếm thay vì các ứng dụng đối thủ hay không.

Meta Platforms (NASDAQ:META), International Business Machines (NYSE:IBM), Amazon (NASDAQ:AMZN) và Intel (NASDAQ:INTC) lần lượt báo cáo kết quả vào Thứ Tư và Thứ Năm.

Nhóm căng lượng gặp khó khăn khi Chevron cân nhắc sau thỏa thuận mua Hess trị giá 53 tỷ USD:

Chevron Corp (NYSE:CVX) giảm hơn 3%, gây áp lực lên lĩnh vực năng lượng nói chung sau khi gã khổng lồ dầu khí đồng ý mua Hess Corporation (NYSE:HES) với giá 53 tỷ USD. Thỏa thuận này dự kiến sẽ củng cố tài sản của Chevron ở Guyana và tăng sản lượng dầu khí nói chung.

Cùng với sự sụt giảm của Chevron, tâm lý đối với cổ phiếu năng lượng cũng bị áp lực do giá dầu giảm 2% bất chấp những lo ngại đang diễn ra về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu trong bối cảnh xung đột Israel-Hamas đang diễn ra.

Cuộc biểu tình bitcoin thúc đẩy đà tăng của cổ phiếu tiền điện tử:

Bitcoin đã tăng hơn 5%, đạt mức 31.000 USD trong bối cảnh ngày càng lạc quan rằng quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin giao ngay, hay ETF, đang đến gần hơn. Một số công ty bao gồm Blackrock, Graysclae và Fidelity đã nộp đơn đăng ký quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

Triển vọng về một Bitcoin ETF đã tăng tốc gần đây sau khi một thẩm phán ra phán quyết rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ không có quyền hợp pháp để từ chối kế hoạch của Grayscale nhằm chuyển đổi quỹ bitcoin GBTC của mình thành một quỹ ETF. Marathon Digital Holdings Inc (NASDAQ:MARA), Riot Platforms (NASDAQ:RIOT) và MicroStrategy Incorporated (NASDAQ:MSTR) đã đạt được mức tăng trong ngày.

Cổ phiếu Vinfast chưa thể hồi phục:

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, cổ phiếu VFS đóng cửa tại mốc 4,80 USD, giảm 10,78% so với phiên trước đó. Đáng nói, đây là mức giá thấp nhất của cổ phiếu từ khi lên sàn và VFS đã phá bỏ nỗ lực tích lũy trong thời gian trước. So với vùng đỉnh 90 USD, VFS đã giảm hơn 18 lần và hiện chưa có tín hiệu khả quan.

Theo Thành An/Kinh tế chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/trai-phieu-kho-bac-ky-han-10-nam-dao-chieu-dowjones-chua-the-phuc-hoi-207258.html