QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Tỷ giá nổi sóng đầu năm: Chưa dứt nỗi lo lớn trong 2024

Sau thời gian hạ nhiệt, từ đầu năm đến nay, tỷ giá USD/VND bắt đầu tăng trở lại. Nguyên nhân là do chịu tác động từ giá USD thế giới và nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh giai đoạn trước Tết. Song giới phân tích dự báo tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt.

Vì sao tỷ giá tăng cao?

Ngày 26/1, giá USD tại các ngân hàng thương mại tiếp tục đi lên. Giá mua – bán đồng bạc xanh tại phần lớn ngân hàng được điều chỉnh tăng nhẹ với biên độ phổ biến từ 5-20 đồng so với phiên trước.

Tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng niêm yết trong ngày 26/1 quanh mức 24.410 đồng/USD (mua vào) và 24.780 đồng/USD (bán ra).

So với ngày đầu năm, giá USD tại các ngân hàng thương mại hiện đã tăng 360 đồng, tương ứng tăng hơn 1,4%.

Trên thị trường tự do, giá USD cũng tăng nhanh trong những ngày qua. Ngày 26/1, giá USD tự do được mua vào ở mức 25.065 đồng và bán ra ở mức 25.115 đồng. So với đầu năm, giá USD tự do đã tăng 465 đồng.

Giới phân tích cho rằng, tỷ giá USD/VND những ngày qua có xu hướng tăng do đồng USD thế giới có xu hướng phục hồi. Giá USD tăng nhanh khi các nhà đầu tư đổ xô mua vào đồng bạc xanh sau một thời gian ngắn tạm dừng.

Chỉ số US Dollar Index (DXY) – đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt – đã tăng từ mức 101,38 điểm ngày đầu năm lên trên 103 điểm và đứng trên ngưỡng này nhiều ngày qua. Hiện DXY đã tiến sát mức 104 điểm, mức cao nhất trong hơn 1 tháng qua. Như vậy, chỉ số DXY đã tăng gần 3 điểm so với đầu năm.

Đồng USD tăng mạnh đồng nghĩa với việc các đồng tiền khác sụt giảm. Tính từ đầu năm đến nay, các đồng tiền trong khu vực châu Á đều ghi nhận mức giảm từ 3-5% so với cuối năm 2023.

Cùng với giá USD thế giới tăng nhanh, theo SSI Research, tỷ giá USD/VND lên cao có thể đến từ nhu cầu nhập khẩu tăng mạnh giai đoạn trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, điều này cần phải theo dõi thêm bởi thông thường, nguồn cung ngoại tệ (như kiều hối và giải ngân FDI) vẫn có thể bù đắp được nhu cầu của nhập khẩu.

Còn chuyên gia kinh tế – tài chính, PGS-TS Đinh Trọng Thịnh nhận định việc tỷ giá USD/VND liên tục tăng trong những ngày đầu năm mới vừa mang tính chu kỳ vừa bị tác động của thị trường quốc tế. Trong nước, ở thời điểm cuối năm, nhu cầu về ngoại tệ của các doanh nghiệp lên cao do hoạt động xuất nhập khẩu gia tăng. Một số công ty còn mang tâm lý phòng thủ, tích trữ thêm lượng tiền mặt để giao dịch trong những ngày nghỉ Tết Âm lịch khi hệ thống ngân hàng ngưng giao dịch.

Trên thị trường thế giới, giá USD liên tục tăng trong những ngày qua khi nhà đầu tư đã không còn kỳ vọng mạnh vào việc Fed sẽ sớm giảm lãi suất như trước đó. Nhiều dữ liệu cho thấy hoạt động kinh tế của Mỹ vẫn phục hồi dù lãi suất ở mức cao nhất trong nhiều thập niên khiến thị trường giảm bớt kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất bắt đầu ngay từ tháng 3 tới.

Tuy nhiên, theo PGS-TS Thịnh, mức tăng của tỷ giá USD/VND không quá lớn và không đáng lo trong bối cảnh hiện nay.

Cùng quan điểm, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng Fed gần đây tỏ ra do dự hơn trong việc cắt giảm lãi suất, khiến cho kỳ vọng của thị trường về việc cơ quan này sẽ giảm từ tháng 3 đã giảm mạnh. Từ đó, đẩy đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá nhanh, gây ra áp lực cho tỷ giá tại VN.

