QC 1
Chủ nhật, ngày 22/09/2019 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Liệu FED có hạ lãi suất trong thời gian này?

Trong vấn đề hạ lãi suất, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) và các đồng nghiệp của ông đang đứng trước ba câu hỏi: Có hạ không? Nếu có thì hạ vào lúc nào, và bao nhiêu?  

Liệu FED có hạ lãi suất?. Ảnh minh họa

Theo hãng tin Bloomberg, giới phân tích cho rằng dữ liệu xấu hơn dự báo về thị trường việc làm của Mỹ trong tháng 5 đã làm gia tăng mạnh khả năng FED hạ lãi suất trong năm nay. Khả năng này giữ ở mức cao cho dù Tổng thống Mỹ Donald Trump vào hôm thứ Sáu rút lại kế hoạch áp thuế lên hàng hóa Mexico sau khi các nhà đàm phán hai nước nhất trí một kế hoạch về ngăn dòng người di cư vượt biên trái phép vào Mỹ.

Với câu hỏi liệu FED có hạ lãi suất hay không gần như đã có câu trả lời, vấn đề còn lại là FED sẽ hành động vào thời điểm nào, và mức cắt giảm sẽ là bao nhiêu. Thông thường, mỗi lần giảm lãi suất của FED là 0,25 điểm phần trăm. Trong những trường hợp cần “mạnh tay”, mức giảm có thể là nửa điểm phần trăm.

Một số nhà quan sát dự báo các quan chức FED sẽ bắt đầu thảo luận về vấn đề hạ lãi suất trong cuộc họp diễn ra vào ngày 18 – 19/6 nhưng sẽ chưa đưa ra tín hiệu cụ thể nào trong lần họp này. Thay vào đó, FED được cho là sẽ phát tín hiệu về hạ lãi suất sau khi kết thúc cuộc họp vào ngày 30 – 31/7.

Chuyên gia kinh tế trưởng về Mỹ của ngân hàng JPMorgan Chase, ông Michael Feroli, dự báo FED sẽ có hai lần hạ lãi suất trong 2019, vào tháng 9 và tháng 12, với mức giảm mỗi lần là 0,25 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến cho rằng FED sẽ hạ lãi suất ngay trong cuộc họp tháng 7. Hợp đồng lãi suất tương lai ở Mỹ đang phản ánh khả năng gần như chắc chắn FED hạ lãi suất trong tháng 7, và khả năng 70% FED hạ lãi suất sau đó trong năm 2019.

Các chuyên gia của ngân hàng Barclays cũng dự báo FED sẽ hạ lãi suất trong tháng 7 và tháng 9, nhưng cho rằng đợt giảm tháng 7 sẽ có mức cắt giảm là nửa điểm phần trăm, còn đợt giảm tháng 9 sẽ có mức giảm 0,25 điểm phần trăm.

Lãi suất tham chiếu của FED hiện đang ở khoảng 2,25 – 2,5%, mới bằng khoảng một nửa so với mức 500 điểm cơ bản bị cắt giảm trong thời gian kể từ khi kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Tuy nhiên, một động thái giảm lãi suất quá mạnh của FED cũng có thể khiến giới đầu tư hoảng sợ vì cho rằng nền kinh tế đang tệ hơn nhiều so với những gì họ nghĩ.

Theo Thu Hoài/Thời báo chứng khoán