QC 1
Chủ nhật, ngày 25/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Lấy ý kiến cư dân kiểu áp đặt ở chung cư N04 Hoàng Đạo Thúy: Chính quyền địa phương nói gì?

Chính quyền phường Trung Hoà và quận Cầu Giấy hoàn toàn không nắm được thông tin về việc chủ đầu tư và các tổ chức tại chung cư N04 Hoàng Đạo Thúy phát phiếu xin ý kiến cư dân để đổi vị trí Phòng SHCĐ. 

Trước thông tin về việc chủ đầu tư toà nhà N04 Hoàng Đạo Thuý – UDIC Complex tổ chức phát phiếu lấy ý kiến cư dân kèm theo “tối hậu thư” cho rằng “nếu không phản hồi sẽ được coi như đồng thuận”, đại diện UBND phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) tỏ ra bất ngờ cho biết UBND phường hoàn toàn không nắm được việc này; đồng thời khẳng định chủ đầu tư và Ban Quản trị không được tự ý thực hiện việc lấy ý kiến cư dân mà phải báo cáo chính quyền địa phương để xem xét phương án tổ chức, thực hiện.

Lấy ý kiến cư dân kiểu… áp đặt

Trước đó, ngày 20/11/2023, Công ty CP Xây dựng Công nghiệp – chủ đầu tư toà nhà N04 Hoàng Đạo Thuý – UDIC Complex (phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã có văn bản mang tên “Thư ngỏ” gửi tới toàn bộ các chủ sở hữu căn hộ tại toà nhà; trong đó thông báo về việc triển khai tổ chức lấy ý kiến của các chủ sở hữu cho việc chuyển đổi vị trí của 2 phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 1 lên tầng 3 và cải tạo phòng sinh hoạt cộng đồng hiện tại thành các phòng chức năng.

Nội dung văn bản nêu rõ: “Thực hiện kết luận của UBND phường Trung Hoà tại cuộc họp ngày 13/11/2020 và thông qua thư ngỏ này, chủ đầu tư và các tổ chức chính trị tại toà nhà cùng thống nhất gửi phiếu xin ý kiến đến toàn thể các chủ sở hữu và tiếp nhận ý kiến đóng góp của cư dân… Thời hạn tiếp nhận ý kiến đóng góp của cư dân có hiệu lực từ ngày nhận được thư ngỏ này đến ngày 30/11/2023. Sau thời hạn trên, nếu cư dân không có ý kiến khác phản hồi thì sẽ được coi như đồng thuận”.

Được biết, những mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và cư dân tại toà nhà N04 Hoàng Đạo Thuý đã diễn ra âm ỉ từ lâu, do liên quan đến một số sai phạm của đơn vị chủ đầu tư; đỉnh điểm là việc chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế ban đầu đã được phê duyệt của toà nhà, chuyển đổi các phòng sinh hoạt cộng đồng từ tầng 1 lên tầng 3.

Theo phản ánh, nhiều cư dân không đồng thuận với việc chuyển đổi vị trí phòng sinh hoạt cộng đồng của chủ đầu tư; bởi lẽ đây là chủ trương của chủ đầu tư nhằm dành chỗ cho hoạt động dịch vụ thương mại, bởi giá cho thuê mặt bằng tầng 1 cao hơn, lợi nhuận thu về sẽ nhiều hơn.

“Thư ngỏ” cùng với những điều kiện về việc gửi phiếu lấy ý kiến cư dân nói trên của chủ đầu tư khiến nhiều cư dân vô cùng bức xúc.

Các vấn đề nổi cộm tại tại chung cư N04 Hoàng Đạo Thuý đã diễn ra từ lâu nhưng chưa được giải quyết dứt điểm

Không có quy định lấy ý kiến cư dân bằng phiếu phát tận căn hộ

Liên quan đến sự việc này, PV Ngày Nay đã có cuộc trao đổi với đại diện UBND phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Ngay khi tiếp nhận thông tin về việc chủ đầu tư toà nhà N04 Hoàng Đạo Thuý gửi “Thư ngỏ” kèm theo phiếu lấy ý kiến cư dân về việc chuyển đổi phòng sinh hoạt cộng đồng, đại diện UBND phường Trung Hoà tỏ ra vô cùng bất ngờ.

Vị này khẳng định, cho đến thời điểm hiện tại, UBND phường Trung Hoà hoàn toàn không nắm được việc chủ đầu tư cùng các tổ chức chính trị xã hội tại toà nhà N04 gửi “Thư ngỏ” và tổ chức gửi phiếu xin ý kiến cư dân. Việc tổ chức lấy ý kiến cư dân tại sao không được tổ chức từ thời điểm năm 2020-2021 mà đến nay mới tổ chức; thậm chí việc này cũng không được báo cáo tới chính quyền địa phương. “Thư ngỏ chỉ là để thông tin đến người dân, tại sao lại có thời hạn?”, đại diện UBND phường Trung Hoà nói.

Theo đại diện UBND phường Trung Hoà, trước đây, việc tổ chức lấy ý kiến của cư dân tại toà nhà N04 chưa được thực hiện do thời điểm đó đang diễn ra dịch COVID-19; sau đó bẵng đi một thời gian việc này cũng không được thực hiện. Việc tổ chức gửi phiếu lấy ý kiến và tổng hợp kết quả phiếu lấy ý kiến của cư dân, chủ đầu tư và Ban Quản trị phải báo cáo chính quyền địa phương và Sở Xây dựng Hà Nội, hoàn toàn không được tự ý làm.

Cũng theo đại diện UBND phường Trung Hoà, có nhiều cách để lấy ý kiến cư dân, trong đó cách đơn giản nhất là tổ chức lấy ý kiến tại hội nghị nhà chung cư.

“Việc chủ đầu tư gửi “Thư ngỏ” với nội dung cư dân không có ý kiến phản hồi thì được coi như đồng thuận” là không hợp lý, không thể chấp nhận phương án như thế được. Chủ đầu tư tổ chức phát phiếu lấy ý kiến cư dân toà nhà về việc chuyển đổi phòng sinh hoạt cộng đồng nhưng UBND phường không nắm được và sẽ tiến hành kiểm tra lại”, đại diện UBND phường Trung Hoà khẳng định.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, một cán bộ phòng Quản lý đô thị quận Cầu Giấy cho biết, quy định hiện tại chỉ cho phép lấy ý kiến cư dân bằng hình thức tổ chức Hội nghị cư dân rồi phát phiếu xin ý kiến trực tiếp.

Việc phát phiếu xin ý kiến cư dân chỉ được thực hiện sau khi đã thông báo rõ ràng, cụ thể nội dung xin ý kiến. Kết quả kiểm phiếu sẽ được công bố công khai và căn cứ trên kết quả kiểm phiếu xin ý kiến sẽ là căn cứ để làm ra Biên bản Hội nghị. biên bản hội nghị ghi kết quả xin ý kiến chỉ có giá trị khi đi kèm với phiếu xin ý kiến của từng người dân. Chính vì vậy, ngoài hình thức tổ chức xin ý kiến trực tiếp tại Hội nghị cư dân thì mọi hình thức khác đều không được công nhận.

Theo Ngày Nay

Nguồn: https://ngaynay.vn/lay-y-kien-cu-dan-kieu-ap-dat-o-chung-cu-n04-hoang-dao-thuy-chinh-quyen-dia-phuong-noi-gi-post140838.html