QC 1
Thứ 3, ngày 18/06/2024 | Hotline: 0889.066.066

Công ty chứng khoán chỉ ra các nhóm cổ phiếu sẽ là điểm đến của dòng tiền

Theo quan điểm của chứng khoán MB (MBS), với kỳ vọng về lãi suất điều hành có thể giảm thêm, nhóm cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất như: Chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, … sẽ là địa chỉ của dòng tiền.

Thị trường chứng khoán thế giới bật tăng trở lại dù Fed chưa chắc ngừng nâng lãi suất trong tháng 6. Thị trường Nhật Bản vẫn là tâm điểm với chuỗi tăng mạnh, bên cạnh đó là thị trường Đài Loan, Hàn Quốc,… đây cũng chính là các thị trường đang đón nhận dòng vốn quốc tế vào ròng mạnh. Trên thị trường năng lượng, giá dầu WTI giao sau tại New York ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 1 tháng, qua đó cắt mạch giảm liền 4 tuần trước đó.

VN-Index đang có nhiều cơ hội để về lại đỉnh tháng 4 vừa qua.

Thị trường trong nước khép lại một tuần giao dịch giằng co nhờ hoạt động của các cổ phiếu trụ như: VHM, VCB, GAS, VIC,… trong khi nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ chịu áp lực chốt lời trên diện rộng. Thanh khoản toàn thị trường cũng đạt mức cao nhất trong 5 tuần, bên cạnh đó khối ngoại cũng quay trở lại mua ròng sau 7 tuần bán ròng liên tiếp. Chốt tuần, chỉ số Vn-Index dừng ở 1.067,07 điểm, tăng 0,02% so với tuần trước.

Nhóm cổ phiếu smallcap giảm tuần đầu tiên sau khi tăng 4 tuần liên tiếp, nhóm cổ phiếu midcap cũng giảm trong tuần vừa qua khiến độ rộng thị trường nghiêng về bên bán. Sở dĩ thị trường vẫn giữ được thành quả có tuần tăng thứ 2 liên tiếp trong chuỗi tăng ¾ tuần gần đây là nhờ nhóm cổ phiếu trụ, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu Vingroup (VHM, VIC,…). Ngoài nhóm cổ phiếu này, một số nhóm cổ phiếu cũng có mức tăng tốt trong tuần như dầu khí (PVD, PVS, GAS,…), Cao su tự nhiên (DPR, DRI, TRC,…),… Kể từ đầu năm, trong khi chỉ số Vn-index tăng 5,96%, đã có rất nhiều nhóm cổ phiếu có mức tăng vượt trội như: Chứng khoán, đầu tư công, xây dựng và vật liệu xây dựng, sản xuất và phân phối điện, dược phẩm, ngân hàng, BĐS KCN,…

Thanh khoản toàn thị trường tuần vừa qua bình quân đạt 14.890 tỷ đồng, cao hơn 13,5% so với tuần trước và cũng là mức cao nhất trong 5 tuần vừa qua. Trong đó, thanh khoản khớp lệnh cũng tăng 10,8% đạt bình quân 13.029 tỷ đồng. Với chuỗi tăng liên tiếp 4 tuần vừa qua, thanh khoản toàn thị trường tháng 5 đang đạt mức cao nhất trong 5 tháng.

Khối ngoại quay đầu mua ròng 817 tỷ đồng trên toàn thị trường, qua đó cắt mạch bán ròng 7 tuần trước đó. Tuy vậy, nếu loại trừ giao dịch thỏa thuận hơn 1.300 tỷ đồng ở cổ phiếu STG, khối ngoại tuần vừa qua vẫn bán ròng hơn 480 tỷ đồng. Lũy kế từ đầu năm, khối ngoại đang mua ròng 5.649 tỷ đồng. Các quỹ ETF cũng bị rút ròng 2 triệu USD ở tuần vừa qua, đây là tuần rút ròng thứ 7 liên tiếp, lũy kế từ đầu năm các quỹ ETF đã giải ngân 162 triệu USD (~ 3.776 tỷ đồng). Theo thống kê, dòng vốn quốc tế tuần vừa qua giải ngân mạnh ở các thị trường lớn như: Hàn Quốc, Đài loan, Ấn độ, Indonesia, Việt Nam,…

Chứng khoán MB (MBS) đưa ra quan điểm thị trường tuần tới: Mặt bằng lãi suất trong nước tiếp tục giảm, dòng tiền đang trong xu hướng tăng dần và đạt mức cao nhất trong 5 tuần vừa qua. Nhà đầu tư đang kỳ vọng NHNN sẽ tiếp tục giảm lãi suất điều hành thêm 1 lần nữa sau 2 đợt giảm lãi suất điều hành trong nửa cuối tháng 3 vừa qua.

Về kỹ thuật, chỉ số Vn-Index đang nằm trên các ngưỡng MA ngắn và trung hạn quan trọng như: MA20, MA50, MA100,… bên cạnh đó chỉ số này cũng nằm trong kênh tăng giá kể từ tháng 11 năm ngoái và đang có nhiều cơ hội để về lại đỉnh tháng 4 vừa qua.

Với kỳ vọng về lãi suất điều hành có thể giảm thêm, nhóm cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất như: Chứng khoán, bất động sản, ngân hàng,… sẽ là địa chỉ của dòng tiền, bên cạnh đó nhóm cổ phiếu điện cũng đang nhận được sự quan tâm khi bản Quy hoạch điện VIII đã chính thức được Chính phủ phê duyệt trong ngày 15/5. Ngoài ra, các nhóm cổ phiếu hàng hóa như: Dầu khí, cao su tự nhiên,… cũng đang có cơ hội.

Theo Quỳnh Nga/Kinh tế chứng khoán

Nguồn: https://kinhtechungkhoan.vn/cong-ty-chung-khoan-chi-ra-cac-nhom-co-phieu-se-la-diem-den-cua-dong-tien-184162.html