QC 1
Thứ 7, ngày 13/08/2022 | Hotline: 0889.066.066

Nhà ở xã hội tại TP.HCM giá bán cao nhất là 20 triệu đồng/m2

Sau 15 năm, TP.HCM đã đưa vào sử dụng 31 dự án nhà ở xã hội với 18.800 căn hộ, nhưng vẫn còn quá thiếu so với nhu cầu… Theo báo cáo Bí thư Thành ủy TP.HCM, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết giá bán nhà ở xã hội khoảng 14-20 triệu đồng/m2.

Giá bán NƠXH khoảng 14-20 triệu đồng/m2.

Theo thông tin cho biết, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM Trần Hoàng Quân vừa báo cáo Bí thư Thành ủy TP.HCM về tình hình thực hiện các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn.

Cụ thể, từ tháng 10/2020 đến nay thành phố triển khai 10 dự án NƠXH và nhà lưu trú công nhân. Trong đó, 1 dự án NƠXH đã đưa vào sử dụng tại TP Thủ Đức với quy mô 260 căn, 7 dự án NƠXH đang thi công (4 dự án độc lập và 3 dự án sử dụng quỹ đất 20% tại các dự án nhà ở thương mại) với quy mô 4.167 căn, 2 dự án nhà cho công nhân thuê với quy mô 1.400 căn.

Nhà ở xã hội tại TP.HCM giá bán cao nhất là 20 triệu đồng/m2 - Ảnh 1
Từ tháng 10/2020 đến nay thành phố triển khai 10 dự án NƠXH và nhà lưu trú công nhân. (Ảnh minh họa)

Theo Sở Xây dựng, giá bán NƠXH khoảng 14-20 triệu đồng/m2.

Đồng thời, Sở Xây dựng cho rằng công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tại một số dự án NƠXH rất khó khăn, kéo dài, tiến độ thực hiện dự án chậm, thậm chí không thực hiện được.

Riêng với các dự án nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất trên 10 ha, tuy đã xác định quỹ đất 20% xây dựng NƠXH nhưng chủ đầu tư dự án chậm triển khai bồi thường giải phóng mặt bằng hoặc chưa đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật nên chưa thực hiện đầu tư xây dựng NƠXH.

Chưa có quy định pháp luật hướng dẫn việc hoàn trả chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng và chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho chủ đầu tư trong trường hợp chủ đầu tư bàn giao lại cho Nhà nước quỹ đất ở 20% để xây dựng NƠXH.

Nhà ở xã hội tại TP.HCM giá bán cao nhất là 20 triệu đồng/m2 - Ảnh 2
Khởi công xây dựng dự án NƠXH tại phường Long Trường, TP Thủ Đức vào tháng 4/2022. (Ảnh: cafef)

Hạn chế nguồn với lãi suất

Thời điểm này, nguồn vốn dài hạn với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ các chủ đầu tư vay thực hiện đầu tư dự án NƠXH, cho các đối tượng được hưởng chính sách NƠXH vay mua nhà chưa ổn định.

Theo quy định, các dự án nhà ở xã hội phải dành tối thiểu 20% số căn hộ của dự án để cho thuê, sau 5 năm mới được bán. Việc này làm chậm thu hồi vốn, dẫn đến kém hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Các bước thủ tục đầu tư dự án NƠXH còn phức tạp do đó chưa thu hút nhà đầu tư tham gia.

Nhà ở xã hội tại TP.HCM giá bán cao nhất là 20 triệu đồng/m2 - Ảnh 3
Khu lưu trú công nhân tại Khu chế xuất Linh Trung II (TP Thủ Đức) vừa được khởi công giai đoạn 2

Về giải pháp trong thời gian tới, Sở Xây dựng cho rằng cần cải cách thủ tục hành chính, minh bạch, rõ ràng, công khai trong giải quyết hồ sơ NƠXH; rút ngắn tối đa thời gian thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng dự án.

Thành phố có 33 dự án dành quỹ đất trong dự án để đầu tư xây dựng NƠXH với tổng diện tích đất khoảng 112 ha, quy mô khoảng 70.000 căn. Trong đó, 14 dự án đã hoàn tất công tác bồi thường và đầu tư hạ tầng kỹ thuật với diện tích đất xây dựng NƠXH khoảng 34 ha, quy mô khoảng 15.000 căn hộ.

Vì vậy, thành phố cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư đối với các dự án nhà ở thương mại có dành một phần quỹ đất để xây dựng NƠXH trong dự án theo hướng tăng cường phối hợp và tăng tính trách nhiệm của các sở ngành đối với từng thủ tục đầu tư của dự án.

Ngoài ra, thành phố cần bố trí vốn ngân sách để đầu tư xây dựng NƠXH thuộc sở hữu Nhà nước để giải quyết cho các hộ gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở, không thể thuê NƠXH do doanh nghiệp đầu tư xây dựng.

Thành phố có 33 dự án dành quỹ đất trong dự án để đầu tư xây dựng NƠXH với tổng diện tích đất khoảng 112 ha, quy mô khoảng 70.000 căn. Trong đó, 14 dự án đã hoàn thành công việc bồi thường và đầu tư hạ tầng kỹ thuật với diện tích đất xây dựng NƠXH khoảng 34 ha, căn hộ quy mô khoảng 15.000.

Vì vậy, thành phố cần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư đối với các dự án nhà ở thương mại có một phần quỹ đất để xây dựng NƠXH trong dự án theo hướng tăng cường hợp tác và tăng cường tính năng Nhiệm vụ của các cơ quan đối với từng thủ tục của dự án.

Ngoài ra, thành phố cần bố trí ngân sách để đầu tư xây dựng NƠXH thuộc chủ sở hữu Nhà nước để giải quyết cho các gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở, không thể thuê NƠXH do doanh nghiệp xây dựng đầu tư.

Theo Bùi Hằng/Kinh tế Môi trường

Nguồn: https://kinhtemoitruong.vn/nha-o-xa-hoi-tai-tphcm-gia-ban-cao-nhat-la-20-trieu-dongm2-68694.html