QC 1
Chủ nhật, ngày 25/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 10/7: Tiếp đà tăng điểm?

Phần lớn thời gian trong phiên giao dịch 09/07 diễn ra giằng co và chỉ số VN-Index giảm nhẹ khi các cổ phiếu có sự phân hóa. Lực bán tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu như VNM, VIC, HPG và lực mua tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu như VCB, VHM, VRE. Tuy nhiên, lực cầu gia tăng ở nhóm cổ phiếu bluechip như GAS, VCB, VRE, VNM, và MWG giúp VN-Index đảo chiều tăng điểm. Theo nhận định của SHS, thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong phiên giao dịch tiếp theo (10/07), qua đó VN-Index có thể lấy lại ngưỡng kháng cự quan trọng 970 điểm.
Ảnh minh hoạ

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 10/07/2019.

Cơ cấu danh mục sang các cổ phiếu giữ được xu hướng tăng

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Chỉ số hình thành nến tăng tốt đóng cửa cao nhất phiên, cùng với việc lấy lại được khoảng 50% thân nến giảm trước đó phát đi tín hiệu khá tích cực về khả năng thị trường có thể đã retest thành công vùng hỗ trợ 960-965 cũng như MA50.

Vẫn như trong những bản tin trước, chúng tôi giữ quan điểm tích cực về thị trường với kỳ vọng thị trường sẽ sớm có phiên tăng điểm vượt ngưỡng kháng cự quanh 975.

Nhà đầu tư nên tiếp tục chú ý và cân nhắc cơ cấu danh mục sang các cổ phiếu vẫn giữ được xu hướng tăng và được dự báo có kết quả kinh doanh quý 2 tăng trưởng khả quan.

VN-Index vận động trong vùng 960-980 điểm

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSI)

Trong phiên sáng 09/07, chỉ số VN-Index giằng co và giảm nhẹ khi các cổ phiếu có sự phân hóa. Lực bán tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu như VNM, VIC, HPG và lực mua tập trung chủ yếu vào các cổ phiếu như VCB, VHM, VRE.

Trong phiên chiều 09/07, chỉ số quay đầu tăng giá do lực mua tăng ở nhóm cổ phiếu bluechip như GAS, VCB, VRE, VNM, và MWG.

Theo BSI, thị trường đã tăng trong phiên 09/07 với mức thanh khoản tích cực. BSI dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục vận động trong vùng 960-980 điểm vào các phiên giao dịch kể từ 10/07, trong giai đoạn chờ đợi tín hiệu về chính sách lãi suất của Fed thông qua phiên điều trần bán niên với chủ tịch Jerome Powell.

Nhóm vốn hóa lớn thuộc rổ VN30 sẽ thu hút dòng tiền

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng, thị trường đã có chuyển biến khá tích cực về mặt xu hướng ngắn hạn, nên dù dòng tiền vào thị trường vẫn chưa đạt đủ độ mạnh cần thiết, nhưng chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ chuyển sang trạng thái đi lên theo dạng “sideway-up” trong thời gian tới.

Cổ phiếu ngân hàng và dầu khí dự kiến sẽ tăng điểm trong những phiên tới với sự dẫn dắt của các cổ phiếu như VCB, PVS…

Nhóm vốn hóa lớn thuộc rổ VN30 và các cổ phiếu thuộc các ngành khác như CNTT, BĐS khu công nghiệp… cũng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của dòng tiền.

Nhà đầu tư tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 55-60% trong giai đoạn này, tập trung vào các nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II.

Dõi theo quyết định của Fed

(CTCK Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

Việc chứng khoán Mỹ ngập sắc đỏ trong đêm 08/07 đã tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường chứng khoán Việt Nam vào đầu phiên 09/07

Các chỉ số đồng loạt mở phiên 09/07 giảm xuống dưới tham chiếu. Chỉ số VN-Index có phiên thứ hai liên tiếp test lại hỗ trợ 963 điểm (MA50) và bật lên thành công nhờ lực cầu gia tăng. Diễn biến phiên chiều 09/07 trở nên tích cực hơn đã giúp các chỉ số kết phiên ở mức cao nhất.

Theo SHS, thanh khoản có sự gia tăng và khối ngoại mua ròng khoảng 135 tỷ đồng trong phiên 09/07 là một điểm nhấn tích cực. Tuy nhiên, kháng cự quan trọng 970 điểm (cạnh trên kênh giảm giá) của VN-Index vẫn chưa được vượt qua và sẽ cần thử thách trong các phiên tiếp theo kể từ 10/07.

