QC 1
Thứ 6, ngày 23/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Ngân hàng Thế giới dự báo giá năng lượng sẽ giảm 11% vào năm 2023

Giá năng lượng trên thị trường thế giới đang có xu hướng giảm. Ngân hàng Thế giới cũng dự đoán giá dầu Brent sẽ giảm vào năm 2024, kèm theo đó là một số vấn đề liên quan đến lạm phát ở những thị trường mới nổi.

Trong báo cáo Triển vọng Thị trường Hàng hóa mới nhất vừa được công bố, của Ngân hàng Thế giới (WB) dự đoán giá năng lượng thế giới, trong đó cụ thể là giá dầu Brent trung bình đạt mức 92 USD/thùng vào năm 2023, sau đó sẽ giảm xuống 80 USD/thùng vào năm 2024, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức trung bình 5 năm là 60 USD/thùng.

WB cho biết, xuất khẩu dầu của Nga có thể giảm tới 2 triệu thùng/ngày do lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với các sản phẩm dầu và khí đốt của Nga, cùng với các hạn chế về bảo hiểm và vận chuyển có hiệu lực vào ngày 5/12.

Bên cạnh đó, đề xuất áp trần giá dầu của G7 cũng có thể ảnh hưởng đến dòng chảy của dầu từ Nga, nhưng cần sự tham gia của các thị trường mới nổi lớn và các nước đang phát triển để có hiệu quả.

Ngân hàng Thế giới cho biết, đồng USD có sự tăng mạnh hơn và sự sụt giảm giá trị đồng tiền của hầu hết các nền kinh tế đang phát triển đã đẩy giá lương thực và nhiên liệu lên cao, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực đã ảnh hưởng đến 200 triệu người trên toàn thế giới.

Ayhan Kose, trưởng bộ phận dự báo của Ngân hàng Thế giới cho biết: “Sự kết hợp của giá hàng hóa tăng cao và đồng tiền mất giá liên tục dẫn đến lạm phát cao hơn ở nhiều quốc gia”.

Ông cho biết, thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển nên chuẩn bị cho “một thời kỳ biến động thậm chí còn cao hơn trên thị trường tài chính và thị trường hàng hóa toàn cầu”.

Báo cáo cho thấy, gần 60% thị trường mới nổi và các thị trường đang phát triển nhập khẩu dầu mỏ đã chứng kiến ​​sự gia tăng của giá dầu tính theo đồng nội tệ. Gần 90% các nền kinh tế này cũng chứng kiến ​​sự gia tăng lớn hơn về giá lúa mì tính theo đồng nội tệ.

Lạm phát giá lương thực ở Nam Á đạt trung bình hơn 20% trong ba quý đầu năm 2022, trong khi các khu vực khác, bao gồm Châu Mỹ Latinh và Caribe, Trung Đông và Bắc Phi, Châu Phi cận Sahara, Đông Âu và Trung Á, giá lương thực trung bình lạm phát từ 12 – 15%.

Ngân hàng Thế giới cho biết, trong khi giá năng lượng đang giảm bớt, chúng vẫn sẽ cao hơn 75% so với mức trung bình trong 5 năm qua.

Cả giá khí đốt tự nhiên và giá than đều được dự đoán sẽ giảm vào năm 2023 so với mức cao kỷ lục vào năm 2022, nhưng giá than của Úc và giá khí đốt tự nhiên của Mỹ vẫn được dự đoán sẽ cao gấp đôi mức trung bình trong 5 năm qua vào năm 2024. Giá khí đốt tự nhiên của châu Âu có thể vẫn cao hơn 4 lần mức trung bình 5 năm vào năm 2024.

Trong khi đó, sản lượng than đang tăng đáng kể do các nhà xuất khẩu lớn tăng sản lượng, khiến các mục tiêu biến đổi khí hậu gặp rủi ro.

Theo Minh Triết/Thương Gia

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/ngan-hang-the-gioi-du-bao-gia-nang-luong-se-giam-11-vao-nam-2023-51665.htm