QC 1
Thứ 2, ngày 30/03/2020 | Hotline: 0987.358.287
Banner top chuyên mục

Dịch Covid-19 lây lan cho hàng trăm tù nhân Trung Quốc

Hàng trăm tù nhân đang thụ án trên khắp Trung Quốc được xác định dương tính với Covid-19, làm dấy lên hồi chuông cảnh báo trong hệ thống trại giam toàn quốc.

Kể từ thứ Sáu, tổng cộng 505 tù nhân từ các nhà tù ở 3  tỉnh khác nhau trên khắp Trung Quốc – bao gồm Hồ Bắc, tâm chấn của vụ dịch, đã được chẩn đoán mắc Covid-19, các nhà chức trách cho biết.

Ở tỉnh Sơn Đông, 200 tù nhân và 7 quản giáo tại nhà tù Rencheng đã bị phát hiện nhiễm bệnh, chính quyền tỉnh cho biết hôm thứ Sáu. Ngoài ra, 34 tù nhân khác tại nhà tù Shilifeng ở tỉnh Chiết Giang cũng được phát hiện bị nhiễm bệnh.

Trong khi đó, các nhà tù ở Hồ Bắc cũng đã báo cáo tổng cộng 271 trường hợp được xác nhận dương tính với virus chết người, với 230 trong số đó được tìm thấy tại một nhà tù nữ ở Vũ Hán và 41 trường hợp còn lại hiện đang trong trại giam thành phố Kinh Môn.

Các quản giáo của nhà tù nữ ở Vũ Hán, cũng như một số quản giáo khác tại Kinh Môn đã bị cách chức, theo các quan chức chính phủ Trung Quốc.

Ông Wu Lei, giám đốc quản lý nhà tù ở Sơn Đông, cho biết trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu rằng một quản giáo được chẩn đoán mắc Covid-19 vào ngày 13/2 đã lây bệnh cho các tù nhân và các nhân viên trại giam khác. Ông Wu xin lỗi vì đã thực hiện không đầy đủ các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, cũng như nói thêm rằng các tù nhssn đã được chuyển đến một khách sạn để kiểm dịch.

Các tù nhân có kết quả xét nghiệm dương tính hiện đang được điều trị và các nhà dịch tễ học đang làm việc để truy tìm nguồn gốc lây lan, theo nhà chức trách Sơn Đông. Chính quyền tỉnh cũng nói rằng 8  quan chức, bao gồm cả cai ngục, đã bị cách chức.

Tại Chiết Giang, một quản giáo tại trại giam Shilifeng đã đi du lịch tới Vũ Hán và được coi là nguồn phát tán mầm bệnh cho các tù nhân. Quản giáo này sau khi cùng gia đình tới Vũ Hán trong 5 ngày trước khi quay trở lại nhà tù và không hề tiết lộ lịch trình chuyến đi.

Quản lý trại giam ở Chiết Giang cũng đã bị cách chức hôm thứ Sáu. Không ai trong số các tù nhân từ 3 tỉnh lâm vào tình trạng nghiêm trọng và không có trường hợp tử vong nào, văn phòng trại giam Trung Quốc cho biết hôm thứ Sáu.

Theo Bắc Hiệp/Ngày Nay/Sixth Tone

Nguồn: https://ngaynay.vn/the-gioi/dich-covid19-lay-lan-cho-hang-tram-tu-nhan-trung-quoc-166424.html