QC 1
Thứ 6, ngày 12/04/2024 | Hotline: 0889.066.066

VN-Index chưa thể lấy lại mốc 1.100 điểm trong tháng 11, chuyên gia nói gì?

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, thị trường tiếp tục diễn biến kém sắc khi để mất mốc 1.100 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc đỏ với 138 mã tăng và 362 mã giảm. Theo đó, VN-Index đóng cửa giảm 8,67 điểm (-0,79%) xuống 1.094,13 điểm. Thanh khoản thị trường duy trì ngang bằng so với phiên hôm trước, tương đương 14,6 nghìn tỷ đồng.

Mức độ đóng góp của các chỉ số vào thị trường trong phiên hôm nay.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 30/11, số lượng mã đỏ đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index giảm 0,88 điểm (+0,46%) và tiến về vùng 228,07 điểm với thanh khoản đạt trên 36 triệu đơn vị, tương đương trên 739 tỉ đồng.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 0,04 điểm (-0,05%) xuống 84,99 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 26 triệu đơn vị, giá trị khoảng 392 tỷ đồng.

Tổng quan, thanh khoản thị trường tiếp tục ghi nhận mức thấp trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11. Như vậy, tính trong tháng 11, mặc dù đã có thời điểm hồi phục hơn 100 điểm, tuy nhiên VN-Index vẫn chưa thể lấy lại mốc 1.100 điểm.

Để có góc nhìn chuyên sâu hơn về diễn biến của thị trường chứng khoán, Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Minh Đức, Chuyên viên tư vấn đầu tư Công ty CK VPS.

PV: Kết thúc tháng 11, mặc dù đã có thời điểm tăng hơn 100 điểm tuy nhiên chỉ số VN-Index vẫn không thể giữ được mốc 1.100 điểm trong phiên giao dịch cuối tháng. Ông có đánh giá sao về diễn biến của thị trường trong giai đoạn vừa qua?

Ông Đặng Minh Đức: Trong tháng 11 vừa qua, đã có thời điểm thị trường hồi phục tương đối mạnh mẽ khi tăng hơn 100 điểm, cùng với đó nhiều cổ phiếu đã hồi phục khoảng 20% – 30% so với vùng giá đáy, điển hình như các cổ phiếu thuộc nhóm chứng khoán và bất động sản.

Tuy nhiên, đánh giá khách quan, đà tăng của thị trường không được duy trì quá lâu và áp lực bán bắt đầu trở lại khi chỉ số VN-Index chạm mốc 1.130 điểm. Từ giai đoạn 20/11 – 30/11, thị trường liên tục duy trì trạng thái đi ngang với biên độ 1.080 điểm – 1.100 điểm. Nguyên nhân dẫn tới diễn biến đi ngang của toàn thị trường trong thời gian vừa qua chủ yếu là do VN-Index thiếu nhóm cổ phiếu dẫn dắt và thiếu dòng tiền.

Nhìn ra toàn cảnh, dòng tiền không vào thị trường chứng khoán mà thay vào đó lại chảy mạnh về vàng hoặc vẫn nằm trong ngân hàng. Tính tới hôm nay, giá vàng đã vượt 74 triệu đồng/lượng. Ngoài ra, theo số liệu mới nhất mà NHNN công bố, số tiền gửi tiết kiệm tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục. Điều này thể hiện dòng tiền đang có xu hướng tìm tói những tài sản có tính an toàn và độ rủi ro thấp.

Trong một bối cảnh khác, mặt bằng các cổ phiếu và thị trường chứng khoán cũng không còn rẻ để có thể thấp dẫn dòng tiền. Chính vì vậy dòng tiền liên tục đứng ngoài trong thời gian qua dù cho VN-Index đã điều chỉnh khá mạnh.

PV: Với diễn biến hiện tại của thị trường, NĐT có thể kỳ vọng gì trong tháng tới?

Ông Đặng Minh Đức: Trong bối cảnh hiện tại, mặc dù lãi suất vẫn duy trì ở mức thấp, tuy nhiên dòng tiền vẫn không đổ về thị trường. Việc thiếu hụt dòng tiền dẫn tới thanh khoản luôn duy trì tại mức thấp mà không có sự bứt phá.

Với sự thiếu hụt của dòng tiền, NĐT không nên kỳ vọng vào những con sóng lớn trong giai đoạn sắp tới, mà thay vào đó nên tận dụng những nhịp tăng nhỏ để có thể tối đa hóa lợi nhuận. Với những cơn sóng nhỏ, việc giao dịch ngắn hạn sẽ là phù hợp, tuy nhiên trading sẽ đi cùng với rủi ro điều chỉnh.

Hiện tại, vùng hỗ trợ gần nhất của VN-Index đang được xác định tại mốc 1.080 điểm, sâu hơn là 1.020 điểm tương đương với vùng đáy trung hạn. Trên góc độ kỹ thuật, VN-Index liên tục xuất hiện nhiều nến râu dài, thể hiện phe bán luôn trực chờ tại vùng giá cao. Chính vì vậy, kịch bản đẹp nhất của thị trường sẽ là đi ngang để hấp thụ hết số lượng hàng sẵn có.

PV: Theo ông, đâu là những dòng cổ phiếu tiềm năng trong tháng còn lại của 2023?

Ông Đặng Minh Đức: Trong tháng cuối cùng của năm 2023, những cổ phiếu hoàn thành kế hoạch kinh doanh của năm nay sẽ là nhóm cổ phiếu duy trì được sự tích cực. Hiện tại, quan sát trên thị trường, nhóm cổ phiếu BĐS khu công nghiệp sẽ là ưu tiên số một trong tháng còn lại của năm bởi đây là nhóm hưởng lợi vĩ mô khi nguồn vốn FDI liên tục tăng cao trong giai đoạn vừa qua.

Tính hết tháng 11,vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 11 tháng năm 2023 ước đạt 20,25 tỷ USD, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 11 tháng trong 5 năm qua.

Với nhóm cổ phiếu BĐS Khu công nghiệp, nhà đầu tư có thể chú ý tới một vài cái tên như VGC bởi đây là doanh nghiệp đầu ngành. Theo báo cáo doanh thu tháng 10, VGC ghi nhận lợi nhuận trước thuế của công ty mẹ đạt 108% kế hoạch tháng, lũy kế 10 tháng đầu năm ghi nhận khoản lãi tăng 72,3 tỷ đồng so với cùng kỳ, đạt 135% kế hoạch năm.

Lợi nhuận trước thuế hợp nhất toàn Tổng Công ty trong tháng 10 đạt 110% kế hoạch tháng, lũy kế 10 tháng năm 2023 đạt 136% kế hoạch năm. Năm nay, Viglacera đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.210 tỷ đồng, như vậy, lợi nhuận lũy kế 10 tháng vào khoảng gần 1.646 tỷ đồng.

Ngoài ra, VGC tiếp tục triển khai các thủ tục cho công tác thoái vốn Nhà nước theo chủ trương của Bộ Xây Dựng trong quý 4 cũng là yếu tố để NĐT kỳ vọng vào cổ phiếu này. Nếu nhịp điều chỉnh xảy ra, đây sẽ là cơ hội để sở hữu cổ phiếu này.

Theo Thiên Dương/Kinh tế chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/vn-index-chua-the-lay-lai-moc-1100-diem-trong-thang-11-chuyen-gia-noi-gi-213428.html