QC 1
Thứ 6, ngày 23/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

‘Mua nhà để đầu cơ là lãng phí tiềm lực’

TS Vũ Minh Khương – Giảng viên Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Singapore cho rằng: cho tới thời điểm hiện giờ vẫn phát triển theo nhu cầu tự phát và có tính đầu cơ. Mua nhà mà chỉ để đầu cơ, ở chưa tiện là lãng phí nguồn lực.

Thị trường bất động sản hiện tại vẫn chủ yếu là đầu cơ.

Những yếu tố tạo nên giá tri

Nhiều năm sinh sống và làm việc tại Singapore, ông Khương cho biết, tại đây bất động sản phải tạo ra giá trị. Theo đó, giá trị phải dựa trên 3 yếu tố.

Thứ nhất, là quy hoạch rất tốt. Những phần đất xung quanh quy hoạch phải thuộc về Chính phủ, trả theo giá thị trường để người dân phấn khởi khi có lợi. Nếu người dân góp vốn vào đấy thì lại có thể đầu tư và sau được chia lợi.

“Cho nên quy hoạch là rất quan trọng. Mình không có quy hoạch thì đừng hy vọng bất động sản bùng lên”, ông Khương nhấn mạnh.

Thứ hai, là trong bối cảnh vừa qua các doanh nghiệp bất động sản cũng vay rất nhiều, tỷ lệ vốn bắt buộc trên vốn cho vay của Việt Nam thấp, ở dạng báo động so với nhiều nước.

Thứ ba, là hạ tầng hỗ trợ tạo ra giá trị cho bất động sản. Bây giờ mua nhà chỉ mà chỉ để đầu cơ, ở chưa tiện là lãng phí nguồn lực. Cho nên buộc phải tạo ra giá trị của bất động sản. Và các doanh nghiệp lần này phải nghĩ lại vấn đề này.

Dưới góc nhìn đó, TS Vũ Minh Khương cho rằng, tới thời điểm hiện giờ, BĐS Việt Nam vẫn phát triển theo nhu cầu tự phát và có tính đầu cơ.

Đồng tình với quan điểm này, ông Shantanu Chakraborty, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam nói: một căn nhà chỉ đầu cơ, để đấy không ở thì đó là sự lãng phí tiềm lực, lãng phí tài nguyên. Do đó, phải đảm bảo khi phát triển các cơ sở hạ tầng, phải có lồng ghép tất cả các yếu tố về ứng phó biến đổi khí hậu, chống chịu với biến đổi khí hậu. Đây cũng là yếu tố hết sức quan trọng mà các doanh nghiệp trong ngành bất động sản cũng phải tính đến bởi vì tác động của biến đổi khí hậu đã có thể thấy rất rõ rệt và rất lớn.

“Tôi nghĩ thứ nhất chúng ta phải cải thiện, tăng cường việc quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý. Thứ hai là xanh hóa ngành bất động sản và ngành xây dựng”, ông Shantanu Chakraborty nói.

Giảm giá toàn hệ thống BĐS để cạnh tranh

Nói về việc gỡ khó cho các ngành nghề ở thời điểm hiện tại, TS Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng: có 2 lĩnh vực của nền kinh tế còn rất khó khăn là: tiếp cận tín dụng còn khó dù các ngân hàng có vẻ thừa nhiều tiền và tiếp theo là bất động sản.

Với những nỗ lực ‘giải cứu’ BĐS vừa qua của Chính phủ, ông Khương cho rằng, “những cải cách lần này thay vì gọi là đỡ phiền hà cho doanh nghiệp thì phải là yểm trợ doanh nghiệp, tức là xem doanh nghiệp có vấn đề gì để yểm trợ doanh nghiệp đi lên. Tiếp theo là nâng cao sức cạnh tranh, không phải chỉ từng doanh nghiệp hạ giá thành mà cả hệ thống mới cạnh tranh được”.

 “Từ thế thụ động chờ các nhà đầu tư đến thì Việt Nam cần chủ động tiếp cận các nhà đầu tư; dành phương án sẵn sàng có tiền mặt để hỗ trợ các dự án’, Ông Khương nói.

Theo đề xuất của ông Khương, ở Ấn Độ, quốc gia này đã tương đối thành công khi đẩy mạnh đào tạo nhân lực hay tất cả các hỗ trợ đều hướng tới nhằm giúp DN đầu tư hiệu quả và trở thành địa bàn chiến lược. Đây là vấn đề chung cho cả vấn đề cải cách thể chế nhưng cũng hàm ý cho vấn đề bất động sản.

Tuy nhiên, lấy dẫn chứng từ Trung Quốc, ông Shantanu Chakraborty lưu ý, trong thời gian qua, chúng ta thấy có những doanh nghiệp bất động sản rất lớn ở Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn như Evergrande cũng đang đứng trên bờ vực phá sản. Đấy là những doanh nghiệp từng có nguồn hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ.

“Ngành bất động sản nhận được những đòn bẩy, những hỗ trợ thông qua ngành ngân hàng. Chính vì thế khi chúng ta tăng cường cải cách ngành bất động sản, phải hỗ trợ cho ngành ngân hàng để cải thiện danh mục đầu tư của họ để kiểm tra, rà soát danh mục đầu tư cũng như khoản cho vay của họ, để đảm bảo rằng ngành nào đó không nằm trong nguy cơ tạo bong bóng”, ông Shantanu Chakraborty nói.

Theo Kỳ Thư/Vietnam Finance

Nguồn: https://m.vietnamfinance.vn/mua-nha-de-dau-co-la-lang-phi-tiem-luc-20180504224289760.htm