QC 1
Chủ nhật, ngày 14/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Chuyển đổi số của truyền thông là xu hướng tất yếu

Chuyển đổi số của truyền thông là xu hướng tất yếu, nhằm nâng cao năng lực truyền thông của báo chí trong việc thu hút thị phần người xem từ các nền tảng mạng xã hội, bảo vệ các giá trị truyền thống cùng với hiện đại hóa báo chí và truyền thông.

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16, ngày 21/9, tại Đà Nẵng đã diễn ra Hội thảo ASEAN chuyển đổi số báo chí kiến tạo tri thức số.

Đây là lần đầu tiên các nước thành viên ASEAN cùng nhau chia sẻ, thảo luận về chủ đề Chuyển đổi số trong truyền thông.

 Quang cảnh Hội thảo ASEAN chuyển đổi số báo chí kiến tạo tri thức số. Ảnh: Hoàng Linh

Hội thảo nhằm mục đích tạo ra một nền tảng trao đổi mở để chia sẻ tình hình, tiến trình hoạch định chính sách và các phương pháp tốt nhất để chuyển đổi kỹ thuật số trong truyền thông. Đây sẽ là nền tảng cho việc tiếp tục thảo luận, đề xuất các sáng kiến, ưu tiên hợp tác trong thời gian tới.

Chuyển đổi số trở thành một xu hướng tất yếu

Phát biểu hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam – ông Nguyễn Thanh Lâm cho biết, báo chí và phát thanh, truyền hình là lĩnh vực đang phải chịu tác động nặng nề của sự bùng nổ công nghệ số bởi các hoạt động truyền thông truyền thống đang dần bị mất đi thị phần và doanh thu vào tay các nền tảng xuyên biên giới. Do đó, chuyển đổi số trở thành một xu hướng tất yếu.

Việc các nước ASEAN cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về chiến lược, cách làm hay trong việc thúc đẩy và định hướng các cơ quan báo chí truyền thông trong nước chuyển đổi số một cách bền vững là rất cần thiết.

Chuyển đổi số của truyền thông là xu hướng tất yếu, nhằm nâng cao năng lực truyền thông của báo chí trong việc thu hút thị phần người xem từ các nền tảng mạng xã hội, bảo vệ các giá trị truyền thống cùng với hiện đại hóa báo chí và truyền thông.

Chuyển đổi số trong truyền thông thực chất là việc ứng dụng công nghệ ngày càng hiện đại vào hoạt động báo chí, làm phong phú thêm hệ sinh thái truyền thông số với những tính năng mới, ưu việt, giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả truyền thông tới người tiêu dùng thông tin.

“Trong kỷ nguyên mới này, vai trò và sứ mệnh của truyền thông vượt ra ngoài việc phổ biến thông tin đơn thuần. Đó là việc khai thác thông tin như một động lực phát triển, chuyển đổi từ thông tin sang kiến thức và từ đó tăng thêm giá trị cho xã hội, đồng thời xây dựng một ASEAN kiên cường và chủ động thích ứng. Hành động và khả năng thích ứng của chúng ta sẽ định hình những năm tới, không chỉ ảnh hưởng đến bối cảnh truyền thông mà còn đến sự phát triển của các quốc gia và sinh kế của người dân”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Lâm nhấn mạnh.

 Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thanh Lâm phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Hoàng Linh

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia chia sẻ, chuyển đổi số của truyền thông là xu hướng tất yếu, nhằm nâng cao năng lực truyền thông của báo chí trong việc thu hút thị phần người xem từ các nền tảng mạng xã hội, bảo vệ các giá trị truyền thống cùng với hiện đại hóa báo chí và truyền thông.

“Chuyển đổi số, phát triển công nghệ sẽ giúp đảm bảo sân chơi công bằng, tạo hệ sinh thái truyền thông lành mạnh để hỗ trợ cho báo chí trước các nền tảng xuyên biên giới”, vị đại diện này nói.

