QC 1
Thứ 4, ngày 19/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Chủ tịch Samsung không phạm tội thao túng giá cổ phiếu

Một tòa án Hàn Quốc hôm thứ Hai tuyên bố Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong không phạm tội thao túng giá cổ phiếu và gian lận kế toán nhằm củng cố vị trí lãnh đạo tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Trước đó, các công tố viên đã đề nghị mức án 5 năm tù đối với ông Lee Jae-yong tại một tòa án ở Seoul.

Phán quyết được đưa ra 3 năm rưỡi sau khi các công tố viên cáo buộc ông Lee phạm tội thao túng giá cổ phiếu để giành quyền kiểm soát các công ty của Samsung.

Ông Lee phủ nhận các cáo buộc và phiên tòa xét xử đã thu hút nhiều sự chú ý của công chúng cũng như giới truyền thông vì Samsung đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Hàn Quốc.

Trước phiên tòa này, ông Lee đã phải ngồi tù một năm rưỡi vì hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye để giành được sự hỗ trợ từ quỹ hưu trí nhà nước cho việc sáp nhập giữa hai công ty Cheil Industries và Samsung C&T. Ông Lee nhận được lệnh ân xá từ Tổng thống Yoon Suk-yeol vào năm 2022 nhằm vực dậy nền kinh tế đất nước.

Samsung hiện đang phải đối mặt với những thách thức kinh doanh bao gồm sự sụt giảm kinh doanh chip và gần đây mất vị trí nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới vào tay Apple.

Nhưng ở một điểm sáng tiềm năng, tuần trước công ty này đã bày tỏ kỳ vọng hoạt động kinh doanh chip sẽ ghi nhận lợi nhuận trong quý đầu năm nay, qua đó xác lập đà phục hồi sau thời kỳ suy thoái kéo dài.

Tháng trước, Samsung đã công bố kế hoạch tung ra một chiếc nhẫn thông minh vào cuối năm nay. Gần đây, hãng cũng đã tiết lộ loạt điện thoại thông minh Galaxy hỗ trợ công nghệ AI.

Samsung Electronics, ngoài kinh doanh chất bán dẫn và điện thoại thông minh, còn sản xuất nhiều loại sản phẩm bao gồm thiết bị gia dụng, là trụ cột của Tập đoàn Samsung, bao gồm hàng chục công ty trong các ngành công nghiệp từ đóng tàu và xây dựng đến màn hình và công nghệ sinh học.

Theo Ngày Nay