QC 1
Thứ 4, ngày 27/10/2021 | Hotline: 0889.066.066

Việt Nam sẽ đi đầu về triển khai 5G

Tại Hội nghị ASEAN về phát triển mạng thông tin di động thứ năm (5G), Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh Việt Nam sẽ đi đầu triển khai dịch vụ này.

 Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng.

Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G diễn ra tại Hà Nội trong hai ngày 21 và 22-3 với sự tham gia của bộ trưởng, các nhà quản lý về viễn thông của các nước ASEAN và các nước đối thoại, đại diện các tổ chức quốc tế, các tập đoàn hàng đầu về sản xuất và khai thác dịch vụ viễn thông.

Hội nghị ASEAN về 5G là một trong những sáng kiến của Việt Nam nhằm đẩy mạnh phối hợp trong khu vực về chính sách, đầu tư, phát triển công nghệ, dịch vụ và ứng dụng 5G. Đây là hội nghị đầu tiên của ASEAN về phát triển mạng 5G.

Với chủ đề “5G và kỷ nguyên số – 5G and the Digital Era”, trong hai ngày, các nhà quản lý, chuyên gia công nghệ sẽ thảo luận sâu từng chuyên đề về chính sách quản lý, chiến lược phát triển di động băng rộng và lộ trình triển khai 5G, gồm công nghệ, chia sẻ và dùng chung cơ sở hạ tầng, tần số, tiêu chuẩn, an toàn thông tin, ứng dụng và các mô hình kinh doanh dịch vụ 5G.

Đồng thời, những khó khăn, thách thức của ASEAN sẽ phải đối mặt và cần phối hợp khi triển khai xây dựng hệ sinh thái cho mạng 5G cũng được đưa ra thảo luận.

Phát biểu tại phiên khai mạc, bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của việc phát triển mạng 5G. Theo ông Hùng, nền kinh tế số, với những mô hình và phương thức kinh doanh mới đang tạo ra những cơ hội cho các tổ chức, doanh nghiệp.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, với chủ trương khi thế giới triển khai 5G thì Việt Nam sẽ là một trong những nước đầu tiên triển khai 5G. Ngay từ đầu năm 2019, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã triển khai cấp phép tần số cho các doanh nghiệp để triển khai thử nghiệm 5G tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Việt Nam hiện đang tập trung phát triển các doanh nghiệp công nghệ và sản xuất các thiết bị IoT, thiết bị viễn thông, chipset 5G, camera giám sát…

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề nghị mỗi nước ASEAN cần tích cực chủ trì triển khai một sáng kiến phù hợp và chia sẻ với các nước khác, qua đó nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực và phát huy được thế mạnh chung của khu vực. Việt Nam khẳng định sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực, phối hợp và hỗ trợ các nước ASEAN về các nội dung, lĩnh vực liên quan đến triển khai mạng 5G.

Được biết, trong chương trình diễn ra ngày 22-3, ở phần hội thảo sẽ có một phiên báo cáo về lộ trình phát triển 5G tại Việt Nam và khu vực; 2 phiên chuyên đề, trong đó, phiên tập trung vào “Công nghệ 5G và cơ hội phát triển đột phá của các ngành nghề, lĩnh vực trọng yếu quốc gia”…

Theo Hà Thanh/Kinh tế Đô thị