QC 1
Thứ 3, ngày 26/09/2023 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 8/5: “Áp lực điều chỉnh ngắn hạn vẫn còn”

Trong ngày 7/5, thị trường giao dịch khởi sắc ngay đầu phiên, tuy nhiên lực bán luôn hiện diện khiến các chỉ số quay đầu giảm điểm. Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 0,41 điểm (0,04%) xuống 957,56 điểm; HNX-Index tăng 0,39% lên 105,83 điểm; UPCoM-Index tăng 0,34% lên 55,47 điểm.  

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 08/5/2019.

Duy trì tỷ trọng ở mức trung bình thấp 20-30% cổ phiếu

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Mặc dù thị trường được kỳ vọng sẽ xuất hiện nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật trong những phiên tới, nhưng rủi ro tiếp tục giảm điểm của thị trường trong ngắn hạn vẫn ở mức cao.

Trên cơ sở đó, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư vẫn nên duy trì tỷ trọng ở mức trung bình thấp 20-30% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các nhịp tăng điểm của thị trường tiếp tục là cơ hội bán giảm tỷ trọng đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Các hoạt động trading T+ chỉ nên ưu tiên các vị thế có sẵn và nên lựa chọn các nhóm cổ phiếu đã giảm sâu về các vùng hỗ trợ hoặc đang có tín hiệu hồi phục ngắn hạn như dệt may, thủy sản, dầu khí và một vài bluechip trong rổ VN30 như MBB, MSN, FPT, VNM…

Có thể tiếp tục giảm điểm

(Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

VN-Index có thể tiếp tục giảm điểm để kiểm định lại hỗ trợ gần nhất tại 955 điểm (MA200), kháng cự gần nhất tại 965 điểm (đường viền cổ). SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế mua vào và có thể tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Hạ tỷ trọng nếu các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo không giữ được

(CTCK Phú Hưng)

Thanh khoản được ghi nhận mức trung bình so với các phiên trước cho thấy lực mua và bán hiện cũng khá cân bằng quanh vùng hỗ trợ hiện tại.

Động thái khối ngoại đảo chiều tiếp tục bán ròng mạnh với khối lượng lớn trên HOSE và HNX đang là điểm đáng chú ý khi quan sát diễn biến thị trường.

Nhìn chung, áp lực điều chỉnh ngắn hạn của thị trường vẫn còn, nhà đầu tư nên duy trì một quan điểm thận trọng trước việc tham gia mở thêm những vị thế giải ngân mới.

Đồng thời,có thể chú ý cân nhắc tiếp tục hạ tỷ trọng nếu các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo không giữ được.

Án binh bất động

(CTCP Chứng Khoán Kiến Thiết Việt Nam -VNCS)

Các chỉ báo kỹ thuật cũng đang đồng thuận nghiêng về bên bán mà chưa thấy có một dấu hiệu đáng kể nào. Rủi ro vẫn là rất lớn cho chiều hướng mua cũng như trường phái bắt đáy, thay vào đó, VNCS ưu tiên hành động giảm bớt tỷ trọng CP, đặc biệt là khi thị trường tăng điểm. Còn trong chiều hướng mua, VNCS vẫn duy trì quan điểm “Án binh bất động”.

Hồi phục cũng chỉ mang yếu tố kỹ thuật

(Công ty chứng khoán Artex – ART)

Sự hồi phục của chỉ số ở thời điểm hiện tại chủ yếu mang yếu tố kỹ thuật nên dòng tiền vào thị trường khá dè dặt trong các nhịp hồi của thị trường. Mặc dù, VN-Index vẫn đóng cửa trong vùng 950-960 điểm nhưng nếu không có sự cải thiện về dòng tiền cũng như tình hình thế giới xấu đi thì khả năng điều chỉnh về vùng giá thấp hơn cần được lưu ý. Nhà đầu tư hạn chế giải ngân mới trong giai đoạn này, ưu tiên cơ cấu lại danh mục để hạn chế rủi ro có thể xảy ra.

