QC 1
Thứ 3, ngày 26/09/2023 | Hotline: 0889.066.066

Hai hợp đồng mua bán máy bay “tỷ đô” giữa Việt Nam và Hoa Kỳ

Hãng hàng không Vietjet và Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam đã ký ghi nhớ hợp đồng mua bán máy bay trị giá tỷ USD với các Tập đoàn Mỹ.

Boeing chào bán 50 máy bay 737 MAX cho Vietnam Airlines

Chiều tối 11/9, tại Hà Nội, Vietnam Airlines và Tập đoàn Boeing đã ký bản ghi nhớ về việc chào bán 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX với giá trị 10 tỷ USD. 

Hợp tác này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và hai quốc gia Việt Nam-Hoa Kỳ nâng mối quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược toàn diện.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu, đánh giá, sớm báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, làm cơ sở thúc đẩy quá trình đàm phán, hoàn thiện các thủ tục đầu tư của Vietnam Airlines.

Với nhu cầu dòng máy bay thân hẹp, Vietnam Airlines cần bổ sung khoảng 60 máy bay đến năm 2030 và khoảng 100 máy bay đến năm 2035, trong đó có phương án xem xét khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX. Đây là dòng máy bay thân hẹp một hạng ghế với cấu hình từ 150-230 ghế. 

Dòng máy bay Boeing 737 MAX đang được 70 hãng hàng không trên thế giới khai thác với hơn 1.150 máy bay.

 Đại diện Vietnam Airlines và Tập đoàn Boeing ký bản ghi nhớ chào bán 50 máy bay Boeing 737 MAX (Ảnh: Báo Nhân dân)

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, cho biết, Hãng hàng không Quốc gia đang triển khai xây dựng kế hoạch phát triển đội máy bay giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn đến năm 2035, trong đó đầu tư máy bay là dự án trọng điểm để Vietnam Airlines bảo đảm đạt được mục tiêu, tầm nhìn chiến lược đã đặt ra trong giai đoạn phục hồi và phát triển bền vững. 

Dự án đầu tư đội máy bay thân hẹp nhằm phục vụ cho kế hoạch phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines trên các đường bay nội địa và khu vực châu Á, đồng thời giúp chúng tôi hoàn thiện đội máy bay hiện đại, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu.

Đội máy bay của Vietnam Airlines hiện tại có 100 chiếc, trong đó gồm 65 máy bay thân hẹp, khai thác hơn 97 đường bay tới 21 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế, kết nối các thành phố lớn của thế giới với các điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam.

Vietjet và Tập đoàn Carlyle ký tài trợ tàu bay trị giá 550 triệu USD

Công ty Carlyle Aviation Partners thuộc Tập đoàn Carlyle sẽ cung cấp tài chính cho loạt tàu bay Boeing 737 Max thuộc đơn hàng 200 tàu bay của Vietjet và Boeing. Đây là đơn đặt hàng tàu bay quan trọng và là một trong những hợp đồng thương mại lớn nhất, góp phần quan trọng đến cán cân thương mại giữa hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ đến thời điểm hiện tại.

 Tổng Giám đốc Vietjet Đinh Việt Phương (trái) và ông Robert Korn, Chủ tịch Carlyle Aviation Partners ký thỏa thuận tài trợ tàu bay trị giá 550 triệu USD tại Hà Nội (Ảnh: Báo Nhân dân) 

Ông Robert Korn, Chủ tịch Carlyle Aviation Partners, cho biết: “Công ty Carlyle Aviation Partners là đối tác chiến lược lâu dài với Vietjet. Chúng tôi hân hạnh được đồng hành và chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Vietjet trong hơn một thập kỷ vừa qua, đem đến cơ hội bay tiết kiệm và thuận tiện cho người dân và góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành hàng không, du lịch và thúc đẩy đầu tư giữa Việt Nam và quốc tế”.

Những tàu bay đầu tiên của đơn hàng sẽ được giao cho Thai Vietjet, hãng hàng không do Vietjet thành lập và hiện là một trong những hãng hàng không dẫn đầu tại Thái Lan với thương hiệu và hình ảnh Vietjet được người dân trong khu vực yêu mến.

Trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đến Việt Nam, Vietjet và Boeing đã thống nhất chương trình bàn giao những tàu bay đầu tiên cho Vietjet theo đặt hàng 200 tàu bay B737 Max. Đơn hàng trị giá hơn 25 tỷ USD sẽ được thực hiện trong 5 năm tới với 12 tàu bay đầu tiên được bàn giao ngay trong năm 2024.

Theo Vũ Ninh/Tạp chí Việt Mỹ

Nguồn: https://vietmy.net.vn/quan-he-viet-my/nhip-cau-viet-my/hai-hop-dong-mua-ban-may-bay-ty-do-giua-viet-nam-va-hoa-ky-490508.html