QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Cựu cục trưởng Cục Thanh tra nhận hối lộ 5,2 triệu USD từ ngân hàng SCB

Cựu cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II – Ngân hàng Nhà nước Đỗ Thị Nhàn đã nhận 5,2 triệu USD nhằm bưng bít sai phạm của Ngân hàng SCB.

Liên quan đến vụ án tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Ngân hàng SCB, Bộ Công an đề nghị truy tố bị can Đỗ Thị Nhàn, cựu cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II – Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về tội nhận hối lộ.

Theo kết luận điều tra, sai phạm xảy ra trong quá trình thanh tra tại Ngân hàng SCB năm 2017 – 2018 của Đoàn thanh tra do Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng chủ trì và ban hành kết luận, liên quan đến nội dung, kết quả thanh tra.

Các cá nhân là lãnh đạo Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng: Người ra Quyết định thanh tra Nguyễn Văn Hưng, Trưởng đoản thanh tra Đỗ Thị Nhàn, Phó trưởng đoàn Nguyễn Thị Phụng và các thành viên Tổ tổng hợp biết rõ thực trạng vi phạm, sai phạm nghiêm trọng của Ngân hàng SCB tại các Dự án, phương án tái cơ cấu, sai phạm, vi phạm tại các khoản vay của nhóm khách hàng có địa chỉ tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, biết rõ thực trạng tài chính rất xấu của ngân hàng SCB thông qua kết quả thanh tra.

Tuy nhiên, vì động cơ cá nhân, tiêu cực, nhận tiền, lợi ích vật chất từ ngân hàng SCB, Đỗ Thị Nhàn và Nguyễn Văn Hưng đã cố tình che giấu, bưng bít, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc tổng hợp, dự thảo Kết luận thanh tra và báo cáo không trung thực, không đầy đủ lên lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và Chính phủ, mục đích tạo điều kiện cho ngân hàng SCB tiếp tục được thực hiện Đề án tái cơ cấu.

Cũng theo kết luận điều tra, tại cơ quan điều tra, Đỗ Thị Nhàn khai trong thời gian thanh tra tại ngân hàng SCB, bị can đã nhiều lần nhận tiền từ SCB thông qua Đinh Văn Thành, Chủ tịch HĐQT SCB; Võ Tấn Hoàng Văn, Tổng giám đốc và Nguyễn Nam Tuấn (lái xe của Võ Tấn Hoàng Văn), tổng số tiền đã nhận là 5.200.000 USD.

Cụ thể, giữa và cuối tháng 3-2018, Đinh Văn Thành và Võ Tấn Hoàng Văn ra Hà Nội, lên phòng làm việc của Nhàn (trụ sở Cơ quan Thanh tra giám sát Ngân hàng, số 25 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) đưa cho cựu cục trưởng Cục Thanh tra một túi quả Cherry và một túi đựng 200.000 USD. Sau khi nhận quà, Nhàn đã mang 200.000 USD về cất ở nhà.

Tiếp đó, từ tháng 10-2018 đến tháng 12-2018, đang trong giai đoạn dự thảo Kết luận thanh tra, xin ý kiến các bộ ngành liên quan và sau đó ban hành Kết luận thanh tra tại ngân hàng SCB, Võ Tấn Hoàng Văn và Nguyễn Nam Tuấn đã mang các thùng xốp đựng tiền USD tới đưa cho Nhàn.

Trong đó, có một lần Nhàn nhận thùng xốp đựng 1 triệu USD và 2 lần nhận thùng xốp đựng 2 triệu USD tại nhà riêng của Nhàn.

 Vụ án tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đang có nhiều cá nhân liên quan

“Khi nhận, Nhàn hỏi Võ Tấn Hoàng Văn là tiền gì, Văn nói là tiền của bà Trương Mỹ Lan cảm ơn Nhàn vì Nhàn đã giúp và hỗ trợ cho SCB trong quá trình thanh tra“- kết luận nêu.

Nữ cựu cục trưởng Cục Thanh tra khai thêm khi nhận tiền, Nhàn cho vào thùng khác rồi cất trong phòng ngủ riêng tại chung cư và chưa sử dụng vào việc gì.

Đến khoảng tháng 12-2022, Nhàn đã mang 2,6 triệu USD gửi nhờ tại nhà vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh Thủy (là họ hàng với nhà chồng bà Nhàn) ở TP Nam Định.

Số tiền còn lại cựu cục trưởng Cục Thanh tra cho vào thùng sắt, khóa lại, mang sang nhà em trai Đỗ Xuân Lộc gửi.

Bị can Đỗ Thị Nhàn khẳng định những người nhận tiền của Nhàn nhờ gửi hoàn toàn không biết gì về nguồn gốc số tiền nêu trên.

Cơ quan điều tra cho biết kết quả làm việc với Đỗ Xuân Lộc đã xác nhận việc Nhàn gửi nhờ cất thùng sắt trong tủ tại nhà riêng của ông, đồng thời đã tự nguyện giao nộp thùng sắt đựng 3 triệu USD.

Còn vợ chồng bà Nguyễn Thị Thanh Thủy cũng thừa nhận từ tháng 11-2022 đến tháng 12-2022, Đỗ Thị Nhàn đã hai lần mang tiền đến nhờ gửi tại nhà bà (một lần 1,4 triệu USD và một lần 1,2 triệu USD) mà hoàn toàn không biết về nguồn gốc số tiền do Nhàn nhận từ SCB.

Sau đó, vợ chồng bà Thủy mượn Nhàn 1,4 triệu USD để mua 1 mảnh đất và sử dụng gửi tiết kiệm (mở 10 Thẻ tiết kiệm).

Bà Thủy, ông Quang đã tự nguyện giao nộp toàn bộ số tiền 1,2 triệu USD; 10 Thẻ tiết kiệm và 1 Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất nêu trên. Sau đó, còn nộp thêm 600.000 USD vào tài khoản tạm giữ của Cơ quan điều tra để khắc phục hậu quả cho bị can Đỗ Thị Nhàn.

Theo Quảng Dương/Tạp chí Việt – Mỹ

Nguồn: https://vietmy.net.vn/luat-my-luat-viet/cuu-cuc-truong-cuc-thanh-tra-nhan-hoi-lo-5-2-trieu-usd-tu-ngan-hang-scb-491480.html