QC 1
Thứ 5, ngày 09/02/2023 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 7/6: Xu hướng đi ngang vẫn là chủ đạo

Thị trường đã có phản ứng hồi phục tương đối tích cực về cuối phiên sau khi giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm. Tuy vậy, đà hồi phục chưa đủ mạnh để giúp thị trường thoát khỏi phiên giảm điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 3,2 điểm (0,34%) xuống 948,21 điểm; HNX-Index giảm 0,49% còn 103,03 điểm; UPCoM-Index giảm 0,2% xuống 54,43 điểm.  

Ảnh minh hoạ

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 07/6/2019.

Hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng điểm

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Thị trường đã có phản ứng hồi phục tương đối tích cực về cuối phiên sau khi giảm về vùng hỗ trợ 930-940 điểm. Tín hiệu này được kỳ vọng sẽ giúp thị trường tăng điểm trở lại trong phiên cuối tuần.

Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn chưa đánh giá cao khả năng thị trường có thể xác lập ngay nhịp tăng điểm từ vùng điểm này, mà hiện đang thiên về khả năng VN-Index sẽ cần thêm thời gian dao động tích lũy trong vùng được giới hạn bởi cận dưới 930-940 điểm và cận trên 958-963 điểm, trước khi phát đi những tín hiệu rõ nét hơn về khả năng hồi phục trong ngắn hạn.

Nhà đầu tư nên hạn chế các hoạt động mua đuổi cổ phiếu trong các phiên tăng điểm của thị trường.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao, có thể thực hiện các hoạt động trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các cổ phiếu đang có sẵn trong danh mục hoặc đã giảm về các vùng hỗ trợ mạnh trong các nhịp thị trường.

Tiếp tục chờ đợi tín hiệu mới

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ cùng thanh khoản duy trì ở mức thấp. Tâm lý thị trường trong nước và khu vực tiếp tục chờ đợi các tín hiệu mới từ nỗ lực đàm phán thương mại Trung-Mỹ và Mexico-Mỹ trong tuần này.

Các phiên phục hồi có thể sớm xuất hiện

(Công ty Chứng khoán Rồng Việt – VDS)

Các chỉ số tiếp tục giảm nhưng đã xuất hiện các dấu hiệu của dòng tiền bắt đáy. Các phiên phục hồi có thể sớm xuất hiện nhưng còn sớm để nói về sự đảo chiều xu hướng.

Nghiêng về nhịp hồi trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

Phiên hôm nay giao dịch với một kịch bản khá giằng co trên các chỉ số. VN-Index đi ngang dưới tham chiếu một chút trong phiên sáng; sau đó giảm mạnh vào phiên chiều và có lúc đã về quanh ngưỡng 940 điểm; từ khoảng 14h trở đi, lực cầu bắt đáy xuất hiện giúp chỉ số này kết phiên gần ngưỡng 950 điểm. Trên đồ thị phân tích kỹ thuật, cây nến chân dài (long leg candlestick) xuất hiện đã cho thấy việc cầu bắt đáy đã xuất hiện một cách chủ động để mua lên trong phiên hôm nay. Trên khía cạnh thanh khoản, thị trường cơ sở đã có ba phiên liên tiếp duy trì mức dưới trung bình 20 phiên.

Trên thị trường phái sinh, thanh khoản của các hợp đồng tương lai VN30 liên tục tăng trong thời gian gần đây và thường xuyên duy trì trên mức 100.000 hợp đồng mỗi phiên, cho thấy dòng tiền có sự dịch chuyển từ cơ sở sang phái sinh. Mặt khác, hợp đồng tương lai VN30 tháng 6 duy trì basis dương hơn 5 điểm so với VN30, cho thấy nhà đầu tư đang nghiêng về nhịp hồi trong ngắn hạn. Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần, VN-Index có thể sẽ hồi phục kỹ thuật với ngưỡng kháng cự gần nhất tại 955 điểm (MA200) với thanh khoản vẫn ở mức thấp. SHS khuyến nghị nhà đầu tư có thể căn những nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu.