Vào 20h45 tối 09/07 theo giờ Việt Nam là bài phát biểu của chủ tịch Fed, SHS lưu ý nhà đầu tư về thông tin này.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 10/07, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để lấy lại ngưỡng kháng cự quan trọng 970 điểm (tương ứng với cạnh trên của kênh giá giảm từ tháng 3/2019 đến nay). SHS khuyến nghị duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải và quan sát diễn biến thị trường trong phiên 10/07. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu như VN-Index có sự bứt phá khỏi ngưỡng 970 điểm với động lực tốt.

Các phiên điều chính vẫn là cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu

(CTCK MB – MBS)

VN-Index vẫn đang dao động quanh ngưỡng cản kỹ thuật kèm thanh khoản ở mức trung bình. Khu vực 970-974 điểm tiếp tục đóng vai trò là ngưỡng cản kỹ thuật trong ngắn hạn (vùng hội tụ bởi Fibonacci 23,6% và đường trendline kéo dài từ tháng 3).

Khu vực phía dưới là hỗ trợ gần xung quanh ngưỡng 960 điểm. Do vậy, các phiên tăng giảm trong khu vực này là bình thường, giảm bớt gánh nặng của lượng hàng T+, các phiên điều chính vẫn là cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu.

Quan sát vùng kháng cự gần 970-980 điểm

(CTCK Asean – Aseansc)

Phiên giao dịch 09/07, chỉ số VN-Index giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, và đóng cửa tăng nhẹ. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giao dịch phân hóa trong phiên 09/07; trong đó GAS, VCB, VNM và VRE là những mã vốn hóa lớn tăng giá, bù đắp cho sự suy yếu của HPG, POW, TCB và MSN. Kết thúc phiên giao dịch 09/07, chỉ số VN-Index tăng 2.70 điểm (tương ứng tăng 0.28%), đóng cửa ở mức 969.05 điểm.

Thanh khoản HOSE ở mức gần 170 triệu cổ phiếu, giá trị gần 4,400 tỷ đồng. Độ rộng thị trường nghiêng về số mã tăng giá (163 mã tăng/136 mã giảm). Về phía nhà đầu tư nước ngoài, họ mua ròng gần 127 tỷ đồng trên HOSE, tập trung chủ yếu vào PLX.

Về kỹ thuật, đồ thị ngày của VN-Index xuất hiện cây nến xanh tại ngưỡng hỗ trợ 963 điểm (tương ứng MA50) và phá vỡ ngưỡng kháng cự 969 điểm (tương ứng MA5) là các tín hiệu khá tích cực. Bên cạnh đó, Aseansc nhận định rằng các chỉ báo sức mạnh xu hướng (RSI) và sức mạnh dòng tiền (MFI) cũng đang cho tín hiệu thúc đẩy đường giá đi lên trong ngắn hạn. Do đó, trong kịch bản tích cực, VN-Index sẽ kiểm tra vùng kháng cự gần 970 – 980 điểm, vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 990-1,000 điểm. Trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ gần của VN-Index dự báo ở mức 950-960 điểm, vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 930-940 điểm.

Aseansc khuyến nghị nhà đầu tư chú ý quan sát vùng kháng cự gần 970-980 điểm, nếu phá vỡ vùng kháng cự này thì khả năng VN-Index có thể quay lại xu hướng tăng trong trung hạn. Tỷ trọng danh mục đề nghị theo công thức Kelly: 50% cash/50% stocks.

Hạn chế mua đuổi trong những phiên tăng mạnh

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trong phiên tiếp theo, VN-Index nhiều khả năng sẽ duy trì diễn biến tăng điểm. Chỉ số có thể sẽ vượt qua vùng kháng cự 965-975 điểm để hướng tới mốc 1.000 điểm.

Tuy nhiên chúng tôi tiếp tục không đánh giá cao khả năng tiến xa của chỉ số do thị trường vẫn đang thiếu nhóm cổ phiếu đóng vai trò dẫn dắt trong bối cảnh tâm lý thận trọng cao.

Dao động đi ngang dự báo vẫn sẽ là xu hướng chính trong ngắn hạn. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên duy trì nắm giữ và hạn chế mua đuổi trong những phiên tăng mạnh.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời Báo Chứng Khoán