QC 1
Thứ 6, ngày 23/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Tự tin thống lĩnh thị trường xăng dâu, Petrolimex dự kiến nộp ngân sách 45 nghìn tỷ đồng

Năm 2017, tổng doanh thu của Petrolimex đạt hơn 153 nghìn tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 4.784 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 38 nghìn tỷ. Kết quả kinh doanh 8 tháng đầu năm 2018 cũng khả quan khiến Petrolimex tỏ ra tự tin với khẳng định này.

Trong buổi làm việc với Tổ Công tác của Thủ tướng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Phạm Văn Thanh cho biết, tám tháng đầu năm 2018, lợi nhuận hợp nhất trước thuế ước đạt 3.430 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 29 nghìn tỷ đồng.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Trần Ngọc Năm cho biết thêm, tỷ lệ tiêu thụ xăng sinh học của tập đoàn bình quân 8 tháng qua đạt 47%, trong khi trung bình cả nước là 40%. Hiện năng lực phối trộn xăng E5 của tập đoàn là 8 triệu tấn mỗi năm, trong khi toàn bộ nhu cầu xăng dầu cả nước khoảng 18 triệu tấn.

“Trong năm nay, chúng tôi khẳng định sẽ hoàn thành các chỉ tiêu và nhiều chỉ tiêu sẽ hoàn thành vượt mức, sản lượng, lợi nhuận sẽ đạt tốt, nộp ngân sách gần 45 nghìn tỷ so với 31 nghìn tỷ kế hoạch”, ông Trần Ngọc Năm nói.

Liên quan đến vấn đề thoái vốn, trước đề nghị thoái vốn đúng chỉ đạo của Tổ Công tác của Thủ tướng, đại diện Petrolimex khẳng định, Petrolimex đã hoàn tất việc hình thành 6 Tổng công ty hoạt động hiệu quả theo mô hình công ty mẹ – công ty con, công ty cổ phần. Thời gian tới, Tập đoàn sẽ đẩy nhanh tiến độ tái cấu trúc PGBank và các lĩnh vực Petrolimex không cần giữ cổ phần chi phối.

Về thoái vốn nhà nước tại Công ty mẹ, ngày 4/7 vừa qua, Tập đoàn đã có văn bản báo cáo Bộ Công Thương để xem xét báo cáo Thủ tướng về phương án thoái vốn. Tập đoàn đề nghị cấp có thẩm quyền đồng ý nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên tới 49%, đồng thời chậm thoái vốn đến 2019-2020, thay vì 2018 như kế hoạch.

Tuy nhiên, đại diện Vụ chức năng của VPCP nêu rõ, hiện chưa có quyết định nào thay thế các quyết định của Thủ tướng liên quan tới việc thoái vốn tại Petrolimex, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã có công văn đôn đốc. Do đó, đề nghị Tập đoàn tiếp tục thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Thủ tướng, trường hợp cần điều chỉnh thì Bộ Công Thương kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp báo cáo Thủ tướng.

Liên quan đến vấn đề thu hút nhà đầu tư nước ngoài, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng, hiện đang có vướng mắc trong việc vừa yêu cầu thoái vốn, tức là phải thu hút các nhà đầu tư ngoài nhà nước nhưng đồng thời cũng yêu cầu bắt buộc doanh nghiệp phải rút ra khỏi một số ngành nghề kinh doanh và như thế có thể khiến nhà đầu tư lưỡng lự. “Tôi cho rằng khi đã cổ phần hóa, nhà nước chỉ nắm giữ 51% cổ phần, thậm chí thấp hơn thì việc kinh doanh ngành nghề gì nên để các cổ đông quyết định”, ông Khánh phát biểu.

Tại thời điểm chuyển từ công ty nhà nước sang công ty cổ phần năm 2011, giá trị vốn hóa của tập đoàn khoảng trên 16 nghìn tỷ đồng nhưng đến nay đã lên tới khoảng 90 nghìn tỷ đồng, tăng 5,6 lần.

Theo Liên Hương/Thương Gia