QC 1
Thứ 6, ngày 12/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Các nước phương Tây tiếp tục nâng lãi suất, thắt chặt chính sách tiền tệ

Các nước phương Tây tiếp tục nâng lãi suất, thắt chặt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát.

Trong ngày hôm qua (22/6), ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định nâng lãi suất 0,5 điểm phần trăm trước nhiều thông tin cho thấy tình hình lạm phát cao tại nước này sẽ kéo dài lâu hơn. Với 7 phiếu thuận và 2 phiếu chống, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của BoE đã nâng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm từ 4,5% lên 5%, mức cao nhất kể từ năm 2008 và đợt nâng lãi suất này cũng ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ tháng Hai.

Ngân hàng Trung ương Anh ( Boe) tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,5%. Ảnh minh họa.

Theo cuộc khảo sát của Reuters, các chuyên gia kinh tế dự đoán BoE sẽ tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 4,75%. Trước khi quyết định trên được đưa ra, BoE gần như không phát đi tín hiệu gì cho thấy ngân hàng này đang cân nhắc mức tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm.

Các thị trường tài chính dự đoán lãi suất của ngân hàng này sẽ đạt đỉnh ở mức 6% vào cuối năm nay, trái ngược với con số 5% được dự đoán bởi các chuyên gia kinh tế đưa ra trong cuộc khảo sát của Reuters

Quyết định nâng lãi suất của BoE được đưa ra sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tuần trước đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 3,5%, và các ngân hàng trung ương của Thụy Điển và Na Uy cũng đã có động thái tương tự trong ngày 22/6.

Cũng trong ngày hôm qua, ngân hàng Trung ương Na Uy (Norges) đã đẩy nhanh việc tăng lãi suất và cam kết thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ hơn nhằm ứng phó với lạm phát dai dẳng và đồng tiền yếu. Cụ thể, Norges đã nâng lãi suất tiền gửi thêm 50 điểm cơ bản lên 3,75%, khiến đồng krone có mức tăng lớn nhất trong hai tuần. Đây là lần tăng lãi suất thứ 11 của Na Uy kể từ tháng 9/2021.

Các quan chức cho biết, lãi suất “rất có thể sẽ được tăng thêm vào tháng 8” và dự đoán về lãi suất cho vay sẽ đạt mức cao nhất là 4,25% vào cuối năm nay. Theo bà Ida Wolden Bache, thống đốc Norges cho biết: “Nếu chúng ta không tăng lãi suất chính sách, giá cả và tiền lương có thể tiếp tục tăng nhanh và lạm phát trở nên nghiêm trọng. Sau đó, việc giảm lạm phát trở lại có thể trở nên tốn kém hơn”.

Ở một diễn biến cùng chiều, ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản và đưa ra cảnh báo rằng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục thắt chặt trong thời gian tới. Cụ thể, SNB đã tăng lãi suất chính sách từ 1,5% lên 1,75% và đây cũng là mức lãi suất cao nhất kể từ tháng 10/2008. Đợt tăng lãi suất mới nhất của SNB diễn ra sau đợt tăng lãi suất của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tuần trước và nâng chi phí vay của khu vực đồng euro lên mức cao nhất trong 22 năm.

Theo ông Thomas Jordan, chủ tịch SNB lạm phát vẫn là mối lo ngại với quốc gia này. “Sự sụt giảm rõ rệt trong những tháng gần đây là điều rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, áp lực lạm phát cơ bản đã tăng hơn nữa… Điều đó có nghĩa là rất có thể chính sách tiền tệ thắt chặt hơn là cần thiết để đưa lạm phát bền vững xuống dưới 2%. Nhưng chúng ta cũng có thể chi trả cho cách tiếp cận dần dần”, ông Thomas Jordan nhấn mạnh.

Chính sách tiền tê của các nước Phương Tây cũng như Mỹ sẽ tiếp tục thắt chặt trong thời gian tới, ít nhất là tới cuối năm 2023. Trong bài phát biểu được chuẩn bị cho phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ, ông Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (FED) cho biết cuộc chiến chống lạm phát của nước này “còn một chặng đường dài phía trước” để đạt được mục tiêu 2%.

Ông Powell nhấn mạnh rằng mặc dù Fed hoãn tăng lãi suất tại cuộc họp mới đây nhưng hầu hết các nhà các nhà hoạch định chính sách của cơ quan này đều kỳ vọng việc tăng lãi suất cao hơn là phù hợp vào cuối năm 2023. Chủ tịch Fed cũng cho biết cơ quan này hiểu những khó khăn mà lạm phát cao đang gây ra và cam kết mạnh mẽ đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2%.

Theo Xuân Sang/Kinh tế Chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/cac-nuoc-phuong-tay-tiep-tuc-nang-lai-suat-that-chat-chinh-sach-tien-te-188987.html