QC 1
Thứ 6, ngày 08/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Cảnh báo giả mạo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước để lừa đảo nhà đầu tư

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước vừa phát đi cảnh báo về việc giả mạo văn bản của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước liên quan tới hoạt động đăng ký thành lập quỹ đại chúng, nhằm lừa đảo nhà đầu tư…

Qua thông tin nắm bắt, hiện nay có văn bản giả mạo văn bản của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, lừa đảo nhà đầu tư (văn bản giả mạo đề số 128/GCN-UBCK ngày 10/5/2023). 

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định văn bản nêu trên là giả mạo. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước không cấp Giấy phép thành lập và hoạt động cho Công ty quản lý quỹ là Công ty TNHH Quỹ đầu tư SAC Capital VN và không cấp Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ đại chúng cho Quỹ đầu tư SAC Capital VN

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có văn bản gửi cơ quan Công an để xử lý nghiêm vụ việc theo quy định pháp luật. 

Danh sách các công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư chứng khoán do Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp đều được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đăng tải đầy đủ, kịp thời trên trang thông tin điện tử của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (ssc.gov.vn). Do vậy, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch.

Được biết, đây không phải lần đầu tiên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước phát đi những cảnh báo lừa đảo tương tự. Trước đó, vào đầu tháng 3/2023, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã khuyến cáo nhà đầu tư về việc một số đối tượng giả mạo thông tin của các công ty quản lý quỹ.

Cụ thể, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cho biết thời gian gần đây, một số đối tượng đã sử dụng tên, logo, thông tin của một số công ty quản lý quỹ (Công ty cổ phần quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam, Công ty cổ phần quản lý quỹ VinaCapital,…) để lập các website, tài khoản facebook, telegram,… nhằm thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư.Quảng cáo

Các hành vi tung tin đồn sai sự thật, cấu kết, lôi kéo người khác mua, bán để thao túng giá chứng khoán là các hành vi bị cấm theo quy định tại Luật Chứng khoán. Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước rất chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng, phối hợp với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật Chứng khoán.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc kỹ để tránh bị lôi kéo, cuốn theo các luồng thông tin trên không gian mạng, các nhóm chat nêu trên. Khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp và tuân thủ đúng pháp luật, việc đầu tư cần phải xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước khuyến cáo nhà đầu tư thận trọng, kiểm tra, đối chiếu các thông tin trước khi giao dịch, đầu tư theo thông tin tại các website hoặc tài khoản trên mạng xã hội. Nhà đầu tư cũng có thể tìm hiểu về các dịch vụ, sản phẩm đầu tư của các công ty quản lý quỹ được Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép tại website của các công ty quản lý quỹ (đính kèm danh sách và website của các công ty quản lý quỹ).

Mới đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cũng phát đi cảnh báo về chiêu trò lừa đảo mới, mạo danh HNX kêu gọi tham gia ký kết các gói đầu tư siêu lợi nhuận.

Cụ thể, trong thời gian gần đây, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) liên tục tiếp nhận thông tin phản ánh của các nhà đầu tư về việc bị các đối tượng lừa đảo mạo danh HNX, kêu gọi tham gia ký kết Hợp đồng hợp tác gói đầu tư siêu lợi nhuận.

Với hành vi sử dụng con dấu giả, cắt ghép chữ ký lãnh đạo, các đối tượng kêu gọi nhà đầu tư tham gia ký kết hợp tác đầu tư qua các room chat trên các nền nảng xã hội. Không chỉ vậy, các đối tượng lừa đảo này sử dụng trái phép logo, nhận diện thương hiệu, hình ảnh cũng như thông tin của HNX, điều này gây ảnh hưởng tiêu cực tới uy tín của HNX.

HNX khẳng định, cơ quan không tổ chức bất cứ loại hình ký kết giao dịch hợp tác nào và hiện tại HNX chỉ sử dụng duy nhất một trang website với tên miền www.hnx.vn, tất cả các trang web có sử dụng trái phép hình ảnh, thương hiệu và thông tin của HNX để kêu gọi đầu tư đều là bất hợp pháp.

HNX thông báo cảnh báo tới các Nhà đầu tư cẩn trọng và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi quyết định đầu tư. Đồng thời, HNX đã và đang phối hợp làm việc với cơ quan chức năng để có biện pháp ngăn chặn, giảm thiểu thiệt hại cho nhà đầu tư và thị trường.

Theo Nguyễn Lan/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/canh-bao-gia-mao-uy-ban-chung-khoan-nha-nuoc-de-lua-dao-nha-dau-tu-58824.htm