QC 1
Thứ 4, ngày 19/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Chủ tịch nước đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng muốn các doanh nghiệp Mỹ cùng có tiếng nói để chính phủ nước này sớm công nhận cơ chế kinh tế thị trường của Việt Nam.

Đây là đề xuất được Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu tại Liên minh Doanh nghiệp Mỹ – APEC.

Trước đó, tháng 9/2023, trong tuyên bố chung giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden về nâng cấp quan hệ Việt – Mỹ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, phía Mỹ cho biết sẽ khẩn trương xem xét yêu cầu công nhận quy chế thị trường.

Để hiện thực hóa tuyên bố chung, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng mong muốn các doanh nghiệp Mỹ cùng có tiếng nói để chính phủ nước này sớm công nhận cơ chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Ông cũng muốn phía Mỹ sớm đưa Việt Nam ra khỏi danh sách hạn chế hỗ trợ chất bán dẫn, để tạo điều kiện cho các dự án hợp tác giữa hai bên.

Đến nay, theo Bộ Công Thương, 72 nước đã công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường, bao gồm các nền kinh tế lớn như Canada, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc.

 Việc Hoa Kỳ công nhận nền kinh tế thị trường sẽ giúp Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển

Hiện Mỹ là thị trường xuất khẩu quan trọng của Việt Nam với tổng kim ngạch năm 2022 gần 109,4 USD (chiếm 29,5% – theo số liệu của Tổng cục Hải Quan). Mỹ cũng khởi xướng điều tra phòng vệ thương mại nhiều nhất với Việt Nam, trong đó chủ yếu là điều tra chống bán phá giá với 25 trên 56 vụ việc tính đến tháng 8/2023.

Việc được các nước nhập khẩu lớn như Mỹ xem là “kinh tế thị trường” giúp Việt Nam có lợi thế trong các cuộc điều tra chống bán phá giá, trợ cấp, xuất – nhập khẩu.

Hợp tác kinh tế Việt – Mỹ tăng trưởng nhanh chóng, khi thương mại hàng hóa song phương đạt khoảng 138 tỷ USD vào 2022, gấp 300 lần so với 1995 – thời điểm hai nước bình thường hóa quan hệ.

Năm ngoái, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ tám của Mỹ.

10 tháng đầu năm nay, Mỹ vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch gần 78,7 tỷ USD.

Theo Thu Thuỷ/Tạp chí Việt – Mỹ

Nguồn: https://vietmy.net.vn/quan-he-viet-my/nhip-cau-viet-my/chu-tich-nuoc-de-nghi-hoa-ky-som-cong-nhan-nen-kinh-te-thi-truong-cua-viet-nam-491484.html