QC 1
Thứ 2, ngày 04/12/2023 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 14/6: Giằng co và tích luỹ

Phiên giảm điểm thứ 3 liên tiếp đã làm thị trường rơi vào tình thế bất lợi và mức đáy tháng 5 đang bị thử thách. Thanh khoản vẫn ở mức thấp phần nào cho thấy sức mạnh nội tại của thị trường hiện tại còn khá yếu. Trong những phiên tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động giằng co xung quanh vùng giá 950 điểm, trước khi phát đi tín hiệu về diễn biến tiếp theo.  

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 14/6/2019.

Các bluechip trong rổ VN30 dự kiến sẽ có biến động hẹp

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Thị trường dự báo sẽ có sự hồi phục trong một vài phiên kế tiếp, tuy nhiên, VN-Index sẽ vẫn chịu lực cản đáng kể từ vùng kháng cự 960-965 điểm.

Thanh khoản vẫn ở mức thấp phần nào cho thấy sức mạnh nội tại của thị trường hiện tại còn khá yếu.

Do đó, chúng tôi vẫn để ngỏ khả năng chỉ số có thể vẫn còn nhịp giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm, trước khi có phản ứng hồi phục một cách rõ nét hơn.

Các cổ phiếu trong rổ VN30 tiếp tục chịu áp lực từ kỳ tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và dự kiến sẽ có biến động hẹp.

Nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức trung bình thấp 30-35% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn khi thị trường điều chỉnh mạnh về các vùng hỗ trợ.

Hồi phục kỹ thuật

(Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Thị trường chứng khoán vẫn đang đi ngang trong một kênh giá sideway down từ tháng 3/2019 đến nay và những nhịp hồi phục kỹ thuật sẽ vẫn diễn ra. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật để cố gắng lấy lại ngưỡng kháng cự 955 điểm (MA200).

Nhà đầu tư vẫn có thể duy trì danh mục cổ phiếu ở mức vừa phải trong giai đoạn này và đứng ngoài quan sát diễn biến của thị trường.

Chờ đợi đợt cơ cấu danh mục ETF trong quý II

(CTCK MB – MBS)

Phiên giảm thứ 3 liên tiếp đã làm thị trường rơi vào tình thế bất lợi và mức đáy tháng 5 đang bị thử thách.

Điểm tích cực là dòng tiền dịch chuyển sang nhóm vốn hóa nhỏ để tìm kiếm cơ hội, có thể đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF đã làm nhà đầu tư thận trọng đối với nhóm bluechips.

Bên cạnh đó, áp lực bán ở các trụ lớn cũng chỉ khiến VN-Index chạm vùng đáy rồi bật trở lại, chưa có dấu hiệu hoảng loạn ở vùng đáy.

Phiên này mai, thị trường sẽ chờ đợi đợt cơ cấu danh mục ETF trong quý II, thị trường có khả năng tiếp tục rung lắc mạnh, tuy nhiên, chừng nào đáy tháng 5 vẫn được giữ vững thì các nhịp rung lắc trong vùng 938-950 điểm vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mua mới.

Chưa xuất hiện dấu hiệu đảo chiều tin cậy

(Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Nhịp giảm điểm tiếp tục kéo dài khi các cổ phiếu Bluechip vẫn đang bị bán khá mạnh. Dòng tiền vẫn kiên trì bám trụ ở nhóm các cổ phiếu vừa và nhỏ. Xu hướng này đã tồn tại khá lâu và chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Các chỉ số tiếp tục giảm điểm cùng thanh khoản ổn định mở mức thấp. Nhìn chung xu hướng vẫn đang là giảm và chưa xuất hiện các dấu hiệu đảo chiều đáng tin cậy.

Áp lực điều chỉnh vẫn còn đang hiện diện

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Thị trường tiếp tục điều chỉnh khá tiêu cực, củng cố tín hiệu suy yếu từ ngày giao dịch trước. Nhịp độ thị trường khá ảm đạm với thanh khoản ở mức thấp hơn các phiên trước và độ rộng nghiêng về hẳn các mã giảm.

Khối ngoại tiếp diễn bán ròng trên HOSE cho thấy tâm lý thận trọng trong giai đoạn hiện tại. Tuy nhiên, vẫn có điểm đáng chú ý khi có lực hồi nhẹ kéo chỉ số thoát được đáy trong phiên ATC.

Nhìn chung, áp lực điều chỉnh vẫn còn đang hiện diện, nhà đầu tư có thể cân nhắc đưa danh mục về mức an toàn nhằm hạn chế những biến động bất ngờ của thị trường.

Thu hẹp đà tăng

(Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Lực cầu được dự báo vẫn sẽ thận trọng và không ngoại trừ khả năng các chỉ số này sẽ thu hẹp đà tăng về phía cuối. Nhìn xa hơn trong 3-5 phiên tới, rất có thể hỗ trợ tại 940-945 điểm của VN-Index sẽ được kiểm định lại.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì vị thế quan sát

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Cây nến dạng Hammer hình thành trong phiên hôm nay cho thấy lực cầu tại vùng giá thấp vẫn đang được duy trì, điều này giúp giảm thiểu rủi ro giảm sâu ở thời điểm hiện tại của chỉ số.

Trong những phiên tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động giằng co xung quanh vùng giá 950 điểm, trước khi phát đi tín hiệu về diễn biến tiếp theo.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì vị thế quan sát để chờ những tín hiệu rõ nét hơn về biến động tiếp theo của chỉ số.

Rủi ro điều chỉnh vẫn còn nguyên

(Công ty chứng khoán KIS Việt Nam – KIS)

Tâm lý thị trường trở nên thận trong khi rủi ro điều chỉnh vẫn còn nguyên. Trong trung hạn, do xu hướng đi ngang của VN-Index nên chiến lược phù hợp với nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là chốt lời và cắt lỗ nhỏ.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán