QC 1
Thứ 4, ngày 24/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Tài sản nhóm 1% giàu nhất ở Mỹ đạt con số chưa từng có

Tài sản của nhóm người 1% giàu nhất ở Mỹ lập kỷ lục ở mức 44,6 nghìn tỷ USD vào cuối năm ngoái, chủ yếu nhờ sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán nước này – theo dữ liệu từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo số liệu mới từ Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tổng tài sản ròng của 1% những người giàu nhất nước Mỹ, được Fed định nghĩa là những người có tài sản trên 11 triệu USD, đã tăng 2.000 tỷ USD trong quý IV/2023, tất cả đến từ số cổ phiếu mà họ đang nắm giữ. 

Giá trị vốn cổ phần và cổ phiếu quỹ tương hỗ mà 1% những người giàu nhất nước Mỹ đang nắm giữ đã tăng từ 17.650 tỷ USD trong quý trước đó lên 19.700 tỷ USD trong quý cuối cùng năm ngoái.

 Top 10 tỷ phú Mỹ

Giới chuyên gia nhận định thị trường chứng khoán đi lên đang hỗ trợ cho hoạt động chi tiêu thông qua “hiệu ứng tài sản”.

Hiệu ứng tài sản chỉ sự điều chỉnh tiêu dùng của cá nhân khi thấy giá trị tài sản của mình thay đổi. Khi người tiêu dùng và các nhà đầu tư thấy giá trị cổ phiếu mình nắm giữ tăng mạnh, họ thấy tự tin hơn khi chi tiêu và sẵn sàng chịu rủi ro cao hơn.

Ông Mark Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, cho biết nhóm 1/3 những hộ gia đình có thu nhập cao nhất và nắm giữ nhiều cổ phiếu chiếm khoảng 2/3 chi tiêu tiêu dùng.

Tuy nhiên, ông Zandi cho rằng điều này cũng là một nguy cơ đối với nền kinh tế, nếu thị trường chứng khoán đi xuống, điều có khả năng sẽ xảy ra khi nhiều cổ phiếu đang được định giá quá cao.

Theo các chuyên gia kinh tế, thị trường chứng khoán tăng giúp nhóm người giàu có được hưởng lợi nhiều hơn cả, trong khi tài sản của những người Mỹ ở tầng lớp trung lưu và thu nhập thấp lại phụ thuộc nhiều hơn vào tiền lương và giá trị nhà ở.

Bà Liz Ann Sonders, trưởng bộ phận chiến lược đầu tư của công ty Charles Schwab, cho biết cổ phiếu chiếm tỷ trọng ngày càng cao trong khối tài sản của 1% những người giàu nhất thế giới, ở mức 37,8% vào cuối năm 2023.

Mức tăng nói trên là diễn biến mới nhất trong sự bùng nổ về tài sản chưa từng có, bắt đầu từ năm 2020. Từ thời điểm đó, tài sản của 1% những người giàu nhất nước Mỹ đã tăng gần 15.000 tỷ USD, hay 49%.

Với chỉ số S&P 500 đã tăng 10% trong năm nay, có thể khối tài sản của những người này đã vượt mức kỷ lục cuối năm 2023 nói trên. Dù sự chênh lệch giàu nghèo đã giảm nhẹ vào năm 2021 và 2022, khi tiền lương và giá nhà tăng, nhưng sau đó đã tăng trở lại về các mức trước đại dịch.

Nhóm 1% những người giàu nhất nước Mỹ chiếm 30% tổng tài sản cả nước vào cuối năm ngoái, trong khi nhóm 10% những người giàu nhất chiếm 67% tổng tài sản.

Theo Hải Minh/Tạp chí Việt-Mỹ