Xu hướng giảm ngày càng rõ nét

(Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

Xu hướng giảm đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn, đặc biệt khi ngưỡng hỗ trợ mạnh 965 điểm của VN-Index đã bị phá vỡ. Nhà đầu tư nên tập trung vào việc quản trị rủi ro danh mục thay vì cố gắng tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này.

Ưu tiên chiến lược phòng vệ

(Công ty chứng khoán VNDIRECT – VND)

Môi trường đầu tư ngắn hạn vẫn nghiêng về rủi ro hơn cơ hội và ở thời điểm hiện tại VND cho rằng chiến lược phòng vệ vẫn là ưu tiên hàng đầu bởi cơ hội kiếm lợi nhuận là khá mỏng manh trong khi rủi ro thua lỗ ngắn hạn đang áp đảo.

Có cơ sở chờ đợi dòng tiền

(CTCK MB – MBS)

Sau 4 phiên giảm liên tiếp thì mức đáy ngắn hạn đã bị xuyên thủng. Việc thị trường chưa vá được đáy ngắn hạn và áp lực bán từ khối ngoại cũng khiến dòng tiền có cơ sở để chờ đợi.

Thanh khoản tiếp tục ở mức thấp sẽ làm gia tăng rủi ro cho thị trường. Bối cảnh bên ngoài lúc này là chưa rõ ràng và thị trường có khả năng kiểm nghiệm các ngưỡng hỗ trợ được tạo bởi các đường trung bình 100 và 200 ngày ở 952-954 điểm.

Ổn định trở lại

(Công ty chứng khoán BIDV – BSC)

Thị trường có một phiên giảm nhẹ trong khi thị trường trong khu vực đang có những dấu hiệu tích cực, đà lao dốc có dấu hiệu chững lại nhờ tin tức về việc phái đoàn Trung Quốc tiếp tục sang Washington để đàm phán. Diễn biến không còn quá tiêu cực của thị trường chứng khoán thế giới đã giúp tâm lý nhà đầu tư trong nước dần ổn định trở lại.

Nhịp giảm mạnh được cho là cơ hội để tích lũy cổ phiếu

(CTCK Tân Việt – TVSI)

Trong những phiên tới, dao động giằng co dự báo vẫn sẽ là diễn biến chính. Những tín hiệu về biến động tiếp theo nhiều khả năng sẽ xuất hiện sau sau đó tùy thuộc vào tình hình cuộc họp thương mại Trung Mỹ cũng như việc thực hiện áp thuế của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trong kịch bản kém khả quan, thị trường phản ánh tiêu cực với một nhịp giảm mạnh thì vùng giá 900-920 điểm sẽ đóng vài trò là vùng hỗ trợ tiếp theo.

Khả năng hình thành một xu hướng giảm giá mới khó xảy ra. Vì vậy nhịp giảm mạnh được cho là cơ hội tốt để nhà đầu tư tích lũy cổ phiếu cho mục tiêu trung và dài hạn.

Chúng tôi cho rằng thị trường hiện tại đang trong giai đoạn nhạy cảm, vì vậy, nhà đầu tư ngắn hạn thận trọng quan sát những tín hiệu về xu hướng tiếp theo trước khi mua bán.

Sẽ xuất hiện nỗ lực tăng điểm

(CTCP Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn vẫn duy trì ở mức Tiêu cực đối với tất cả các chỉ số, trong đó, ngưỡng kháng cự của VN-Index, VN30 và HNX-Index đang lần lượt nằm tại 970 điểm, 885 điểm và 106,5 điểm. Trong khi đó, ngưỡng hỗ trợ trung hạn quan trọng tại 955 điểm của VN-Index vẫn đóng vai trò thúc đẩy lực mua cho thị trường. Dự báo, thị trường có thể tiếp tục có những nỗ lực tăng điểm trong phiên ngày mai để những VN-Index, VN30 và HNX-Index kiểm định lại các khu vực kháng cự phía trên.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời báo chứng khoán