QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2019 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý II/2019

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy tăng trưởng GDP quý I/ 2019 của Việt Nam lên đến 6,79%. Đây là mức tăng cáo thứ 2 (thấp hơn quý I/2018) kể từ năm 2009…

Tại buổi họp báo công bố tình hình kinh tế – xã hội quý I/2019 của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý I/2019 ước tính tăng 6,79% so với cùng kỳ năm trước, tuy thấp hơn mức tăng trưởng của quý I/2018 nhưng cao hơn mức tăng trưởng quý I các năm từ 2011 – 2017.

Biểu đồ tăng trưởng quý I qua các năm

Những chỉ số tăng trưởng tích cực

Trước đó, năm 2018, GDP đã tăng 7,08% mức cao nhất kể từ năm 2007. Với mức tăng trưởng này Việt Nam trở thành 1 trong nước có tốc độ tăng trưởng GDP cao nhất thế giới, vượt qua Trung Quốc (6,4%) và cao hơn rất nhiều quốc gia khác ở châu Á.

Cụ thể, trong mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 2,68%, đóng góp 4,9% vào mức tăng trưởng chung; khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 8,63% đóng góp 51,2%; khu vực dịch vụ tăng 6,5%, đóng góp 43,9%.

Đóng góp lớn chính cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong 3 năm qua đến từ khu vực công nghiệp. Năm 2018, tăng trưởng khu vực công nghiệp đạt 8,85%. Mức đóng góp lớn cho tăng trưởng ngành công nghiệp Việt Nam năm 2018 đến từ các doanh nghiệp FDI trong ngành thép là Formosa và Samsung. Ngoài ra, năm 2018 mức tăng trưởng cao của nền kinh tế có được do đóng góp của nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, tại Thanh Hóa.

Quý I/2019, tăng trưởng GDP trưởng GDP tiếp tục có sự đóng góp lớn của khu vực chế biến chế tạo với mức tăng lên đến 12,35% và đóng góp tới 20% quy mô GDP quý I và 37% cho tăng trưởng. Điểm đáng chú ý là đóng góp cho tăng trưởng GDP quý I của Samsung đã giảm xuống đáng kể; sản xuất điện thoại chỉ tăng 2,1% về khối lượng, linh kiện điện thoại sụt giảm tới 26%. Ngành tiếp tục có đóng góp lớn là dầu khí với sản xuất khí hóa lỏng tăng tới 37,8%, xăng dầu tăng tới 73,2%, sắt thép tăng 64,8%, ô tô tăng 22,3%.

Nhờ đóng góp lớn của Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn mới đi vào hoạt động, sản xuất công nghiệp Thanh Hóa có tốc độ tăng cao nhất với mức tăng 51,2% trong quý I vừa qua. Một tỉnh khác cũng có tốc độ tăng trưởng cao là Trà Vinh tăng 40,4% do Công ty Nhiệt điện Duyên Hải tăng sản lượng điện sản xuất. Hà Tỉnh tiếp tục có tốc độ tăng trưởng ấn tượng nhờ Formosa với mức tăng 33,8%.

Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast tại Hải Phòng

Đặc biệt trong quý I, xuất ô tô tăng khá mạnh. Tổng lượng ô tô sản xuất trong nước đạt 72,2 nghìn chiếc, tăng 22,3% so với cùng kỳ năm trước. Trước đó năm 2018 sản xuất ô tô chỉ đạt 259,9 nghìn chiếc, tăng 14,1% so với năm 2017. Rất nhiều khả năng sản xuất ô tô tăng do nhà máy của Vinfast đã bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 2018.

Theo lý giải của ông Lâm, động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế trong quý I/2019 là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với mức tăng 12,35%. Ngành xây dựng duy trì mức tăng trưởng khá với 6,68%, đóng góp 0,39% vào mức tăng chung của nền kinh tế. Trong ngành dịch vụ, đóng góp cao nhất là lĩnh vực bán buôn – bán lẻ, theo sau là dịch vụ lưu trú và ăn uống, hoạt động tài chính – ngân hàng – bảo hiểm và hoạt động bất động sản.

Điều này cho thấy đà tăng trưởng kinh tế Việt Nam vẫn còn khá mạnh mẽ. Tuy vậy, số liệu cũng cho thấy mức tăng trưởng này có được đến chủ yếu là từ khu vực chế biến chế tạo, trong đó chủ yếu là các ngành sản xuất ô tô, sắt thép, điện, lọc dầu.