Ưu tiên bảo toàn vốn

(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)

Qúa trình test đáy 940 điểm đã giúp chỉ số Vn-index hình thành nên mẫu hình nến đảo chiều tăng giá “Hammer”.

Tuy nhiên, xét trong bối cảnh hiện nay thì mẫu hình tăng giá này không có nhiều ý nghĩa, và VNCS vẫn tiếp tục duy trì kỳ vọng ngưỡng hỗ trợ 915 điểm đối với chỉ số Vn-index. Trên quan điểm đó, ưu tiên đảm bảo an toàn nguồn vồn và kiên trì đứng ngoài quan sát vẫn là lựa chọn hàng đầu của VNCS trong giai đoạn hiện nay.

Tận dụng nhịp hồi phục kỹ thuật sắp tới nếu có để cơ cấu danh mục

(CTCK Phú Hưng)

Thanh khoản toàn thị trường có được sự cải thiện so với các phiên trước cho thấy xung lực bắt đáy tương đối khá đáng kể ở vùng giá thấp.

Về diễn biến khối ngoại, đà bán ròng hiện diện trở lại tại HOSE trong khi HNX ghi nhận sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động mua bán của khối ngoại.

Nhìn chung, với lực hồi đáng kể trong gần cuối phiên, khả năng thị trường đã có nhịp retest thành công ngưỡng hỗ trợ 940 điểm để tạo đà cho những phiên hồi kỹ thuật trong các phiên sắp tới.

Do đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc tận dụng những nhịp hồi phục kỹ thuật sắp tới nếu có để tham gia cơ cấu lại danh mục của mình cho hợp lý.

Có thể tăng kiểm định kháng cự

(CTCP Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn và trung hạn của tất cả các chỉ số chứng khoán vẫn duy trì ở mức Tiêu cực. Ngưỡng kháng cự của VN-Index đang nằm tại 957-961 điểm trong khi của VN30 nằm tại 865-870 điểm. Dự báo trong phiên ngày mai, hiệu ứng của mẫu nến Hammer trên đồ thị của các chỉ số chủ chốt, đặc biệt là VN30 có thể thúc đẩy thị trường tăng điểm.

Theo đó, chỉ số đại diện VN-Index có thể sẽ kiểm định lại kháng cự tại 957 điểm mà chỉ số này chưa thể vượt qua trong nhịp tăng ngày 5/6.

Nhịp hồi cuối phiên có thể là tín hiệu tích cực

(CTCK MB – MBS)

Không nằm ngoài dự đoán thị trường đã gặp khó khăn khi lượng hàng T+ về tài khoản và nhà đầu tư đã chốt lời ngắn hạn trong bối cảnh thanh khoản vẫn ở mức thấp.

Nhịp hồi cuối phiên ở thị trường cơ sở, đặc biệt là ở hợp đồng phái sinh tháng 6 có thể là tín hiệu tích cực khi mức đáy ở cả hai chỉ số này được retest thành công.

Thị trường Châu Âu mở cửa và các hợp đồng tương lai của chứng khoán Mỹ đang tăng điểm có thể giúp thị trường thế giới nối dài nhịp hồi phục ngắn hạn sang phiên thứ 3 liên tiếp, qua đó thị trường trong nước cũng được hỗ trợ trong phiên ngày mai.

Chưa giả ngân mới

(Công ty chứng khoán Artex – ART)

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn đang nghiêng về chiều hướng tiêu cực. Thanh khoản thị trường vẫn ở mức thấp cho thấy dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài thị trường và khó có khả năng hỗ trợ cho VN-Index trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư cần lưu ý về kịch bản xấu nhất VN-Index có thể rơi về vùng đáy 880-900 điểm của năm 2018.

Do vậy, các hoạt động giải ngân mới vẫn chưa được khuyến nghị trong giai đoạn này. Nhà đầu tư hạn chế mua đuổi trong các phiên tăng điểm khi rủi ro điều chỉnh của thị trường vẫn ở mức cao.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán