QC 1
Chủ nhật, ngày 19/05/2024 | Hotline: 0889.066.066

Long An chấm dứt hoạt động nhiều dự án bất động sản

Mới đây, UBND tỉnh Long An đã ra quyết định thu hồi hàng chục dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh vì không đáp ứng đủ điều kiện về pháp lý thực hiện dự án.

Mới đây, UBND tỉnh Long An đã có văn bản về việc triển khai thực hiện Kết luận số 456/2022 của Thường trực Tỉnh ủy và Kết luận 555/2023 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Long An về giải quyết các vướng mắc Nghị định 30/2015 của Chính phủ.

Theo văn bản, từ đầu năm 2023 đến nay, tỉnh Long An đã thu hồi, chấm dứt hoạt động 35 dự án bất động sản chậm triển khai, gồm 28 dự án đầu tư trong nước với tổng, 7 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Dự án Khu dân cư Viettin Eco Land (5,5ha) bị chấm dứt hoạt động khi đang xây dựng cơ sở hạ tầng

Cũng theo văn bản, trong số 127 dự án bất động sản ở Long An nằm trong diện rà soát, tháo gỡ thì chỉ có 22 dự án đã được giao đất toàn bộ. Còn lại 105 dự án, có 26 dự án được giao đất 1 phần.

Đồng thời, 27 dự án đã có quyết định thu hồi đất, đang thực hiện bồi thường, tái định cư; 9 dự án tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và có đến 43 dự án chưa có quyết định thu hồi đất.

Từ đó, UBND tỉnh Long An chia làm 4 nhóm để các sở, ngành, UBND huyện, thị xã, thành phố thực hiện theo nhiệm vụ:

Nhóm 1 gồm 48 dự án đã được giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất;

Nhóm 2 gồm 27 dự án đã có quyết định thu hồi đất, đang thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư;

Nhóm 3 gồm 9 dự án nhà đầu tư tự thỏa thuận nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

Nhóm 4 gồm 43 dự án chưa có quyết định thu hồi đất.

Đáng chú ý, có hơn 40 dự án đã có quyết định, thông báo chấm dứt hoạt động chủ yếu thuộc nhóm 4.

Tại huyện Đức Hòa đã có gần chục dự án bất động sản bị chấm dứt hoạt động, các doanh nghiệp đầu tư phải thực hiện thủ tục thanh lý dự án.

Cụ thể, Dự án Khu dân cư (khoảng 5 ha) của Công ty TNHH MTV Khang Thịnh Phát Long An; Dự án Khu dân cư Green Pearl (khoảng 8,6 ha) do Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng bất động sản Green Pearl làm chủ đầu tư; Dự án Khu dân cư Viettin Eco Land (5,5 ha) do Công ty TNHH Bất động sản Viettinland Long An thực hiện…

Tại huyện Bến Lức cũng có nhiều dự án có diện tích lớn bị chấm dứt hoạt động.

Cụ thể, Dự án Khu dân cư của Công ty TNHH Đức Minh Long An có diện tích 25 ha; Khu dân cư nông thôn của Công ty TNHH Sài Gòn An Lạc, diện tích 28 ha; dự án Khu dân cư Thanh Phú 3 của Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Dịch vụ Nam Nam Thiên, diện tích 20 ha…

Theo UBND tỉnh Long An, hành vi vi phạm chủ yếu của các dự án là không thực hiện đúng nội dung tại quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư (trễ tiến độ, hoạt động không đúng mục tiêu); không báo cáo hoạt động đầu tư.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Văn Út yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư trong thời gian tới chủ động phối hợp rà soát, đề xuất xử lý dự án đầu tư chậm, không thực hiện.

“Các đơn vị cùng phối hợp thực hiện quyết liệt trong việc quản lý, xử lý đối với các dự án không phép. Đồng thời, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, có hiệu quả trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và tái định cư đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án trên địa bàn”, ông Út nhấn mạnh.

Trước đó, UBND tỉnh Long An cũng đã thu hồi một số dự án bất động sản như:
Khu dân cư Ba Làng – Bình Chánh với diện tích khoảng 40ha tại xã Mỹ Yên, huyện Bến Lức;
Dự án Khu dân cư nhà vườn Mỹ Yên Garden;
Dự án Khu dân cư thương mại dịch vụ Phú Mỹ diện tích 60,07ha;
Dự án Khu dân cư Vàm Cỏ Đông với diện tích khoảng 24ha;
Dự án Khu dân cư Hạnh Phúc.

Theo Thanh Thanh/Kinh tế Môi trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/long-an-cham-dut-hoat-dong-nhieu-du-an-bat-dong-san-80216.html