QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Thống đốc trả lời đại biểu lý do gói 120 nghìn tỷ đồng bị “tắc nghẽn”

Sáng 6/11, các đại biểu Quốc hội đã chất vấn Thống đốc Nguyễn Thị Hồng về tiến độ giải ngân gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội mới đạt rất thấp, chỉ được 105 tỷ đồng.

Tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV ngày 6/11, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã trả lời chất vấn về các nhóm vấn đề “nóng” gồm: giải ngân gói tín dụng 120 nghìn tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội, chính sách tín dụng, phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng…

 Bà Trần Thị Thanh Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tố quốc tỉnh An Giang, chất vấn sáng 6/11.

Bà Trần Thị Thanh Hương, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tố quốc tỉnh An Giang chất vấn về vướng mắc, giải pháp khi gói cho vay nhà ở xã hội 120 nghìn tỷ đồng có nhu cầu rất lớn, nhưng mới giải ngân được 100 tỷ đồng?

Trả lời chất vấn, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước thực hiện nhiệm vụ theo nghị quyết của Chính phủ, tiến tới mục tiêu 1 triệu căn hộ trong 10 năm tới. Theo bà Hồng, đây là gói tín dụng sử dụng nguồn tiền từ các tổ chức tín dụng, lãi suất ưu đãi cũng từ các ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản hướng dẫn các tổ chức tín dụng thực hiện; đồng thời có văn bản gửi UBND các tỉnh/thành phố quan tâm công bố các dự án theo diện cho vay theo gói tín dụng này. Cơ quan này yêu cầu các ngân hàng ban hành quy trình nội bộ để triển khai.

Kết quả là, đã có 18/63 UBND cấp tỉnh công bố dự án tham gia chương trình với 53 dự án, đã giải ngân được 105 tỷ đồng cho 3 dự án ở 3 tỉnh/thành.

 Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng trả lời chất vấn sáng 6/11. Ảnh: Ngọc Thành

Lý giải nguyên nhân “tắc nghẽn” giải ngân gói 120 nghìn tỷ, bà Hồng cho rằng “có nhiều hạn chế”.

Trước tiên là về nguồn cung về nhà ở hạn chế. Khi chính sách được ban hành, Ngân hàng Nhà nước đã đề nghị UBND các tỉnh quan tâm, công bố dự án thuộc chương trình cho vay nhưng mới có 18/63 UBND công bố 53 dự án với nhu cầu vay 27.000 tỷ đồng.

Thứ hai, nhu cầu nhà ở cho người thu nhập, công nhân rất lớn nhưng nhu cầu vay vốn là sự cân nhắc kỹ lưỡng của người dân, cũng còn thấp.

Chính sách về đối tượng được hưởng gói vay này còn bất cập, cần phải là người có thu nhập không chịu thuế thu nhập cá nhân, chưa có nhà ở… Mặt khác, chương trình kéo dài 10 năm, mà các khoản vay bất động sản thường vay thời gian dài, nên lượng giải ngân hiện vẫn còn thấp.

Theo bà Hồng, cơ quan này sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng quan tâm triển khai gói 120.000 tỷ đồng, đến nay đã có 1 ngân hàng thương mại cổ phần tham gia vào, nâng quy mô lên 125.000 tỷ đồng. Trong 10 năm tới, các tổ chức tín dụng khác tham gia thì gói này sẽ nâng cao hơn.

Việc này đúng là phải toàn hệ thống, các bộ ngành, địa phương, NHNN sẽ phối hợp để tháo gỡ khó khăn vướng mắc.

 Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trả lời đại biểu Quốc hội phiên họp chiều 6/11

Chất vấn về chính sách tín dụng, bà Trần Thị Vân, Phó trưởng đoàn chuyên trách tỉnh Bắc Ninh hỏi: tín dụng 9 tháng qua tăng thấp 5,91%, nguyên nhân và giải pháp nào để đạt chỉ tiêu cả năm ở mức 14% khi chỉ còn 2 tháng nữa?

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng giải trình: nguyên nhân tăng trưởng tín dụng thấp là do cầu về tín dụng. Số đơn hàng của doanh nghiệp giảm sút. Người dân và các hộ kinh doanh gặp nhiều khó khăn sau ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19.

Về nguồn cung tín dụng, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các tổ chức tín dụng cấp vốn ra thị trường, chỉ đạo rà soát các thủ tục cho vay vốn để có thể rút ngắn thời gian, hỗ trợ tốt hơn cho người dân, đồng thời đưa ra một số kiến nghị với các bộ, các ngành liên quan để thực hiện các giải pháp cải thiện điều kiện tín dụng, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ và vừa.

 Đại biểu Nguyễn Quang Huân chất vấn Thống đốc việc bỏ “room” tăng trưởng tín dụng. Ảnh: Media Quốc hội

ĐBQH Nguyễn Quang Huân, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Halcom Việt Nam nhắc lời hứa “bỏ room tín dụng” để tiến tới xóa bỏ việc phân bổ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Nghị quyết Quốc hội yêu cầu nghiên cứu cách thức điều hành này nhưng Ngân hàng Nhà nước đã thống nhất “ở thời điểm này chưa thể bỏ cách điều hành phân bổ chỉ tiêu tín dụng”. Hiện nay nhu cầu vốn nền kinh tế phụ thuộc rất nhiều vào tín dụng ngân hàng, chưa thể bỏ chỉ tiêu “room” tín dụng. Tỷ lệ tăng trưởng tín dụng Việt Nam trên GDP đang ở mức cao theo cảnh báo của World Bank.

Đến khi nào các kênh vốn khác của thị trường tài chính như trái phiếu doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu, việc bỏ cách điều hành phân bổ chỉ tiêu tín dụng sẽ khả thi hơn.

Theo Hải Hà/Tạp chí Việt – Mỹ

Nguồn: https://vietmy.net.vn/nhip-cau-doanh-nghiep/thong-doc-tra-loi-dai-bieu-ly-do-goi-120-nghin-ty-dong-bi-tac-nghen-491301.html