QC 1
Thứ 4, ngày 24/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Có trong tay trăm tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett tiêu tiền thế nào?

Là một trong những người giàu nhất thế giới với khối tài sản khổng lồ 136 tỷ USD, tỷ phú Warren Buffett chọn cho mình lối sống vô cùng giản dị cùng thói quen từ thiện đều đặn mỗi năm.

Tỷ phú Warren Buffett

Từ lúc ở đỉnh cao của sự nghiệp cho tới tận khi tóc đã bạc trắng vì tuổi già, ông Buffett vẫn sống trong căn nhà ông mua vào những năm 1950, lái những chiếc xe bình dân và hàng ngày ăn bữa sáng được mua tại cửa hàng đồ ăn nhanh McDonald’s.

“Có tiền” từ lúc còn đi học

Hành trình làm giàu của ông Buffett bắt đầu ngay từ thời điểm ông còn rất nhỏ. Năm 11 tuổi, “sói già Phố Wall” đã bắt đầu đầu tư cổ phiếu và lần đầu nộp tờ khai thuế thuế vào năm 13 tuổi.

Khi còn là thanh niên, ông Buffett đã kiếm được khoảng 175 USD/tháng bằng việc viết báo, nhiều hơn cả thu nhập của hầu hết những người trưởng thành. Đến năm 16 tuổi, ông Buffet tích luỹ được 53.000 USD nhờ các công việc “kinh doanh nhỏ” như bán lịch, tem và bóng gôn đã qua sử dụng.

Phần lớn tài sản ông Buffett đang sở hữu được tích góp sau khi ông 50 tuổi, chủ yếu đến từ mức lương 100.000 USD hàng năm tại Berkshire Hathaway và các khoản lợi nhuận đến từ việc đầu tư cổ phiếu.

Tài sản của tỷ phú Buffett gắn liền với sự thành công của Tập đoàn Berkshire Hathaway, doanh nghiệp nắm trong tay Geico và See’s Candies, đồng thời nắm giữ cổ phần trị giá hàng tỷ USD trong các công ty như Apple và Coca-Cola.

Hiện, ông Buffett sở hữu khoảng 15,1% cổ phần Berkshire, tương đương 135 tỷ USD. Với giá trị tài sản ròng ước tính là 136 tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway là người giàu thứ tám trên thế giới. 

Chắt bóp chi tiêu với chính bản thân

Mức lương cao ngất ngưởng, liên tục thành công trong các thương vụ đầu tư lớn, ông Buffett vẫn nổi tiếng là người luôn chi tiêu tiết kiệm và không bao giờ tốn tiền vào các khoản chi không cần thiết, ngay cả chiếc máy bay riêng duy nhất ông sở hữu cũng là một phương tiện đã qua sử dụng.

Thời điểm khi mới lập gia đình và mua nhà, tỷ phú Buffett lựa chọn mượn nội thất, đồ đạc thay vì sắm sửa cho mình những món đồ riêng.

Tưởng chừng như là do kinh tế khó khăn, nhưng trên thực tế, khi có đứa con đầu lòng, ông Buffett đã sở hữu mức lương 12.000 USD/năm và nhanh chóng sở hữu 1 triệu USD đầu tiên vào năm 30 tuổi.

Căn nhà ông Buffett đang sống cùng gia đình 

Đến nay, ông Buffett vẫn sống trong một căn nhà không quá hoành tráng tại Omaha, Nebraska. Căn nhà được mua với giá 31.500 USD vào năm 1958 và được ông Buffett coi là khoản đầu tư lớn thứ 3 của mình.

Trước đây, ông từng chia sẻ với CNBC và Yahoo Finance rằng bản thân “chưa bao giờ có mong muốn có nhiều ngôi nhà hay nhiều ô tô”.

Giữ nguyên sở thích lúc trẻ

Hiện tại, dù đã ngoài 90, ông Buffett vẫn giữ các đam mê thời trẻ như chơi bài bridge, đôi khi ông có thể chơi hơn 8 giờ một tuần. Ngoài ra, ông cũng có sở thích đánh gôn, dành nhiều thời gian để đọc sách và thích chơi đàn ukulele. Ông từng chia sẻ bản thân có một bộ sưu tập gồm 22 cây đàn ukulele.

