QC 1
Thứ 6, ngày 23/02/2024 | Hotline: 0889.066.066

Nhận định chứng khoán ngày 18/7: VN-Index đang kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 980 điểm

Trong phiên chiều 17/07, áp lực chốt lời mạnh tại một số cổ phiếu nhóm Large Cap như VCB, VIC, FPT, MSN, VJC đã làm đà tăng thu hẹp dù nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán có giao dịch khá tích cực. Theo nhận định của BSI, VN-Index vẫn đang kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 980 điểm. Các thông tin tích cực về hoạt động kinh doanh trong quý 2 của doanh nghiệp và lượng mua ròng của khối ngoại sẽ là trụ đỡ của thị trường trong giai đoạn này.
Ảnh minh họa

Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam xin trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến giao dịch cho ngày 18/07/2019.

Canh bán dần những mã đã tăng tốt trong giai đoạn vừa qua

(CTCK Phú Hưng – PHS)

Tín hiệu có phần thiếu tích cực với nến hình thành dạng Spinning với bóng phía trên dài hơn kèm khối lượng giao dịch tương đương cho thấy, áp lực bán chốt lời đang xuất hiện dần khi chỉ số đang về lại gần vùng kháng cự quanh 990.

Chúng tôi nhận thấy dòng tiền có sự dịch chuyển sang nhóm Chứng khoán, và một vài cổ phiếu “tầng dưới” ở nhóm Ngân hàng (STB, SHB) hay BĐS (DXG, DIG). Điều này có thể khiến đà tăng của thị trường sẽ yếu đi khi mất dần động lực từ các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Do đó, chúng tôi cho rằng khả năng thị trường có thể vẫn tiếp tục tăng điểm hướng về vùng quanh 990, tuy nhiên mức tăng có thể sẽ yếu dần trong những phiên tới.

Nhà đầu tư có thể cân nhắc tiếp tục giữ tỷ trọng cổ phiếu cao và canh bán dần những mã đã tăng tốt trong giai đoạn vừa qua khi chúng tiến về các ngưỡng kháng cự.

Canh mua vào nếu thị trường có những nhịp điều chỉnh

(CTCK Sài Gòn-Hà Nội – SHS)

Thị trường vẫn giữ được sắc xanh trong phiên 17/07 với thanh khoản duy trì trên mức trung bình 20 phiên. Mẫu hình con xoay (spinning top) trên biểu đồ ngày cho thấy bên mua và bên bán đang giằng co nhau khá dữ dội trong khoảng giá 980-985 điểm.

Có thể thấy là tâm lý nhà đầu tư vẫn có sự thận trọng nhất định, những ai đã mua được ở vùng giá thấp hiện tại đang căn những khi thị trường tăng để chốt lời trong ngắn hạn. Đây là sự lựa chọn hợp lý trong bối cảnh mà dư địa tăng của thị trường trên góc độ kỹ thuật là không còn nhiều.

Vùng 990-1,000 điểm sẽ là kháng cự mạnh cho đợt tăng này và vùng quanh 970 điểm (MA20-cạnh trên kênh giảm giá) sẽ là hỗ trợ gần nhất. Khối ngoại tiếp tục duy trì đà mua ròng khoảng 180 tỷ đồng trên cả 2 sàn là một yếu tố hỗ trợ tâm lý thị trường chung.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 18/07, VN-Index có thể sẽ tiếp tục tăng điểm để hướng đến vùng kháng cự mạnh trong khoảng 990-1,000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019).

SHS duy trì khuyến nghị nhà đầu tư có thể canh mua vào nếu thị trường có những nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 965-970 điểm (MA20-cạnh trên kênh giảm giá) và canh chốt lời nếu thị trường tiến vào vùng kháng cự 990-1,000 điểm (đỉnh tháng 4,5/2019).

Chốt lời khi chỉ số tiến gần vùng kháng cự 990-1.000 điểm

(CTCK Tân Việt – TVSI)

VN-Index hiện tại vẫn đang trong nhịp tăng điểm với mục tiêu 990-1.000 điểm. Ngân hàng tiếp tục được đánh giá sẽ là nhóm cổ phiếu đóng vai trò chính trong việc nâng đỡ chỉ số đi lên.

Tuy nhiên, áp lực bán đã có dấu hiệu gia tăng trong phiên hôm nay, điều này giúp chúng tôi duy trì quan điểm thị trường sẽ xảy ra điều chỉnh khi tiến gần vùng kháng cự trên. Vùng giá 960-970 điểm sẽ trở thành vùng hỗ trợ gần nhất nếu kịch bản này xảy ra.

Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư nên cân nhắc chốt lời khi chỉ số tiến gần vùng kháng cự 990-1.000 điểm, đặc biệt đối với những cổ phiếu đã tăng mạnh thời gian qua.

VN-Index vẫn đang kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 980 điểm

(CTCK Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – BSI)

Trong phiên sáng 18/07, ngoài nhóm cổ phiếu ngân hàng trừ VCB là động lực chính thì các cổ phiếu nhóm bluechip như BVH, GAS, FPT, VNM cũng giúp chỉ số VN-Index hồi phục tích cực vào cuối phiên.

