QC 1
Thứ 4, ngày 19/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Giá bán căn hộ đang đà giảm quay về đúng giá trị thực

Trước áp lực về thanh khoản có xu hướng giảm thấp, các chủ đầu tư hoặc nhà đầu tư thứ cấp đã quay đầu giảm giá bán, mức giảm có thể lên tới 50%. Nói cách khác, giá bán căn hộ đang đà giảm quay về đúng giá trị thực.

Một vấn đề hiện nhận được nhiều sự quan tâm trên thị trường bất động sản chính là diễn biến giá bán căn hộ khi mà phần lớn nhu cầu với phân khúc này là nhu cầu ở thực.

Theo ghi nhận tại sàn giao dịch batdongsan.com.vn, lượng tin rao bán căn hộ đang điều chỉnh giảm giá bán từ 10-15%, tương đương mức giảm từ 200-300 triệu đồng/căn.

Nguồn cung căn hộ lại có sự chênh lệch rất lớn, khi nghiêng về phân khúc cao cấp, hạng sang. (Ảnh minh họa)

các tỉnh phía Nam trong tháng 11 chỉ có TP.HCM và Bình Dương bán dự án mới và tiêu thụ được 213 căn, bằng 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Về thị trường sơ cấp, các dự án đưa ra chính sách chiết khấu thanh toán lên đến 40-50% giá trị. Còn về thanh khoản thứ cấp, giá bán ghi nhận giảm 3-5% so với tháng trước.

Nguyên nhân khiến thanh khoản sụt giảm là do giá bán liên tục tăng cao trong 5 năm qua. Nguồn cung căn hộ lại có sự chênh lệch rất lớn, khi nghiêng về phân khúc cao cấp, hạng sang. Trong khi, nhà đầu tư chiếm đến 70% lượng tiêu thụ và thường dùng đòn bẩy tài chính nên thị trường có biến động thì hiện tượng bán giảm giá sẽ diễn ra nhanh chóng, ddại diện DKRA Việt Nam cho hay.

Nhận định của ông Võ Hồng Thắng, Phó Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển DKRA Việt Nam: “Mặt bằng giá hiện tại đã tăng 2-3 lần so với giai đoạn 2014-2015 thì việc giảm giá của thị trường hiện tại từ 30-50% phần nào đó sẽ làm cho mặt bằng giá quay lại mặt bằng giá thực và giúp cho người mua, đặc biệt là nhu cầu ở thực dễ tiếp cận hơn đối với bất động sản trong giai đoạn này”.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đánh giá: “Có một xu thế trong các doanh nghiệp bất động sản, để đảm bảo dòng tiền, đảm bảo tính thanh khoản doanh nghiệp đã giảm giá bán, tăng chiết khấu. Chúng tôi nhận thấy đây là cơ hội người có nhu cầu thực có thể tìm kiếm được sản phẩm mà trước đây ngoài tầm với của mình”.

Làn sóng bán cắt lỗ căn hộ ở thị trường thứ cấp theo các chuyên gia dự báo sẽ lan rộng sang năm 2023, đặc biệt là các dự án đang xây dựng, hình thành trong tương lai. Với việc tái cấu trúc doanh nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ, điều này cũng giúp nguồn cung căn hộ đáp ứng nhu cầu ở thực với mức giá hợp lý sẽ quay lại thị trường.

Các chuyên gia bất động sản khuyến cáo người mua cần phải xác định chiến lược đầu tư trung và dài hạn, tránh tâm lý đầu tư lướt sóng ngắn hạn và đặc biệt, cần phải sàng lọc sản phẩm, tìm hiểu kỹ pháp lý dự án cũng như năng lực triển khai của chủ đầu tư, tránh tâm lý mua theo đám đông, mua vì lợi ích trước mắt.

Theo Huyền Diệu/Kinh tế Môi trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/gia-ban-can-ho-dang-da-giam-quay-ve-dung-gia-tri-thuc-74491.html