QC 1
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

Né trừng phạt, tập đoàn niken lớn nhất thế giới dịch chuyển sản xuất sang Trung Quốc

Tỷ phú Vladimir Potanin, Giám đốc điều hành của công ty khai thác mỏ Norilsk Niken của Nga, cho biết tập đoàn niken lớn nhất thế giới này sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất đồng sang Trung Quốc nhằm giảm bớt áp lực trừng phạt của phương Tây.

“Áp lực từ các lệnh trừng phạt buộc chúng tôi phải suy nghĩ về cách đưa hàng hóa của mình đến thị trường phân phối một cách đúng đắn”, ông Potanin chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với Interfax ngày 22/4.

Tỷ phú Vladimir Potanin.

Cũng trong buổi phỏng vấn, vị tỷ phú Nga cho biết thêm rằng “một trong những giải pháp là chuyển một phần sản xuất sang thị trường tiêu dùng trực tiếp.”

Doanh nhân này nhấn mạnh rằng Norilsk Nickel sẽ thành lập một liên doanh ở Trung Quốc để xây dựng một nhà máy mới, dự kiến ​ vào giữa năm 2027 và sẽ cung cấp cho nhà máy này khoảng 2 triệu tấn tinh quặng đồng mỗi năm.

Theo tỷ phú Nga, sản phẩm cuối cùng sẽ được bán dưới dạng hàng hóa Trung Quốc, theo đó, “sẽ khó bị trừng phạt ở Trung Quốc hơn nhiều so với hàng hóa Nga đến Trung Quốc”.

Sáng kiến ​​này được cho là cũng sẽ bảo vệ hàng xuất khẩu của công ty khỏi áp lực trừng phạt ngày càng tăng đối với các giao dịch tài chính với Nga.

Theo báo cáo gần đây của Bloomberg, như một phần của quá trình chuyển đổi khỏi đồng USD, Norilsk Niken đang bán kim loại trên thị trường giao ngay bằng đồng nhân dân tệ với giá kết hợp giữa giá London và Thượng Hải.

Tỷ phú Potanin cũng chia sẻ với Interfax rằng công ty đang tìm cách tiếp cận công nghệ pin của Trung Quốc để mở rộng quy mô sản xuất trong nước.

Trung Quốc là điểm đến hàng đầu

Trung Quốc đã trở thành điểm đến chính cho xuất khẩu hàng hóa của Nga sau các lệnh trừng phạt của phương Tây. 

Mỹ và Anh mới đây đã áp đặt các hạn chế mới đối với giao dịch các kim loại quan trọng do Nga xuất khẩu. Động thái này nhằm hạn chế nguồn thu từ xuất khẩu của Moscow.

Nga hiện chiếm 6% nguồn cung niken, 5% nhôm và 4% đồng trên toàn cầu.

Cụ thể, nhôm, niken và đồng có nguồn gốc từ Nga sẽ bị cấm nhập khẩu vào Mỹ. Ngoài ra, việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm vận chuyển kim loại và các dịch vụ mua kim loại nằm trong hợp đồng phái sinh cũng bị cấm trên sàn giao dịch kim loại London và sàn giao dịch hàng hóa Chicago.

Tuy nhiên, Điện Kremlin mô tả các biện pháp trừng phạt mới sẽ gây phản tác dụng đối với các quốc gia áp đặt chúng.

Trước đó, Mỹ và các đồng minh châu Âu thận trọng với việc đưa ra lệnh cấm kim loại Nga do lo ngại gây gián đoạn cho ngành công nghiệp kim loại ở châu Âu và lo ngại Moscow có thể trả đũa bằng việc cắt nguồn cung palladium, kim loại quan trọng với ngành công nghiệp ô tô châu Âu.

Nga hiện chiếm 6% nguồn cung niken, 5% nhôm và 4% đồng trên toàn cầu. Theo Forbes, hầu hết các nhà phân tích đều đồng ý rằng các lệnh trừng phạt mới sẽ dẫn đến sự gia tăng nguồn cung kim loại của Nga sang Trung Quốc.

Theo Potanin, Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ đồng hàng đầu thế giới, dự kiến ​​sẽ chiếm hơn một nửa doanh số bán kim loại của Norilsk Niken.

Theo Minh Đăng/ VietnamFinance