QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Giám sát chặt chẽ xử lý nợ xấu và sở hữu chéo ngân hàng

Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, việc cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu còn chậm. Tình trạng sở hữu chéo giữa các ngân hàng đã được khắc phục, tuy nhiên nếu họ cố tình nhờ đứng tên thì tới nay chưa xử lý được.

Sáng 18/9, tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trình bày báo cáo thẩm tra của các cơ quan Quốc hội, về lĩnh vực ngân hàng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Thị Thúy Ngần cho biết, các nội dung yêu cầu tại Nghị quyết số 134/2020 và Nghị quyết số 62/2022 cơ bản đã được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ.

Cơ quan thẩm tra ghi nhận các giải pháp thu hút ngoại tệ, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước được triển khai tích cực. Các hoạt động thanh tra, giám sát được tăng cường, đổi mới. Việc xử lý vấn đề sở hữu chéo, đầu tư chéo trong hệ thống các tổ chức tín dụng có hiệu quả hơn, xử lý nợ xấu đạt kết quả tích cực, tín dụng tăng trưởng khá hợp lý, chất lượng tín dụng được cải thiện…

Bà Ngần đã chỉ ra một số điểm tồn tại, hạn chế như việc hoàn thiện pháp luật về cơ cấu lại tổ chức tín dụng và xử lý nợ xấu còn chậm. Thiếu chính sách ưu đãi, khuyến khích nhà đầu tư tham gia xử lý tài sản bảo đảm và mua bán nợ xấu, có nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm, đàm phán ngân hàng thương mại nhận chuyển giao bắt buộc đối với ngân hàng yếu kém…

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã có báo cáo giải trình về sở hữu chéo, thao túng, sân trước sân sau trong lĩnh vực ngân hàng. Đây là vấn đề Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm và yêu cầu Ngân hàng Nhà nước hoàn thiện văn bản quy định của pháp luật cũng như khi triển khai trong thực tiễn để khắc phục.

“Thực tế, trên hồ sơ tình trạng sở hữu chéo đến nay đã được khắc phục. Tức là trên hồ sơ cá nhân, tổ chức nào nắm giữ tỉ lệ cổ phần như thế nào đối với hệ thống ngân hàng qua hoạt động cho vay đã thể hiện”, bà Nguyễn Thị Hồng cho hay.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng 

Nhưng thực tế có tình trạng các tổ chức, cá nhân có thể đứng tên hoặc nhờ đứng tên sở hữu cổ phần, thậm chí thành lập doanh nghiệp trong hệ sinh thái để cho vay vốn ngân hàng. Minh chứng thấy rõ là qua điều tra và một số vụ việc vừa phát hiện gần đây. Vì vậy, trong dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) đang trình Quốc hội, khắc phục tình trạng sở hữu chéo, thao túng ngân hàng là vấn đề trọng tâm.

Cụ thể, dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi đã thiết kế một số giải pháp giảm sở hữu chéo như mở rộng phạm vi khái niệm người có liên quan; giảm tỉ lệ sở hữu cổ phần tại tổ chức tín dụng; giảm giới hạn cấp tín dụng… Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, quá trình xin ý kiến vẫn còn những ý kiến khác nhau, ví dụ quy định này có xử lý được triệt để, chống được sở hữu chéo, sân trước sân sau không trong ngân hàng?

“Nếu chờ có một quy định xử lý triệt để sẽ không bao giờ có”, bà Hồng nói và cho rằng các quy định như dự thảo Luật chỉ là một phần, cần kết hợp với các quy định khác, làm sao để hoạt động của doanh nghiệp, người dân ngày càng minh bạch, hướng tới giảm tình trạng này.

Theo Thống đốc, điều quan trọng nữa để xử lý tình trạng sở hữu chéo, sân trước sân sau trong ngân hàng phụ thuộc vào việc thực thi luật, doanh nghiệp, người dân phải tuân thủ. Như một số vụ việc chỉ khi cơ quan điều tra vào làm, phát hiện ra họ cố tình nhờ người khác đứng tên sở hữu cổ phần ngân hàng.

Bên cạnh đó, việc xây dựng quy định “siết” sở hữu chéo ngân hàng sẽ giúp đảm bảo an toàn hệ thống và kiểm soát được những rủi ro, nhưng sẽ tác động đến thị trường chứng khoán, sự điều tiết thị trường của nền kinh tế.

Về vấn đề xử lý nợ xấu của hệ thống ngân hàng, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết từ năm 2020, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước khó khăn, dù cho Ngân hàng Nhà nước đã ban hành nhiều thông tư cho cơ cấu lại nợ, giữ nguyên nhóm nợ song quy mô nợ xấu đã tăng lên.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ áp dụng các biện pháp để xử lý nợ xấu theo đúng quy định của pháp luật và Nghị quyết 144 tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023, giám sát chặt chẽ tình hình nợ xấu, bảo đảm an toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Theo Hải Hà/Tạp chí Việt Mỹ

Nguồn: https://vietmy.net.vn/nhip-cau-doanh-nghiep/thong-doc-nguyen-thi-hong-giam-sat-chat-che-xu-ly-no-xau-va-so-huu-cheo-ngan-hang-490615.html