Ông Buffett có đam mê chơi đàn ukulele

Kể cả khi là một cổ đông lớn của Apple, ông Buffett vẫn sử dụng điện thoại nắp gập trong suốt nhiều năm và cho đến tận năm 2020, ông mới đổi sang một chiếc điện thoại thông minh. Mặc dù cuối cùng cũng chuyển sang sử dụng iPhone, nhưng ông Buffett chia sẻ bản thân chỉ dùng để nghe gọi.

Việc ăn vận và kiểu tóc của tỷ phú top đầu thế giới cũng không có sự thay đổi trong suốt vài chục năm nay. Trong tủ đồ của mình, ông Buffett sở hữu khoảng 20 bộ vest, tất cả đều do nhà thiết kế Madame Li sản xuất tại Trung Quốc chứ không phải bất kỳ thương hiệu xa xỉ phẩm nào trên thế giới. Cửa hàng cắt tóc ông Buffett thường lui tới cũng chỉ là một tiệm bình dân nằm cùng toà nhà với văn phòng làm việc.

Tỷ phú Warren Buffett và bạn thân Bill Gates thường ăn cùng nhau tại McDonald’s

Chưa hết, vị tỷ phú 94 tuổi còn có sở thích khá “trẻ con”, đó là thường xuyên ăn sáng tại McDonald’s trên đường đi làm và uống ít nhất 5 lon coca/ngày. Ông Buffett và người bạn thân lâu năm Bill Gates thậm chí còn thường xuyên thanh toán các bữa ăn tại McDonald’s bằng phiếu giảm giá.

Vậy, khối tài sản tỷ đô sẽ dùng để làm gì?

Nhiều người cho rằng ông Buffett dành dụm tích góp cả đời vì muốn để lại cho con cho cháu. Nhưng trên thực tế, ông Buffett chỉ định sẽ để lại 2 tỷ USD cho mỗi đứa con, bởi ông cho rằng số tiền này vừa đủ để giúp chúng có thể bắt đầu làm bất cứ thứ gì chúng cần, nhưng không đủ lớn để chúng có thể làm những việc chúng muốn.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama trao tặng Huân chương Tự do cho ông Buffett vào năm 2010 vì những đóng góp của ông cho xã hội

Dù chắt chiu từng chút trong chi tiêu cá nhân và gia đình, song, ông Buffett lại không tiếc tiền đóng góp cho các quỹ từ thiện. Ông từng cam kết rằng sẽ quyên góp ít nhất 85% cổ phần tại Berkshire Hathaway cho các quỹ đầu tư nhằm khuyến khích những tỷ phú khác cũng san sẻ một phần trong khối tài sản cá nhân cho các hoạt động thiện nguyện.

Đến năm 2023, tổng số cổ phiếu mà ông đã cho đi có giá trị khoảng 50 tỷ USD, tính theo giá trị tại thời điểm quyên góp, tương đương khoảng 130 tỷ USD tính theo giá trị cổ phiếu của Berkshire Hathaway vào thời điểm đó. Nếu Buffett giữ số cổ phiếu đó thay vì dùng để từ thiện, ông có thể sẽ là người giàu nhất thế giới với tài sản ròng gần 300 tỷ USD.

Đặc biệt, ông Buffett từng nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sống một cuộc sống trọn vẹn mà không cần quá quan tâm đến vật chất. Trong một cuộc họp cổ đông, ông từng nói: “Có những thứ tiền không thể mua được. Cuộc sống của tôi không thể hạnh phúc hơn. Trên thực tế, nếu tôi có 6 hoặc 8 căn nhà, mọi thứ sẽ phức tạp và thậm chí là tệ hơn. Vì vậy, với tôi, tôi có tất cả những gì mình cần có”.

Theo Quốc Anh/Vietnam Finance

Tags: