QC 1
Thứ 7, ngày 12/06/2021 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Nhiều tỉnh thành nhận được test xét nghiệm Covid-19 cận hạn sử dụng

Theo nguồn tin riêng của Ngày Nay, ngày 26/4/2021, sau khi nhận được 41.088 test (428 hộp, 96 test/hộp) Primer/Probe gen E và 39.840 test (415 hộp, 96 test/hộp) Primer/Probe gen RdRp cho xét nghiệm SARS- CoV-2, Viện Pasteur Nha Trang phân phối cho khoảng 10 tỉnh thành ở khu vực miền trung số sinh phẩm này.

Các đơn vị tiếp nhận là Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh, thành, Bệnh viện Đa khoa. Theo tìm hiểu của phóng viên Ngày Nay, bình quân mỗi đơn vị trên được nhận 2.688 test (28 hộp, 96 test/hộp) Primer/Probe gen E và 2.597 test (27 bộ, 96 test/hộp) Primer/Probe gen RdRp.

Số lượng 2.688 test Primer/Probe gen E có trị giá là hơn 100 triệu đồng và 2.597 tests Primer/Probe gen RdRp có trị giá hơn 53 triệu đồng. Qua trao đổi với một đơn vị CDC, được biết: “Đây là hàng viện trợ nên số sinh phẩm kia đã cấp miễn phí cho các đơn vị, không thu tiền. Thông tin trên chỉ có ý nghĩa là trị giá của sinh phẩm mà đơn vị được phân bổ”.

Để xác minh thông tin trên, phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với một số CDC tỉnh thành miền trung được phân bổ số sinh phẩm trên. Một đơn vị CDC thừa nhận: “Vừa qua chúng tôi có tiếp nhận được một số sinh phẩm xét nghiệm Covid-19 từ Viện Pasteur Nha Trang phân bổ. Tuy nhiên, hạn sử dụng là đến ngày 5/5/2021”. Sau đó, với lý do hiện không thể cung cấp thông tin với báo chí, người này đã cắt máy.

Được biết, sau khi nhận được số sinh phẩm này, nhiều đơn vị xét nghiệm tỏ ra bối rối vì không biết làm thế nào bởi hạn sử dụng của các sinh phẩm xét nghiệm trên là 5/5/2021. Hôm nay đã là ngày 6/5/2021.

Sau đó, các đơn vị tỉnh thành đã phản hồi khẩn cấp tới Viện Pasteur Nha Trang thì nhận được khuyến cáo: “Kính gửi các PXN (phòng xét nghiệm) nhận được Primer, Probe XN (xét nghiệm) SARS –CoV-2 hỗ trợ, đề nghị PXN lưu lại để chờ Cục YTDP (Y tế dự phòng) liên hệ gia hạn sử dụng”.

Ngày 6/5, phóng viên đã liên hệ với ông Nguyễn Bảo Triệu – Kỹ thuật viên của Viện Pasteur Nha Trang để nắm thông tin cũng như hướng xử lý với số sinh phẩm trên, thì ông Triệu cho biết mình đang bận họp, cần thông tin gì thì liên hệ với Cục Y tế Dự phòng.

Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc phân phối, bổ sung kịp thời sinh phẩm, vật tư để chủ động chống dịch cận Date như vừa rồi từ Viện Pasteur Nha Trang dù thế nào cũng cần xem xét cẩn trọng. Bởi sinh phẩm y tế là sản phẩm đặc biệt phải tuân thủ quy định hướng dẫn sử dụng một cách khắt khe nhằm đảm bảo độ chính xác an toàn cho cá nhân cũng như cộng đồng, nhất là trong tình hình hiện nay.

Ngày Nay rất mong các lãnh đạo cũng như Ban chỉ Đạo phòng chống dịch, Bộ Y tế xem xét xử lý kịp thời vấn đề này, tránh những nguy cơ đáng tiếc có thể xảy ra. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật vụ việc!

Theo Nguyễn Tiến Đạt/Ngày Nay

Nguồn:https://ngaynay.vn/nhieu-tinh-thanh-nhan-duoc-test-xet-nghiem-covid-19-can-han-su-dung-post107148.html