QC 1
Thứ 5, ngày 29/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 8/12: Tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm

Thị trường điều chỉnh nhẹ trong phiên 7/12 nhưng cho thấy động lực tăng tích cực bởi nỗ lực hồi phục về cuối phiên. CTCK nhận định, VN-Index vẫn có thể duy trì đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng tại 1.150 (+-15) điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 8/12/2023:

Thị trường còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên

(CTCK Yuanta Việt Nam – FSC)

FSC cho rằng, thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong phiên kế tiếp khi chỉ số VN-Index xuất hiện mô hình nến Hanging Man với xác suất tăng điểm trong phiên kế tiếp là 59%. Đồng thời, thị trường vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi giai đoạn tích lũy ngắn hạn và dòng tiền có thể sẽ còn phân hóa, dòng tiền chủ yếu sẽ tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ trong những phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn đang trong trạng thái chưa rõ ràng cho nên thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong phiên.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TRUNG TÍNH. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng và chỉ nên mua mới với tỷ trọng thấp tại các nhịp điều chỉnh, nhưng các nhà đầu tư không nên bán ra ở giai đoạn hiện tại.

Tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm 

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

VN-Index diễn biến rung lắc trong hầu hết phiên giao dịch trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Lực cầu cho phản ứng tại quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+-15) điểm cùng với yếu tố nâng đỡ từ nhóm cổ phiếu Ngân hàng đã giúp cho chỉ số tránh được một nhịp giảm sâu và hình thành mẫu nến rút chân. Với việc thanh khoản cao kỷ lục trong 3 tháng trở lại đây, phe mua cho thấy sự quyết đoán nhập cuộc khi chỉ số điều chỉnh về các ngưỡng hỗ trợ. Nhiều khả năng VN-Index vẫn có thể duy trì đà hồi phục lên vùng đích kỳ vọng được đặt tại 1.150 (+-15) điểm trước khi gặp áp lực điều chỉnh đáng kể trở lại.

NĐT được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp hồi phục sớm và chỉ trải lệnh mở mua quanh ngưỡng hỗ trợ gần 1.080 (+-15) điểm.

Thị trường duy trì xu hướng hồi phục

(CTCK Sài Gòn – Hà Nội – SHS)

Trong ngắn hạn thị trường duy trì xu hướng hồi phục nhịp thứ 2 sau đợt giảm mạnh tháng 10 với mục tiêu là ngưỡng cản 1.150 điểm. Xu hướng trung hạn của thị trường vẫn đang đi tìm vùng cân bằng mới sau đợt giảm sâu và thời gian củng cố lại sẽ kéo dài. Trong trường hợp tích cực VN-Index có thể vượt qua cản ngắn hạn 1.150 điểm để hình thành vùng tích lũy cao trong biên độ 1.150 điểm – 1.250 điểm, trong trường hợp kém khả quan hơn thì khả năng cao vùng tích lũy trung hạn sẽ là 1.100 điểm – 1.150 điểm.

Nhịp hồi phục tiếp theo của thị trường đang diễn ra như SHS kỳ vọng và dự báo. Nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên xem xét giải ngân trong các phiên giảm điểm nếu VN-Index duy trì giao dịch trên 1.100 điểm và hạn chế mua đuổi tăng tỷ trọng trong các phiên thị trường tăng mạnh. Nhà đầu tư trung, dài hạn không cần quá lo ngại, tiếp tục nắm giữ danh mục và chờ cơ hội giải ngân thêm khi thị trường tích lũy ổn định trở lại.

Thị trường tiếp tục củng cố thêm trên ngưỡng SMA200

(CTCK BIDV – BSC)

Thị trường một lần nữa tiếp cận ngưỡng kháng cự 1.125 điểm ngay khi vừa mở cửa nhưng vẫn không thể vượt qua. Kết phiên, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.121,49 điểm, giảm gần 5 điểm so với hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 15/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Dầu khí và Dịch vụ tài chính dẫn đầu đà giảm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Lực cầu bắt đáy xuất hiện khá tích cực tại ngưỡng 1.100 điểm. Trong những phiên giao dịch tới, chỉ số có thể sẽ tiếp tục củng cố thêm trên ngưỡng SMA200.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Hồng Quân/Kinh tế chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/nhan-dinh-chung-khoan-ngay-812-tranh-mua-duoi-trong-cac-nhip-hoi-phuc-som-214590.html