QC 1
Thứ 4, ngày 17/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Đón nhận tin tốt, VN-Index chờ kiểm định lại mốc 1.000 điểm

VN-Index đã bật tăng mạnh sau khi đón nhận thông tin Ngân hàng Nhà nước quyết định giảm lãi suất điều hành. Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm để VN-Index kiểm định kháng cự đỉnh cũ tại 995-1.000 điểm.

Đón nhận tin tốt, VN-Index chờ kiểm định lại mốc 1.000 điểm

Phiên cuối tuần, thị trường dao động cầm chừng và tăng nhẹ trong buổi sáng nhưng bất ngờ tăng tốc trong phiên chiều sau thông tin Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành.

VN-Index tăng 11,15 điểm (tương đương 1,14%), đóng cửa tại 987,22 điểm. HNX-Index có thêm 1,08 điểm (tương đương 1,07%), kết thúc ngày tại 102,2 điểm. Thanh khoản tiếp tục cải thiện mạnh mẽ trên HoSE nhưng vẫn yếu trên HNX. Số cổ phiếu tăng điểm chiếm ưu thế hơn so với số cổ phiếu giảm điểm.

Tâm điểm chính là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Có tới 24/30 cổ phiếu trong rổ VN30 tăng điểm và chỉ có 3 cổ phiếu đóng cửa giảm nhẹ. Dẫn đầu nhóm tăng điểm là MWG (+4,8%), tiếp theo là các cổ phiếu Ngân hàng như CTG (+3,5%), TCB (+3,2%), BID (+3,1%), VCB (+3%), STB (+2%)…

Một số cổ phiếu khác tăng điểm đáng chú ý có SHS (+9%), FRT (+7%), DGC (+4,3%), GEX (+4,3%), HCM (+3%) và nhóm cổ phiếu Bất động sản như VRC (+4,9%), HDC (+4,2%), CCL (+3,2%), LDG (+2%), NDN (+1,8%), DXG (+1,5%) …

Khối ngoại vẫn giao dịch thận trọng và tiếp tục bán ròng với giá trị 33,4 tỷ trên HoSE, tập trung vào VNM (-30 tỷ), VRE (-29 tỷ), SSI (-25,6 tỷ), MSN (-15,1 tỷ) …

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận định, thị trường bùng nổ là nhờ tin tức giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư đã được giải tỏa và dòng tiền chảy vào thị trường đã được cải thiện mạnh.

“Nhà đầu tư tiếp tục chọn lọc cổ phiếu để giải ngân, ưu tiên những cổ phiếu tiềm năng nhưng chưa tăng nhiều trong thời gian qua”, VDSC khuyến nghị.

Trên quan điểm kỹ thuật, Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo trong phiên giao dịch đầu tuần tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm để VN-Index kiểm định kháng cự đỉnh cũ tại 995-1.000 điểm, VN30 kiểm định kháng cự ngắn hạn tại 913-915 điểm.

“Sự rung lắc có thể diễn ra tại đây dưới áp lực chốt lãi tại kháng cự và một phiên điều chỉnh sau đó sẽ có khả năng xuất hiện”, VCSC nêu quan điểm.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo thị trường sẽ tiếp tục có diễn biến tăng điểm trong những phiên đầu tuần tới. Vn-Index được kỳ vọng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự 990-993 điểm.

Tuy nhiên, BVSC lưu ý rằng đây là vùng kháng cự mạnh với nhiều lần kiểm định không thành công của chỉ số trước đó. Do vậy, áp lực rung lắc điều chỉnh của thị trường có thể sẽ xuất hiện khi tiếp cận vùng cản này trong tuần tới.

“Nếu tiếp tục vượt qua vùng kháng cự này, đích đến tiếp theo của chỉ số sẽ nằm tại vùng kháng cự tâm lý mạnh 1.000-1.005 điểm. Thanh khoản cần tiếp tục có sự cải thiện trong tuần tới để hỗ trợ cho đà tăng điểm của thị trường”, BVSC cho hay.

Công ty chứng khoán này cho rằng điểm tiêu cực vẫn là hoạt động bán ròng của khối ngoại. Xu thế bán ròng này có thể sẽ còn tiếp diễn trong tuần tới do hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs. Cũng trong tuần tới, thị trường sẽ chờ đợi thông tin từ cuộc họp của FED sẽ diễn ra vào giữa tuần. Đây sẽ là yếu tố có tác động đáng kể đến diễn biến thị trường.

BVSC “khuyên” nhà đầu tư nâng tỷ trọng danh mục lên mức 45-50% cổ phiếu, có thể thực hiện các hoạt động mua trading trong các nhịp thị trường rung lắc, điều chỉnh. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể xem xét bán chốt lời một phần các vị thế ngắn hạn khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 990-1.000 điểm.

Một số phiếu đáng chú ý theo BVSC bao gồm MWG, FPT, REE, VJC, MBB, TCB, PNJ, HDG, HDC, DXG.

Theo Thanh Long/ VietnamFinance