Ngoài ra, nhu cầu trong nước cuối năm và trước Tết Âm lịch thường gia tăng hơn các tháng thông thường nên việc giá USD nhích lên là dễ hiểu. Nhưng điều đó chưa tác động gì đối với chính sách tỷ giá hối đoái hay nền kinh tế nói chung. Với lượng kiều hối về Việt Nam gia tăng, thặng dư thương mại vẫn có thì việc kiểm soát tỷ giá hối đoái của Việt Nam vẫn nằm trong kế hoạch.Tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt

Tuy tỷ giá USD/VND đã tăng nhanh trong những ngày qua nhưng các chuyên gia kinh tế – tài chính đều cho rằng sẽ không có biến động nhiều. Đồng thời, xu hướng này sẽ sớm kết thúc, tỷ giá sẽ sớm hạ nhiệt. Nhất là khi tình hình kinh tế vĩ mô hiện nay của Việt Nam khá ổn định, đảm bảo lượng cung ngoại tệ cho nhu cầu xuất nhập khẩu của doanh nghiệp.

Theo PGS-TS Đinh Trọng Thịnh, biến động của tỷ giá tại Việt Nam hiện nay không lớn và cũng sẽ không có khả năng xảy ra đột biến trong cả năm. Hiện với thặng dư thương mại, kiều hối và vốn FDI vẫn tăng cao cho thấy Ngân hàng Nhà nước có đủ nguồn lực để bình ổn thị trường ngoại tệ. Sau kỳ nghỉ Tết âm lịch 2024, tỷ giá hối đoái sẽ sớm bình ổn trở lại.

Ông Thịnh cho hay, Fed dự báo sẽ có 3 đợt giảm lãi suất trong cả năm 2024. Do đó, dù chưa thể xác định thời điểm nào cơ quan này sẽ bắt đầu thực hiện giảm lãi suất nhưng xu hướng của đồng USD sẽ vẫn đi xuống. Điều này khiến cho áp lực lên tỷ giá của Việt Nam không còn và biến động của đồng USD trong nước vẫn chỉ ở mức bình thường là dưới 3%/năm.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh – Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán Yuanta – cho rằng áp lực lên tỷ giá trong nước năm 2024 sẽ giảm bớt trong bối cảnh chính sách tiền tệ toàn cầu bắt đầu nới lỏng, USD có xu hướng mất giá trên diện rộng.

Còn theo ông Trần Ngọc Báu, CEO WiGroup, năm 2024, tỷ giá vẫn nằm trong mục tiêu 2-3% mà chính phủ đặt ra chứ không biến động quá nhiều như năm 2022 và 2023.

Hàng loạt công ty chứng khoán dự báo đồng USD có xu hướng mất giá trong năm 2024.

Công ty cổ phần Chứng khoán MBS (MBS) dự báo trong năm nay, khi chính sách tiền tệ toàn cầu bắt đầu nới lỏng, đồng USD có xu hướng mất giá trên diện rộng sẽ giảm áp lực lên tỷ giá trong nước. Tỷ giá năm 2024 sẽ dao động trong vùng 23.800-24.300 VND/USD và vẫn tiếp tục sẽ được hỗ trợ bởi các yếu tố bao gồm thặng dư thương mại, xuất nhập khẩu phục hồi, giải ngân FDI tích cực, lượng kiều hối ổn định, du lịch quốc tế hồi phục mạnh,…

Trong khi đó, nhóm phân tích của Techcombank dự báo tỷ giá USD/VND sẽ đi ngang trong thời gian nửa đầu năm và có xu hướng giảm nhẹ 2% trong nửa cuối năm theo chỉ số DXY khi chỉ số này được dự báo giảm. Cụ thể, nhóm phân tích của Techcombank dự kiến chỉ số DXY sẽ giảm dưới mức 100 điểm trong quý IV/2024 khi Fed đã ra tín hiệu cắt lãi suất 75 điểm lãi suất cơ bản trong nửa cuối năm 2024.

Công ty chứng khoán Yuanta kỳ vọng áp lực tỷ giá sẽ giảm nhiều trong thời gian tới do cán cân thương mại xuất siêu tốt; FDI vào Việt Nam vẫn tăng; cuối năm – cận Tết sẽ là mùa cao điểm kiều hối về Việt Nam và đồng USD suy yếu trên thị trường quốc tế.

Theo Minh Dũng/Vietnam Finance