QC 1
Thứ 6, ngày 12/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

Phe bán áp đảo, VN-Index mất mốc MA200 trong ngày giao dịch cuối tuần

Trong phiên giao dịch cuối tuần, thị trường chứng khoán diễn biến tương đối tiêu cực khi để mất mốc MA200, tương đương vùng 1.115 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch chiều ngày 17/11, chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ với 118 mã tăng và 437 mã giảm. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 24,34 điểm (-2,16%) xuống 1.101,19 điểm. Thanh khoản thị trường bất ngờ tăng mạnh so với phiên trước, tương ứng 24,3 nghìn tỷ đồng.

Phe bán áp đảo, VN-Index mất mốc MA200 trong ngày giao dịch cuối tuần
VN-Index để mất mốc MA200 trong phiên giao dịch cuối tuần. 

Tại nhóm VN30, VCB, VIC, VHM tiếp tục là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà giảm của thị trường chung. Áp lực bán bao trùm toàn bộ nhóm VN30, dẫn tới các mã cổ phiếu đồng loạt giảm điểm. Đáng nói, bộ đôi VHM và VIC là 2 cổ phiếu tiêu cực nhất nhóm khi giảm trên 5%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 17/11, số lượng mã đỏ đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index giảm 3, điểm (-1,32%) và tiến về vùng 226,54 điểm với thanh khoản đạt trên 164 triệu đơn vị, giá trị kỷ lục trên 3.000 tỉ đồng.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 1,11 điểm (-1,27%) xuống 86,02 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 63 triệu đơn vị, giá trị khoảng 775 tỷ đồng.

Tổng quan, thanh khoản thị trường chứng khoáncó phần cải thiện đáng kể với phiên giao dịch hôm qua. Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ số VN-Index đang có xu hướng điều chỉnh khi gặp lại vùng cản.

Tại nhóm đầu tư công, phe mua đã cho thấy sự suy yếu rõ rệt trong phiên giao dịch chiều nay. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,…phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen . Các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, CTD, FCN, LCG,… đồng loạt chuyển đỏ mặc dù tăng khá tốt trong phiên sáng.

Diễn biến trái chiều nhóm đầu tư công, sự phân hóa cũng xảy ra tại nhóm cổ phiếu thép. Theo đó, HPG và HSG giảm trên 2%, NKG bất ngờ tăng nhẹ dưới 1%. Các mã cùng ngành như TIS, PAS, POM,SMC,…đóng cửa trong sắc đỏ hoặc vàng tham chiếu.

Tại nhóm chứng khoán, áp lực bán tiếp tục gia tăng mạnh so với phiên sáng. Chốt phiên chiều, sắc đỏ là màu chủ đạo bao trùm toàn ngành và xuất hiện nhiều cổ phiếu giảm trên 3%. APG, HHS tiếp tục giữ được sắc xanh, tuy nhiên đà tăng không đáng kể.

Trong diễn biến khác, nhóm ngân hàng ghi nhận sự phân hóa tương đối rõ ràng. VBB và SGB là 2 mã duy nhất giữ được sắc vàng. VPB là mã giảm sâu nhất nhóm VN30 khi đóng cửa thấp hơn phiên hôm qua 3%.

Tại nhóm dầu khí, đà giảm của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên chiều, áp lực bán tăng cao đã đẩy các cổ phiếu PVD, PVS, BSR, PVC đồng loạt giảm trên 3% với thanh khoản khá lớn.

Áp lực bán đã trở lại tại nhóm BĐS trong phiên sáng nay. Kết phiên giao dịch chiều 17/11, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,…đồng loạt giảm điểm với thanh khoản tương đối lớn, biến động từ 3% – 5%.

Cuối cùng, điểm sáng duy nhất trong phiên sáng nay xuất hiện tại dòng cổ phiếu penny. Tính tới thời hết phiên ATC, các mã QCG, DLG và KPF tiếp tục giữ được sắc tím và đi ngược với toàn thị trường.

Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, chỉ số VN-Index diễn biến khá tiêu cực khi tạo ra một cây nến đỏ cùng biên độ giảm điểm lớn, qua đó để mất mốc MA200, tươn đương vùng 1.115 điểm. Cùng chiều, thanh khoản thị trường cũng đạt trên 24 nghìn tỷ đồng, cao đột biến so với trung bình giao dịch 20 phiên.

Với diễn biến hiện tại, có thể đánh giá VN-Index sẽ cần thêm thời gian để hấp thụ lượng cung hàng lớn. Lượng hàng này có thể do khối ngoại cũng như lớp nhà đầu tư cũ đang kẹt hàng bán ra. Tính riêng trên sàn HOSE, trong phiên hôm nay, khối ngoại bán ròng gần 750 tỷ đồng. Đà bán của khối ngoại diễn ra chủ yếu tại các mã trụ, điển hình như VHM,STB và MWG.

Theo Hoàng Thông/Kinh tế chứnh khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/phe-ban-ap-dao-vn-index-mat-moc-ma200-trong-ngay-giao-dich-cuoi-tuan-211350.html