Nhiều nước chuyển đổi số diễn ra rất nhanh

Theo đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông Myanmar, quá trình chuyển đổi số của nước này đang diễn ra nhanh và có một kế hoạch phát triển cụ thể đến năm 2025, trong đó có chỉ số phát triển điện tử ngành thông tin và truyền thông.

Myanmar đã có những cải cách truyền thông quan trọng trong thời gian qua trong đó có thể kể đến như bãi bỏ Luật Đăng ký Nhà xuất bản và Nhà in năm 1962. Bên cạnh đó, một Luật báo chí mới được ban hành nhằm đề cao trách nhiệm và quyền tự do báo chí. Các phương tiện truyền thông có thể hoạt động với quyền tự chủ cao hơn.

“Trong năm 2023, chúng tôi đã có những chuyển đổi số mạnh mẽ từ truyền thống, sang truyền thông số, trực tuyến như phát triển công nghệ in ấn, truyền hình, giải trí và Bộ Thông tin và Truyền thông có vai trò lớn trong quản lý. Đồng thời các cơ quan truyền thông của quốc gia sẽ là cầu nối giữa chính quyền với người dân”, đại diện Myanmar chia sẻ.

 Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: Hoàng Linh

Trong lúc đó, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông Brunei – ông Zul-Fakhri Maidy cho rằng, Chính phủ nước này đã tham gia những hiệp định liên quan để bảo hộ thông tin. Bộ TT&TT là đơn vị chịu trách nhiệm trong chuyển đổi số. Song song đó, chính quyền và văn phòng Chính phủ có liên quan cũng sẽ tham gia bảo vệ quyền sở hữu, bảo hộ trí tuệ trong không gian mạng.

“Với khu vực ASEAN, chúng tôi mong các thành viên sẽ phải nâng cao và mở rộng hợp tác ngành công nghệ số, chuyển đổi số cho các cơ quan truyền thống như mở các khóa đào tạo về công nghệ, sản xuất video, trao đổi nội dung truyền thông qua internet, giữa các nền tảng số lớn cho báo chí, khuyến khích nâng cao nhận thức cho người dân với các chiến dịch hạn chế sự xâm phạm”, ông Zul-Fakhri Maidy chia sẻ. 

Được biết, Hội thảo ASEAN chuyển đổi số báo chí kiến tạo tri thức số gồm 02 phiên chính và 01 phiên thảo luận mở về các biện pháp để các nước ASEAN chung tay thúc đẩy ngành công nghiệp nghe – nhìn trong thời đại số.

Phiên thứ nhất có chủ đề “Chính sách quản lý và thúc đẩy chuyển đổi số báo chí và truyền thông” với các bài trình bày chia sẻ từ cơ quan quản lý của các nước ASEAN về: Chính sách, giải pháp của Nhà nước trong việc hỗ trợ, thúc đẩy chuyển đổi số báo chí, truyền thông của mỗi nước; Phát triển và thúc đẩy nền tảng số cho báo chí, truyền thông; Quan điểm và chia sẻ câu chuyện về bảo vệ bản quyền báo chí trên nền tảng số…

Phiên thứ hai giới thiệu cách làm hay, mô hình thành công của chuyển đổi số báo chí, truyền thông – kinh nghiệm từ các cơ quan báo chí Việt Nam và các nước ASEAN. Cụ thể: Cách làm hay, kinh nghiệm chuyển đổi số từ các cơ quan báo chí truyền thông khu vực ASEAN; Trang bị kỹ năng số nâng cao trình độ cho biên tập viên, phóng viên báo chí, truyền thông; Ứng dụng công nghệ hiện đại, nền tảng số hiệu quả để hỗ trợ sản xuất và quản trị nội dung; Chia sẻ về thu thập dữ liệu và doanh thu từ dữ liệu; Chiến lược phát triển và bảo vệ nội dung trong chuyển đổi số…

Theo Hoàng Linh/Tạp chí Việt Mỹ

Nguồn: https://vietmy.net.vn/doi-song-viet-nam/chuyen-doi-so-cua-truyen-thong-la-xu-huong-tat-yeu-490658.html