Trong phiên chiều 17/07, áp lực chốt lời mạnh tại một số cổ phiếu nhóm Large Cap như VCB, VIC, FPT, MSN, VJC đã làm đà tăng thu hẹp dù nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán có giao dịch khá tích cực. Chốt phiên, thị trường đóng cửa tại 982.57 điểm, tăng 0.46 điểm so với phiên 16/07.

BSI cho rằng VN-Index vẫn đang kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 980 điểm. Các thông tin tích cực về hoạt động kinh doanh trong quý 2 của doanh nghiệp và lượng mua ròng của khối ngoại sẽ là trụ đỡ của thị trường trong giai đoạn này.

Các nhịp điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng

(CTCK Bảo Việt – BVSC)

Chúng tôi cũng lưu ý đến khả năng biến động mạnh trong phiên kế tiếp do là ngày đáo hạn của hợp đồng tương lại tháng 7.

Ngoài ra, việc chỉ số đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 987-992 điểm cũng có thể sẽ khiến thị trường vấp phải áp lực chốt lời và bước vào nhịp điều chỉnh ngắn

Các cổ phiếu ngân hàng sẽ tiếp tục khởi sắc. Nhóm dầu khí đang phát đi tín hiệu quay lại xu thế tăng ngắn hạn. Một số nhóm chạy sau như chứng khoán, xây dựng… cũng sẽ tiếp tục tăng điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 50-55% cổ phiếu trong giai đoạn này.

Các nhịp điều chỉnh vẫn được xem là cơ hội gia tăng tỷ trọng cho các vị thế ngắn hạn, tập trung vào nhóm bluechip và các cổ phiếu có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II.

Khi thị trường tiếp cận vùng kháng cự 987-992 điểm, có thể thực hiện bán trading một phần các vị thế ngắn hạn để hiện thực hóa lợi nhuận cho danh mục.

Tận dụng các nhịp tăng giá

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

Áp lực bán chốt lời tăng khá nhanh khi VN-Index tiến gần vùng kháng cự ngắn hạn, đặc biệt với các cổ phiếu tăng giá vượt trội so với thị trường chung thời gian qua. Thanh khoản duy trì ở mức cao chủ yếu do các cổ phiếu ngân hàng giao dịch sôi động mặc dù bị phân hoá mạnh.

Các chỉ số chính tiếp tục không phản ánh đầy đủ diễn biến của thị trường với chỉ số VN-Index tăng điểm trong khi số mã giảm điểm chiếm số lượng áp đảo. Về mặt kỹ thuật, chỉ báo động lượng xu hướng ADX gia tăng, ủng hộ cho xu hướng tăng giá ngắn hạn phát triển với chỉ báo +DI tạo đỉnh mới.

Tuy nhiên, thị trường vẫn thiếu những phiên tăng điểm mạnh mẽ khiến +DI chưa thể vượt qua đỉnh gần nhất của -DI. Hiện tượng này hàm ý áp lực bán sẽ còn gia tăng và rủi ro giảm mạnh bất ngờ vẫn hiện hữu.

Do đó, ngoài việc nắm giữ các vị thế trung hạn, kỳ vọng vào sóng hồi, với tỷ trọng ở mức trung bình, nhà đầu tư được KBSV khuyến nghị tận dụng các nhịp tăng giá trong phiên để bán giảm vị thế ngắn hạn xuống mức an toàn.

Cơ hội vẫn là các cổ phiếu bắt tín hiệu từ kết quả kinh doanh

(CTCK MB – MBS)

Thị trường lúc này cũng gặp áp lực chốt lời ngắn hạn, tuy nhiên, cách bán ở phiên hôm nay không vội vàng, gấp gáp,…mà vẫn lôi kéo được dòng tiền vào mua mới, mặt bằng cổ phiếu cũng không bị thiệt hại là bao, đó là dấu hiệu cho thấy thị trường khỏe.

Nếu dòng tiền lớn đã nhận thấy thị trường có cơ hội bằng việc xuống tiền mạnh mẽ trong 2 phiên vừa qua thì sóng tăng không tính bằng việc xoay vòng T+3.

Do vậy, các nhịp điều chỉnh vẫn là cơ hội để cơ cấu danh mục và mở vị thế mới, cơ hội vẫn là các cổ phiếu bắt tín hiệu từ kết quả kinh doanh bán niên.

Tận dụng các nhịp tăng giá để bán giảm vị thế ngắn hạn

(CTCK KB Việt Nam – KBSV)

Thị trường vẫn thiếu những phiên tăng điểm mạnh mẽ khiến +DI chưa thể vượt qua đỉnh gần nhất của -DI. Hiện tượng này hàm ý áp lực bán sẽ còn gia tăng và rủi ro giảm mạnh bất ngờ vẫn hiện hữu.

Do đó, ngoài việc nắm giữ các vị thế trung hạn, kỳ vọng vào sóng hồi, với tỷ trọng ở mức trung bình, nhà đầu tư được khuyến nghị tận dụng các nhịp tăng giá trong phiên để bán giảm vị thế ngắn hạn xuống mức an toàn.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Theo Nguyễn Tân/Thời Báo Chứng Khoán