QC 1
Chủ nhật, ngày 22/05/2022 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 17/1/2022: Xuất hiện các nhịp hồi phục

VN-Index giữ được điểm số trong phiên giao dịch 14/01, nhưng tổng kết một tuần giao dịch vơi nhiều áp lực bán trên toàn thị trường. Nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn chịu áp lực giảm giá khi nhà đầu tư tránh các giao dịch cổ phiếu có rủi ro cao… Theo nhận định, thị trường đang chuyển sang trạng thái giằng co tích lũy. Do đó, nhà đầu tư nên nắm giữ danh mục ở mức cân bằng, ưu tiên hướng tới các cổ phiếu có cơ bản tốt, có tính dẫn dắt, và triển vọng kinh doanh năm 2022 khả quan.

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 17/1/2022.

Thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục

(CTCK Yuanta Việt Nam – FSC)

Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ còn tiếp tục biến động trong vùng giá 1.490 – 1.500 điểm. Đồng thời, dòng tiền suy yếu cho thấy các nhà đầu tư vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường, điểm tích cực là nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ có dấu hiệu chững lại đà giảm và có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục ở 1-2 phiên giao dịch đầu tuần tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức GIẢM. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu về mức 30 – 35% danh mục tại các nhịp hồi phục và chưa nên mua mới ở giai đoạn hiện tại.

Theo đồ thị tuần, rủi ro trung hạn có dấu hiệu tăng dần cho thấy các nhà đầu tư trung hạn nên thận trọng ở tuần giao dịch tới và chỉ số VN-Index chưa thể vượt được mức kháng cự 1.534 điểm. Đồng thời, xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức hiện tại và theo dõi ở tuần giao dịch tới.

Hình minh họa

Nỗ lực hồi phục

(CTCK Bản Việt – VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của HNX-Index tạm được cải thiện lên mức trung tính, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VN-Index và VN30. Trong khi đó, VNMidcap và VNSmallcap vẫn duy trì trạng thái tiêu cực cho xu hướng ngắn hạn.

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường có thể tiếp tục thể hiện những nỗ lực hồi phục trong phiên sáng. Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự MA5 hoặc MA10 ngày ở khu vực 1.500-1.510 điểm. Nếu VN-Index có thể vượt thuyết phục mốc 1.510 điểm với khối lượng giao dịch cao, VCSC tin rằng chỉ số này sẽ có khả năng sẽ kiểm định và vượt qua kháng cự đỉnh gần nhất tại 1.530 điểm để tiếp tục chinh phục các mốc cao mới.

Ngược lại, nếu lực cầu không đủ mạnh và nhường lại ưu thế cho bên bán, khiến VN-Index đóng cửa dưới đường MA20 tại 1.495 điểm, chỉ số này có thể sẽ giảm để kiểm định các hỗ trợ tại 1.475 điểm hoặc thấp hơn là 1.440 điểm.

Có thể giải ngân vào nhóm cổ phiếu VN30 và ngân hàng

(CTCK Đông Á – DAS)

VN-Index giữ được điểm số trong phiên giao dịch 14/01, nhưng tổng kết một tuần giao dịch vơi nhiều áp lực bán trên toàn thị trường. Nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn chịu áp lực giảm giá khi nhà đầu tư tránh các giao dịch cổ phiếu có rủi ro cao, chuyển sang quan tâm nhóm cổ phiếu cơ bản với những chỉ số định giá hấp dẫn hơn mặt bằng chung của thị trường. Thanh khoản thị trường tiếp tục thấp hơn trung bình 5 ngày, dòng tiền co hẹp dần khi sắp đến kỳ nghỉ lễ dài ngày.

Nhìn chung nhóm cổ phiếu trong rổ VN30 và các cổ phiếu ngân hàng đã có một giai đoạn tạo nền giá tích lũy, đồng thời với kết quả kinh doanh quý 4 được dự báo khả quan thì các cổ phiếu này có mức định giá hấp dẫn, thanh khoản lớn thuận lợi cho nhà đầu tư luân chuyển dòng tiền từ nhóm cổ phiếu nóng chuyển sang.

Nhà đầu tư theo kế hoạch giao dịch ngắn hạn có thể giải ngân vào nhóm cổ phiếu VN30 và các cổ phiếu ngân hàng đã có nhịp tích lũy trong thời gian qua và đang có chỉ số định giá hấp dẫn hơn thị trường chung. Tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức vừa phải, hạn chế sử dụng đòn bẩy khi thị trường trong thời gian chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ dài.

Thị trường đang chuyển sang trạng thái giằng co tích lũy

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên giảm điểm nhẹ. Khối lượng giao dịch sụt giảm xuống dưới mức bình quân 10 và 20 phiên hàm ý dòng tiền có sự thận trọng trở lại. Không những vậy, chỉ số liên tục cho tín hiệu giao cắt so với MA20, trong khi đường MA này có dấu hiệu vận động phẳng, cho thấy chỉ số có thể hướng tới trạng thái giằng co trong biên độ, với hỗ trợ quanh vùng 1.460-1.480 điểm (MA50) và kháng cự quanh 1.520-1.535 điểm (vùng đỉnh cũ).

Tuy nhiên, các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI đang hướng xuống, cho thấy áp lực điều chỉnh có phần chiếm ưu thế. Do đó, chỉ số hướng tới kịch bản thử thách vùng hỗ trợ biên dưới, quanh vùng 1.460-1.480 điểm (MA50).

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tích cực hơn. Chỉ số có phiên tăng vượt qua MA20, cùng với đường RSI vẫn giữ trên đường Midline, cho thấy chỉ số có thể vẫn giữ được xu hướng tăng, và cơ hội thử thách lại vùng kháng cự tâm lý 500 điểm là vẫn còn.

Nhìn chung, thị trường đang chuyển sang trạng thái giằng co tích lũy. Do đó, nhà đầu tư nên nắm giữ danh mục ở mức cân bằng, ưu tiên hướng tới các cổ phiếu có cơ bản tốt, có tính dẫn dắt, và triển vọng kinh doanh năm 2022 khả quan.

VN-Index đang ổn định lại mặt bằng điểm số quanh vùng 1.500 điểm

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Sau những phiên biến động mạnh gần đây, phiên giảm điểm cuối tuần phần nhiều mang tính chất điều chỉnh kỹ thuật với khối lượng giao dịch giảm.

Dưới góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ tích cực từ đường trung bình động 20 ngày (tương ứng với vùng 1.480 – 1.490 điểm) và đang ổn định lại mặt bằng điểm số quanh vùng 1.500 điểm.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Thanh/Kinh tế Chứng khoán Việt Nam

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nhan-dinh-chung-khoan-ngay-1712022-xuat-hien-cac-nhip-hoi-phuc-108717.html