QC 1
Thứ 6, ngày 23/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Bộ Công an yêu cầu tổng kiểm tra, rà soát chung cư mini trên toàn quốc

Sau vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội khiến 56 người tử vong, Bộ Công an yêu cầu tổng kiểm tra, rà soát về an toàn cháy đối với loại hình này trên phạm vi cả nước.

Bộ Công an đề nghị tổng kiểm tra, rà soát yêu cầu về an toàn cháy đối với loại hình chung cư mini, cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ có mật độ người ở cao trên địa bàn cả nước. Với những vi phạm được phát hiện, Bộ Công an quán triệt xử lý nghiêm.

Bên cạnh đó, công an các địa phương được giao phối hợp tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức kỹ năng về PCCC và CNCH cho người dân.

Bộ Công an yêu cầu tổng kiểm tra, rà soát chung cư mini trên toàn quốc

Các lực lượng chức năng cần trực tiếp tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn cho 100% hộ gia đình, người làm việc tại các loại hình nhà ở trên.

Đối với Cục Cảnh sát PCCC và CNCH, Bộ Công an yêu cầu đơn vị phối hợp tham mưu sơ kết 8 tháng thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng về tăng cường công tác PCCC trong tình hình mới. Từ đó, đề xuất và báo cáo Chính phủ các giải pháp tăng cường công tác PCCC.

Cũng trong ngày 13/9, UBND Thành phố đã có Công điện số 02/CĐ-UBND gửi Giám đốc các Sở, ban, ngành Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã về việc tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Giao UBND quận Thanh Xuân báo cáo cấp ủy cùng cấp, phối hợp với Công an Thành phố làm rõ nguyên nhân vụ cháy, kiểm điểm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có), báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND Thành phố trong tháng 9/2023.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức tổng kiểm tra, rà soát 100% các cơ sở, nhà ở nhiều căn hộ, nhà cho thuê trọ trên địa bàn quản lý, đặc biệt là chung cư mi ni; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng, PCCC theo quy định của pháp luật. Yêu cầu, hướng dẫn chủ hộ gia đình, chủ cơ sở khắc phục ngay các tồn tại vi phạm về PCCC, đặc biệt là các hành vi vi phạm dẫn đến cháy lớn, cháy gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, báo cáo đề xuất giải pháp, biện pháp xử lý, khắc phục trước ngày 30/10/2023.

Thành phố đánh giá đây là “sự cố đặc biệt nghiêm trọng”. Cơ quan công an được yêu cầu sớm điều tra làm rõ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm nếu có theo quy định pháp luật. Bên cạnh đó, tổ chức rà soát chung cư mini và những cơ sở nguy cơ cao về cháy nổ trên địa bàn toàn thành phố.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng.

Theo Anh Thư/Kinh tế môi trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/bo-cong-an-yeu-cau-tong-kiem-tra-ra-soat-chung-cu-mini-tren-toan-quoc-80554.html