QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

‘Việt Nam đóng góp chủ động, tích cực củng cố đoàn kết ASEAN’

Học giả người Indonesia Veeramalla Anjaiah cho rằng việc Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42 từ ngày 9-11/5 tại Labuan Bajo (Indonesia) và các hoạt động liên quan khẳng định rằng Việt Nam đóng góp tích cực, chủ động và có trách nhiệm vào việc củng cố đoàn kết ASEAN và ứng phó hiệu quả với các thách thức.

Nghiên cứu viên cấp cao của Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á (CSEAS) này nhắc lại rằng tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh những nỗ lực của Việt Nam và mong muốn được hợp tác với các quốc gia thành viên ASEAN khác trong việc xây dựng bản sắc, giá trị, sức sống và uy tín của ASEAN, cũng như làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước ASEAN.

Theo ông Anjaiah, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham gia các cuộc họp ASEAN với mục tiêu và khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn. Người đứng đầu chính phủ Việt Nam nhấn mạnh rằng tăng cường đoàn kết và thống nhất phải là nhiệm vụ then chốt của một ASEAN độc lập và tự cường; kêu gọi nỗ lực thúc đẩy Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN và kết nối khu vực.

Để hiện thực hóa mục tiêu, khát vọng hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kêu gọi các nước thành viên ASEAN chung tay xây dựng ý chí tự cường và đoàn kết, khơi thông các nguồn lực phát triển, khởi tạo các sáng kiến đột phá để xây dựng Cộng đồng ASEAN, giúp ASEAN bứt phá trở thành tâm điểm tăng trưởng của khu vực và thế giới. Các đề xuất của Thủ tướng Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ và đánh giá cao của các nhà lãnh đạo ASEAN.

Ông Anjaiah đánh giá rằng nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2023 của Indonesia quan trọng, trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với thời kỳ khó khăn do xung đột Nga – Ukraine, lạm phát cao, suy thoái toàn cầu và căng thẳng Mỹ – Trung ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Với chủ đề “Một ASEAN Tầm vóc: Tâm điểm của Tăng trưởng”, Chủ tịch Indonesia đang dẫn dắt ASEAN với kỳ vọng thúc đẩy hợp tác cụ thể, bao trùm và xoa dịu căng thẳng trong khu vực.

Nhà báo – nhà bình luận các vấn đề quốc tế nổi tiếng này cũng đánh giá cao Tầm nhìn ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (AOIP) đươc công bố vào năm 2019 hướng tới hòa bình, an ninh và thịnh vượng trong khu vực, đồng thời nhấn mạnh rằng để duy trì hòa bình khu vực, ASEAN cần ưu tiên đối thoại và hợp tác cởi mở và bao trùm.

Theo Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/viet-nam-dong-gop-chu-dong-tich-cuc-cung-co-doan-ket-asean-post133978.html