Bên cạnh đó, các chỉ số kinh tế vĩ mô khác như lạm phát, tỷ giá tiếp tục duy trì khá ổn định. Điều này cho thấy xu hướng tăng trưởng cao của nền kinh tế vẫn đang được duy trì khá tốt.

Ông Lâm cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế thế giới và thương mại hàng hóa toàn cầu suy giảm, nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, phụ thuộc vào nền kinh tế nước ngoài thì với mức tăng trưởng 6,79% vẫn là kết quả ấn tượng đối với nền kinh tế Việt Nam.

Điểm nổi bật của bức tranh kinh tế quý I/2019 là nền kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát thấp nhất trong 3 năm 2017 – 2019 ở mức 2,63%. Cụ thể: “Lạm phát được kiểm soát do thời gian qua chúng ta đã chuẩn bị nguồn hàng rất tốt trong các dịp lễ, tết, không để xảy ra tình trạng cầu vượt cung. Hơn nữa, chúng ta quản lý điều hành giá theo cơ chế thị trường trong nhiều năm gần đây thành công, cho nên đã kiểm soát được lạm phát như kỳ vọng.

Chỉ số tăng trưởng một số tiêu chí trong quý I/2019

Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước đã có chính sách điều hành tiền tệ linh hoạt và tỷ giá hối đoái trung tâm trong biên độ cộng trừ 3%, cho nên khi có thay đổi về lãi suất, về giá của các đồng ngoại tệ lớn đều không ảnh hưởng đến đồng nội tệ của Việt Nam. Đây cũng là yếu tố rất quan trọng để giúp chúng ta kiểm soát lạm phát”, ông Lâm phân tích.

Doanh nghiệp lạc quan vào quý II/2019?

Với những điểm sáng nêu trên, ông Nguyễn Bích Lâm khẳng định nền kinh tế Việt Nam trong quý II và các quý vẫn tiếp tục đà tăng trưởng. “Chúng tôi đã khảo sát các doanh nghiệp khu vực chế biến, chế tạo về xu hướng kinh doanh quý II/2019. Các đơn vị này đều tin tưởng bức tranh kinh tế quý II sẽ sáng hơn quý I, thể hiện đơn đặt hàng xuất khẩu nhiều hơn, tốt hơn”, ông Lâm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, thời gian tới, Chính phủ sẽ có những giải pháp cụ thể điều hành nền kinh tế để tháo gỡ khó khăn, để đẩy mạnh giải ngân đầu tư công. “Đầu tư công sẽ có mức lan tỏa rất lớn đối với đầu tư tư nhân. Theo tính toán, tăng 1% đầu tư công sẽ làm tăng 1,37% đầu tư tư nhân”, ông Lâm nói.

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể lạc quan vào tình hình kinh tế quý II/2019

Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê cũng dự báo, nền kinh tế nước ta vẫn còn không ít khó khăn như tiếp tục đối mặt với những thách thức: giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp, công nghiệp chế biến chế tạo khó duy trì cùng kỳ năm trước, thời tiết hạn hán, dịch bệnh, cùng với đó là tăng trưởng chậm lại của một số hàng xuất khẩu chủ lực, kim ngạch xuất khẩu nhiều. Bên cạnh đó, xăng dầu thế giới biến động, xu hướng lãi suất biến động khó lường trên thị trường tài chính – tiền tệ quốc tế cũng tác động đến tăng trưởng tín dụng, tâm lý và kì vọng thị trường…

Để đạt được tốc độ tăng trưởng GDP 6,6% – 6,8% như kế hoạch đặt ra và thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội năm 2019, ông Lâm cho biết, thời gian tới Chính phủ tiếp tục kiên định thực hiện vai trò nhà nước kiến tạo, tiếp tục tạo điều kiện môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, hoàn thiện môi trường pháp lý để đầu tư công được đẩy mạnh và đầu tư tư nhân sẽ được thúc đẩy. Đồng thời, sẽ tiếp tục tìm kiếm thị trường cho hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang các nước, bởi nền kinh tế của Việt Nam là nền kinh tế mở, nên cần thúc đẩy sản xuất trong nước và tạo dựng niềm tin với nhà đầu tư vào Việt Nam.

Theo Nam Thiên/Thời báo Chứng khoán