QC 1
Thứ 3, ngày 16/07/2024 | Hotline: 0889.066.066

Mỹ và châu Âu phục hồi ‘đáng ngạc nhiên’, IMF vẫn thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu

 Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hôm thứ Ba (31/1) đã nâng nhẹ triển vọng tăng trưởng toàn cầu năm 2023 do nhu cầu “phục hồi đáng ngạc nhiên” ở Mỹ và châu Âu, chi phí năng lượng giảm và nền kinh tế Trung Quốc mở cửa trở lại. Nhưng tổ chức này cũng cảnh báo rằng chiến sự tại Ukraine cũng như lãi suất cao có thể làm ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế toàn thế giới.

IMF nâng dự báo tăng trưởng toàn cầu thêm 0,2% so với báo cáo hồi tháng 10/2022.

Trong bản cập nhật kinh tế mới nhất, IMF cho biết nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 2,9% trong năm nay, điều chỉnh tăng 0,2% so với dự báo trước đó hồi tháng 10/2022. Tuy nhiên, mức tăng trưởng 2,9% vẫn giảm so với mức tăng trưởng 3,4% vào năm 2022.

IMF cũng điều chỉnh dự báo tăng trưởng cho năm 2024 là 3,1%, giảm 0,1% so với mức dự báo trước đó là 3,2%, do tác động toàn diện của việc các ngân hàng trung ương lớn tăng lãi suất mạnh hơn làm chậm nhu cầu.

Kinh tế trưởng của IMF Pierre-Olivier Gourinchas cho biết rủi ro suy thoái đã giảm bớt và các ngân hàng trung ương đang đạt được tiến bộ trong việc kiểm soát lạm phát, nhưng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để kiềm chế giá cả và những gián đoạn mới có thể đến từ sự leo thang hơn nữa của cuộc chiến tại Ukraine và cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc. 

Ông Gourinchas nói với các phóng viên về triển vọng năm 2023: “Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận những điều bất ngờ, nhưng nó cũng có thể đại diện cho một bước ngoặt, khi tăng trưởng chạm đáy và sau đó là lạm phát giảm”.

Được biết, triển vọng trở nên tích cực hơn đối với nền kinh tế toàn cầu do các yếu tố trong nước tốt hơn mong đợi ở một số quốc gia, chẳng hạn như Mỹ.

Trong dự báo GDP năm 2023, IMF cho biết họ hiện dự kiến ​​mức tăng trưởng GDP của Mỹ là 1,4%, tăng từ mức 1,0% được dự đoán vào tháng 10 và sau mức tăng trưởng 2,0% vào năm 2022. 

Khu vực đồng EUR cũng được nâng dự báo tăng trưởng từ 0,5% lên 0,7%, sau mức tăng trưởng 3,5% vào năm 2022. IMF cho biết châu Âu đã thích nghi với chi phí năng lượng cao nhanh hơn so với dự kiến, và việc giảm giá năng lượng đã giúp ích cho khu vực.

Anh là nền kinh tế tiên tiến lớn duy nhất mà IMF dự đoán sẽ suy thoái trong năm nay, với GDP giảm 0,6% do các hộ gia đình phải vật lộn với chi phí sinh hoạt gia tăng.

Ngoài ra, Trung Quốc đã tuyên bố mở cửa lại nền kinh tế sau các đợt phong tỏa nghiêm ngặt do Covid-19, điều này được kỳ vọng sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu cao hơn. 

IMF đã điều chỉnh triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc từ 4,4% lên 5,25% cho năm 2023, sau khi chính sách “zero-Covid” làm giảm tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc xuống 3,0%, tốc độ lần đầu tiên dưới mức trung bình toàn cầu trong hơn 40 năm. 

IMF nói thêm rằng tăng trưởng của Trung Quốc sẽ “giảm xuống 4,5% vào năm 2024 trước khi ổn định ở mức dưới 4% trong bối cảnh hoạt động kinh doanh suy giảm và tiến độ cải cách cơ cấu chậm lại”.

Đồng thời, triển vọng kinh tế của Ấn Độ vẫn mạnh mẽ, với các dự báo không thay đổi về mức tăng trưởng năm 2023 giảm xuống 6,1% nhưng sẽ phục hồi lên 6,8% vào năm 2024.

Tuy nhiên, bức tranh tăng trưởng cũng không hoàn toàn tích cực. Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đã cảnh báo vào đầu tháng này rằng nền kinh tế không tệ như một số lo ngại “nhưng ít tệ hơn không có nghĩa là tốt”.

“Chúng ta phải thận trọng”, bà Georgieva nói trong một hội thảo tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

IMF hôm 31/1 cũng đã cảnh báo về một số yếu tố khiến triển vọng kinh tế thế giới tệ hơn trong những tháng tới. Các yếu tố này bao gồm thực tế là việc mở cửa trở lại sau đại dịch Covid-19 của Trung Quốc có thể bị đình trệ; lạm phát có thể vẫn ở mức cao; chiến sự Ukraine kéo dài có thể làm tăng chi phí năng lượng và lương thực; và thị trường có thể trở nên tồi tệ hơn.

Các tính toán của IMF cho biết khoảng 84% quốc gia sẽ phải đối mặt với lạm phát toàn phần (có bao gồm giá năng lượng và thực phẩm) thấp hơn trong năm nay so với năm 2022, nhưng vẫn dự báo tỷ lệ lạm phát trung bình hàng năm là 6,6% vào năm 2023 và 4,3% vào năm tiếp theo.

Do đó, IMF cho biết một trong những ưu tiên chính sách chính là các ngân hàng trung ương tiếp tục giải quyết sự gia tăng giá tiêu dùng.

“Thông điệp rõ ràng của ngân hàng trung ương và phản ứng thích hợp đối với những thay đổi trong dữ liệu sẽ giúp giữ cho kỳ vọng lạm phát ổn định và giảm bớt áp lực về tiền lương và giá cả”, IMF cho biết trong báo cáo mới nhất của mình.

Theo Thuỷ Bình/Vietnam Finance/CNBC, Reuters

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/my-va-chau-au-phuc-hoi-dang-ngac-nhien-imf-van-than-trong-ve-trien-vong-kinh-te-toan-cau-20180504224280250.htm